Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thăm và làm việc tại Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Huyện Bắc Yên, sáng 29/7/2022, Bí thư tỉnh Ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông đã đến thăm tổ hợp khu chế biến trà cổ thụ đặc sản Tà Xùa kết hợp với mô hình du lịch trải nghiệm trà tại Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc.
 Bí thư Nguyễn Hữu Đông vui mừng khi công ty Tafood đã đưa chuỗi liên kết sản xuất của doanh nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, đem lại khám phá và trải nghiệm mới cho du khách đến thăm Tà Xùa.
Bí thư Nguyễn Hữu Đông vui mừng khi công ty Tafood đã đưa chuỗi liên kết sản xuất của doanh nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, đem lại khám phá và trải nghiệm mới cho du khách đến thăm Tà Xùa.

Cùng đi có đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, và đại diện các sở ban ngành của tỉnh Sơn La.

Về phía huyện Bắc Yên có đồng chí Mùi Thị Hiền Bí thư huyện ủy, Đồng chí Lê Văn Kỳ Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên và lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Khu “Tổ hợp sản xuất kinh doanh chè đặc sản Tà Xùa kết hợp với mô hình du lịch trải nghiệm trà” do Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc đầu tư xây dựng từ tháng 3/2021. Đây là mô hình tổ hợp sản xuất kết hợp với trải nghiệm du lịch lớn nhất cho đến nay tại xã Tà Xùa.

Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thăm và làm việc tại Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc ảnh 1

100% công nhân đang trực tiếp sản xuất tại nhà là người dân bản địa.

Hiện nay, khu tổ hợp đã bắt đầu đi vào vận hành từ 15/07/2022 gồm có 2 khu: Khu sản xuất chế biến, đóng gói và giới thiệu sản phẩm có diện tích là 1000m2, Khu thăm quan trưng bày và trải nghiệm trà và lưu trú có diện tích 1000 m2. Công suất chế biến 7 – 10 tấn chè búp tươi/ngày, Lưu lượng người thăm quan trải nghiệm quy trình sản xuất chế biến và thưởng thức trà tại khu lưu trú 38người/ngày. Lưu lượng người thăm quan trải nghiệm khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm là 100 người/ngày.

Ngoài những sản phẩm truyền thống như trà xanh, bạch trà, hồng trà, Tà Xùa còn được biết đến là vùng có sản phẩm trà Shan lên men, ép bánh do công ty Tafood sản xuất đứng đầu cả nước. Khoảng 5 năm trở lại đây sản phẩm trà ép bánh xuất xứ Việt Nam đã và đang định hình một trào lưu thưởng thức, sưu tầm mới bởi người mua. Nhu cầu tìm hiểu xác định rõ nguồn gốc xuất xứ, truy xuất được vùng trà, cây trà, vụ trà, năm sản xuất, năm ép bánh thành phẩm, thậm chí biết nghệ nhân làm bánh trà ấy. Thông qua mô hình trải nghiệm trà của thương hiệu trà Shanam, người chơi trà ép bánh Việt Nam hoàn toàn tận mắt chứng kiến và yên tâm khi lưu trữ những bánh trà ép bánh Việt 10 năm, 20 năm thậm chí cả trăm.

Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thăm và làm việc tại Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc ảnh 2

Bí thư Nguyễn Hữu Đông và đoàn công tác thăm khu giàn phơi Bạch trà mây.

Nhà máy sản xuất chế biến trà được đầu tư máy móc trang thiết bị sản xuất quy mô lớn, kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kỹ thuật truyền thống của người bản địa, quy trình khép kín, đồng bộ … do chính chủ tịch Phạm Vũ Khánh của công ty Tafood trực tiếp nghiên cứu, chế tạo riêng phù hợp với đặc tính của cây chè shan rừng, đơn giản dễ sử dụng để chuyển giao được cho công nhân là người dân bản địa trực tiếp làm việc trong nhà máy.

Ban lãnh đạo công ty Tafood cũng báo cáo kết quả 5 năm đầu tư xây dựng và phát triển vùng chè shan tuyết Tà Xùa với Bí thư Nguyễn Hữu Đông và đoàn công tác. Sau 5 năm xây dựng thương hiệu chè Tà Xùa, đến nay chè Tà Xùa đã lan tỏa hương thơm đến khắp cả nước và đi đến được các thị trường châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. Giá thu mua chè tươi tại xã Tà Xùa hiện nay là 60.000- 80.000 vnđ/kg chè tươi tăng gấp đôi so với thời điểm công ty bắt đầu làm thương hiệu. Đặc biệt chè 1 tôm thu mua với giá 150.000 vnđ/kg chè tươi. Bao tiêu toàn bộ sản lượng chè tươi của vùng chè Tà Xùa theo phẩm cấp của công ty. Tổng lao động toàn thời gian của công ty 16 lao động, trong đó số lao động là người dân tộc thiểu số là 10 lao động, số lao động thời vụ làm việc tại nhà máy là 10 người. Doanh số tăng trưởng bình quân qua các năm từ năm 2017 đến 2021 là 20%.

Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thăm và làm việc tại Công ty Trà và Đặc sản Tây Bắc ảnh 3

Bí thư Nguyễn Hữu Đông trạo tặng quà ban lãnh đạo công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc.

Hiện nay sản phẩm Trà Xanh Thiện, Trà Xanh Mây mang thương hiệu Shanam đã đạt chứng nhận Ocop 4 sao của tỉnh, được chứng nhận thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019. Sản phẩm trà của công ty Tafood cũng nhận được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi trà quốc tế như: giải Bạc Châu Á Thái Bình Dương, Giải Đồng cuộc thi trà tại Pháp, Top 1 dòng trà xanh thế giới tại Mỹ…

Phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Tafood, Bí thư Nguyễn Hữu Đông đã phân tích tầm quan trọng quy hoạch du lịch Tà Xùa. Tà Xùa có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch nhưng cũng đầy thách thức khó khăn nếu không có một hướng đi chiến lược và bền vững. Bí thư cũng đánh giá mô hình du lịch trải nghiệm của công ty Tafood là vô cùng tiềm năng đánh dấu một bước đi mới phát triển du lịch cho Tà Xùa.

Riêng với công ty Tafood, Bí thư Nguyễn Hữu Đông hoan nghênh những kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp này đạt được trong 5 năm qua. Công ty Tafood là công ty tiên phong đầu tư xây dựng thương hiệu cho chè shan tuyết Tà Xùa, Bí thư cũng nhấn mạnh xây dựng thương hiệu đã khó, bảo vệ thương hiệu còn khó hơn, đồng chí Bí thư cũng trực tiếp chỉ đạo ban lãnh đạo Huyện Bắc Yên mở rộng thêm các điểm du lịch trải nghiệm trà tại khu trung tâm xã Tà Xùa và trung tâm huyện Bắc Yên để góp phần lan tỏa thương hiệu và tăng trải nghiệm trực tiếp cho du khách đến du lịch Tà Xùa.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).