Biểu tình lan rộng, Tổng thống Serbia cảnh báo về 'cách mạng màu'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Aleksandar Vucic cho biết các thông tin tình báo đã cảnh báo về sự hiện diện của các đối tượng kích động lật đổ giữa những người biểu tình "chống bạo lực" hiện nay.
Người biểu tình phản đối chính phủ ở Belgrade, Serbia ngày 19/5/2023. Ảnh: AFP/Getty Images
Người biểu tình phản đối chính phủ ở Belgrade, Serbia ngày 19/5/2023. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo đài RT, Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic ngày 19/5 cho biết, các thông tin tình báo đã hé lộ về sự hiện diện của những đối tượng kích động lật đổ, được nước ngoài bảo trợ, trong các cuộc biểu tình rầm rộ hiện nay ở Belgrade. Ông Vucic tuyên bố, phương Tây đã “gây rắc rối” cho Serbia kể từ khi Belgrade từ chối “dâng Kosovo cho họ”.

Hàng nghìn người biểu tình và một nhóm chính trị gia đối lập đã tuần hành ở Belgrade ngày 19/5, yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Bratislav Gasic và Giám đốc tình báo Aleksandar Vulin từ chức. Các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra tại thủ đô của Serbia kể từ khi 17 người - trong đó có 8 trẻ em - thiệt mạng trong một vụ xả súng hàng loạt vào đầu tháng này.

Đây được xem là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Serbia kể từ sau cuộc biểu tình dẫn tới sự sụp đổ của cựu lãnh đạo Slobodan Milosevic hơn hai thập kỷ trước.

Theo đài RT Balkan, một số người biểu tình ngày 19/5 đã yêu cầu Tổng thống Vucic cũng phải từ chức.

“Hôm nay tôi đã nhận được thông tin từ các cơ quan anh em của chúng tôi từ phương Đông nói với chúng tôi rằng ‘đây là những nỗ lực của các cuộc cách mạng màu'", ông Vucic nói tại một cuộc mít tinh. “Tôi nói với họ rằng tôi không biết họ đang toan tính điều gì, tôi chỉ biết rằng đây là những âm mưu ghê tởm nhằm lạm dụng cái chết thương tâm của một số trẻ em".

Tổng thống Serbia tuyên bố: “Serbia đã chán ngán với các cuộc cách mạng của các bạn. Serbia đã chán ngấy với sự xuất hiện của những kẻ dưới ảnh hưởng của nước ngoài và sự phá hủy mọi thứ thuộc về Serbia.”

“Tôi sẽ không đe dọa bất kỳ ai trong số họ", ông Vucic nói, ám chỉ những người biểu tình Serbia mà ông cho là đang hoạt động chống lại lợi ích của đất nước. “Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép họ thực hiện một chính sách mạnh mẽ và bất hợp pháp chống lại lợi ích quốc gia của chúng tôi".

Theo đài RT, thuật ngữ 'cách mạng màu' mô tả một phong trào biểu tình được tài trợ và tổ chức bởi một chính phủ phương Tây, nhằm mục đích lật đổ các nhà lãnh đạo chống lại lợi ích của nước này. Những cuộc cách mạng này thường được các cơ quan tình báo phương Tây hậu thuẫn và được tổ chức bởi một loạt các tổ chức phi chính phủ do họ tài trợ.

Mặc dù thuật ngữ này được biết đến rộng rãi sau cuộc “Cách mạng Hoa hồng” năm 2003 ở Gruzia, nhưng chiến thuật "cách mạng màu" thực ra lần đầu tiên được sử dụng thành công ở Nam Tư vào năm 2000, khi một phong trào sinh viên do Mỹ hậu thuẫn buộc Tổng thống khi đó là Slobodan Milosevic phải từ chức.

Ông Milosevic đã chống lại một nỗ lực ly khai bạo lực của người Albania ở Kosovo một năm trước đó, chấp nhận việc NATO kiểm soát tỉnh này, sau khi khối do Mỹ lãnh đạo tiến hành một chiến dịch ném bom kéo dài 3 tháng xuống các thành phố của Serbia.

Tổng thống Vucic cho biết hôm 19/5, việc Serbia tiếp tục từ chối chấp nhận các yêu cầu của phương Tây và công nhận nền độc lập của Kosovo, đã khiến đất nước của ông trở thành mục tiêu cho sự can thiệp của nước ngoài kể từ đó.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.