Biểu tình tại Myanmar: 2 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Truyền thông địa phương ghi nhận cảnh sát Myanmar sử dụng đạn thật, hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán người biểu tình ở thành phố Yangon.
Nhân viên y tế sơ cứu một người biểu tình trúng đạn ở Dawei vào ngày 28/2. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế sơ cứu một người biểu tình trúng đạn ở Dawei vào ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, 2 người biểu tình đã thiệt mạng trong ngày 28/2 sau khi cảnh sát nổ súng. Một số người khác bị thương trong các vụ đụng độ cùng ngày.

Chính trị gia Kyaw Min Htike cho biết cảnh sát đã nổ súng khi trấn áp người biểu tình ở thị trấn Dawei, khiến một người thiệt mạng và một vài người khác bị thương. Hãng tin Dawei Watch đưa thông tin tương tự.

Một nhân chứng cho biết cảnh sát đã triển khai lực lượng trên nhiều tuyến đường và tại các điểm biểu tình chính ở Yangon vào sáng sớm nay, ngày 28-2. Cùng thời điểm đó, hàng trăm người biểu tình, trong đó nhiều người mặc đồ bảo hộ, cũng bắt đầu tập hợp.

Hành động của họ được cho là đã vượt qua nỗi sợ cố hữu với lực lượng quân đội ở Myanmar và bất chấp hiểm nguy vì chỉ một ngày trước đó, cảnh sát đã triển khai một chiến dịch trấn áp lớn tại nhiều thành phố, thị trấn trên cả nước để dập tắt các cuộc biểu tình.

Biểu tình tại Myanmar: 2 người thiệt mạng ảnh 1
Người biểu tình giơ cao ba ngón tay và tự vệ bằng những tấm khiên trên đường phố Myanmar ngày 27-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Myanmar Now thông báo có những trường hợp "bị bắn", nhưng không nêu cụ thể vụ việc. Một số nhân chứng khẳng định cảnh sát có sử dụng lựu đạn gây choáng, hơi cay và bắn chỉ thiên đe dọa người biểu tình.

"Cảnh sát rời xe và nhanh chóng ném lựu đạn gây choáng, không một lời cảnh báo", Hayman May Hninsi, một giáo viên tham gia biểu tình cùng đồng nghiệp ở Yangon, chia sẻ.

Căng thẳng leo thang nghiêm trọng tại Myanmar sau khi chính quyền đương nhiệm chính thức hủy kết quả tổng tuyển cử tháng 11/2020, không công nhận chiến thắng cho đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Quân đội cam kết tổ chức bầu cử lại nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể.

Myanmar vẫn được đặt dưới tình trạng khẩn cấp kéo dài đến năm 2022. Toàn bộ quyền lực hiện đang nằm trong tay quân đội.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.