Bill Gates: Anh sẽ kém hấp dẫn nếu rời EU

"Họ sẽ khó tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài từ khắp châu Âu. Mà đó chính là những người sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người dân Anh", tỷ phú cho biết.
Bill Gates: Anh sẽ kém hấp dẫn nếu rời EU

Thứ Năm tuần này, người dân Anh sẽ bỏ phiếu quyết định ở lại hay rời Liên minh châu Âu (EU). Các cuộc trưng cầu dân ý mới nhất cho thấy tỷ lệ người ủng hộ ở lại đã nhỉnh hơn, nhưng khoảng cách vẫn rất sát sao.

Những người muốn ở lại cho rằng ra khỏi EU sẽ khiến thương mại và đầu tư giảm sút, đẩy nền kinh tế vào suy thoái, giảm số việc làm, khiến đồng bảng lao dốc và bất động sản sụt giá. Trong khi đó, nhóm ủng hộ rời đi khẳng định các quy định của EU đang bóp nghẹt doanh nghiệp Anh, và dòng người nhập cư đang hủy hoại xã hội nước này.

Rất nhiều tổ chức quốc tế và các nhà kinh tế học đã cảnh báo Anh rời EU sẽ gây tác động tiêu cực cho toàn cầu. Nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates cũng vừa lên tiếng về việc này.

Bill Gates: Anh sẽ kém hấp dẫn nếu rời EU ảnh 1

Bill Gates cho rằng Anh sẽ kém hấp dẫn hơn nếu rời Liên minh châu Âu. Ảnh: AFP.

Đến nay, Gates đã đầu tư hơn một tỷ USD vào Anh. Trong một bức thư gửi The Times, người giàu nhất hành tinh cho biết Anh sẽ "mạnh hơn, thịnh vượng và có ảnh hưởng hơn" nếu là một thành viên EU. Quyền thành viên và khả năng tiếp cận thị trường chung này đóng vai trò quan trọng trong việc Microsoft quyết định đặt các trung tâm nghiên cứu ở Cambridge (Anh).

"Dù đây là quyết định của người Anh, tôi thấy rõ ràng là nếu họ chọn đứng ngoài EU, Anh sẽ trở thành địa điểm kinh doanh và đầu tư kém hấp dẫn hơn đáng kể", ông nói, "Họ sẽ khó tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài trên khắp châu lục. Mà đó lại chính là những người sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Anh".

Bên cạnh đó, tỷ phú cho rằng Anh cũng sẽ khó huy động nguồn đầu tư cần thiết cho các mặt hàng công cộng, như thuốc mới hay giải pháp nhiên liệu sạch giá rẻ. Vì chúng cần sự phối hợp, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ tài chính mà chỉ sức mạnh tổng hợp của EU mới làm được.

Theo VNE

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.