Binance bị "thổi phạt" 4,3 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Binance Holdings Ltd, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, sẽ phải nộp phạt 4,3 tỷ USD cho những hành vi vi phạm luật trừng phạt và chống rửa tiền, trong một vụ dàn xếp đã được một thẩm phán Mỹ chấp thuận ngày 23/2.
Binance bị "thổi phạt" 4,3 tỷ USD

Thẩm phán Richard Jones ở bang Washington đã chấp nhận thỏa thuận nhận tội giữa Binance và các công tố liên bang.

Chính phủ Mỹ cho rằng Binance đã hưởng lợi từ hệ thống tài chính của Mỹ mà không tuân theo quy định của Mỹ, vì thế, các tội phạm đã lợi dụng sàn giao dịch này để chuyển hàng trăm triệu USD tiền đánh cắp và các khoản tiền phi pháp.

Chính phủ Mỹ cũng cho biết khoản phạt nói trên là khoản phạt lớn nhất từng được áp dụng với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tiền tệ, và tương xứng với mức độ nghiêm trọng trong hành vi phạm tội của Binance.

Trong thỏa thuận đạt được hồi tháng 11/2023, Giám đốc điều hành của Binance Changpeng Zhao đã nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ và đồng ý từ chức. Binance được thành lập vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành một “ông lớn” trên thị trường giao dịch tiền số, giúp ông Zhao đứng vào hàng ngũ tỷ phú.

Binance vận hành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ khác trên toàn thế giới, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi thị trường tiền số sụp đổ và các cơ quan quản lý bắt đầu điều tra tính hợp pháp trong hoạt động kinh doanh của công ty này.

Dù Binance được thành lập ở Trung Quốc, nhưng ông Zhao đã chuyển hoạt động của công ty này đến các địa điểm khác ở nước ngoài, sau khi Trung Quốc thắt chặt quản lý lĩnh vực tiền số.

Ngành tiền số đã phát triển mạnh mẽ vào năm 2021, với giá trị thị trường vượt 3.000 tỷ USD vào năm 2022. Nhưng một loạt các vụ bê bối, trong đó có sự sụp đổ của sàn FTX và các cáo cuộc phạm tội đối với đội ngũ lãnh đạo của công ty này đã khiến niềm tin của thị trường sụt giảm và giới đầu tư thoái vốn hàng loạt.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.