Bình Định: Khởi tố, bắt giam nữ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Phù Mỹ

(Ngày Nay) - Bà Hồ Thị Bích Lệ - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định), đã bị bắt tạm giam với tội danh "Tham ô tài sản".
Bình Định: Khởi tố, bắt giam nữ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Phù Mỹ

Ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã công bố quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Hồ Thị Bích Lệ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Phù Mỹ, để điều tra về tội "Tham ô tài sản". 

Sáng cùng ngày, cơ quan này cũng đã thực hiện lệnh khám xét nhà ở và phòng làm việc của bà Lệ. Sai phạm của bà Lệ được xác định khi bà còn làm kế toán UBND thị trấn Phù Mỹ, báo Người Lao Động đưa tin.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Bùi Đức Trọn - cán bộ địa chính thị trấn Phù Mỹ - để điều tra các tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản". 

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý những cán bộ khác có liên quan đến vụ án này.

Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Phù Mỹ, trong quá trình thực hiện bồi thường khi thu hồi đất năm 2014, ông Bùi Đức Trọn đã cố tình làm sai, ký giả chữ ký của nhiều người dân, còn ông ông Nguyễn Anh Thu - chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ-  cùng một số cán bộ như kế toán, thủ quỹ của thị trấn đã ký vào các hồ sơ này.

Tổng số tiền thiệt hại do sai phạm của các cán bộ UBND thị trấn Phù Mỹ trong vụ việc này là hơn 1 tỉ đồng, trong đó bồi thường trái quy định pháp luật 645 triệu đồng, quyết toán trái quy định hơn 416 triệu đồng, trả vượt tiền theo phương án hơn 14 triệu đồng. 

Trong số này, riêng ông Trọn chịu trách nhiệm về sai phạm với số tiền hơn 435 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ xin giao đất xây dựng khu dân cư năm 2014 của UBND thị trấn Phù Mỹ có sai phạm, gây thất thoát nguồn thu ngân sách gần 300 triệu đồng.

UBND huyện Phù Mỹ xác định vụ việc này có dấu hiệu các tội "tham ô tài sản", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Bộ luật hình sự nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để thụ lý theo quy định pháp luật, theo báo Tuổi Trẻ.

Tổng hợp

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.