Bình Dương: Hàng loạt dự án huy động vốn khi chưa đủ pháp lý

(Ngày Nay) - Hàng loạt dự án bất động sản tại Bình Dương dù chưa đủ pháp lý, đã huy động vốn trái luật…

Bên trong và Dự án Tecco Home An Phú. Ảnh: Anh Minh
Bên trong và Dự án Tecco Home An Phú. Ảnh: Anh Minh

Rao bán dự án dù chỉ là bãi đất trống

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội đăng quảng cáo, rao bán rầm rộ dự án Trung tâm Thương mại kết hợp căn hộ Tecco Home (Tecco Home An Phú) với nhiều mỹ từ hút khách như: Dự án siêu “hot”, giá đầu tư “siêu lời”; dự án có vị trí kết nối thuận lợi đa hướng, hứa hẹn mang tới cơ hội an cư và đầu tư; chiết khấu lên đến 16% khi khách hàng thanh toán sớm và mua từ 3 sản phẩm trở lên…

Qua tìm hiểu được biết, dự án Tecco Home An Phú do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam (Tecco Miền Nam) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vòng xoay An Phú, ngay mặt tiền đường DT743, khu phố 1A, phường An Phú, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương). Dự án có tổng diện tích khoảng 4.500 m2 với hơn 400 căn hộ và shophouse. Quy mô dự án gồm 2 hầm để xe và 22 tầng nổi, giá dự kiến từ 21-23 triệu đồng/ m2.

Trong vai khách hàng muốn mua căn hộ, chúng tôi được một người tên T. tự xưng là nhân viên sale của chủ đầu tư, tư vấn: “Bên công ty em đang mở bán dự án Tecco Home An Phú. Hiện tại, công ty đang nhận đặt giữ chỗ 50 triệu đồng/ căn để ưu tiên căn đẹp cho khách. Trong tháng 7 này, tặng 2 chỉ vàng cho khách hàng”.
Bình Dương: Hàng loạt dự án huy động vốn khi chưa đủ pháp lý ảnh 1

Bên ngoài dự án Tecco Home An Phú. Ảnh: Anh Minh

Khi được hỏi về vấn đề pháp lý của dự án Tecco Home An Phú, nhân viên tên T. chỉ cung cấp được Quyết định 1/500 và văn bản chấp thuận cho đăng ký đầu tư dự án, còn những giấy tờ pháp lý liên quan đều không có. Để thuyết phục khách hàng xuống tiền tại dự án này, nhân viên T. cho biết: “Bản đăng ký tìm hiểu thông tin dự án là hợp đồng giữ chỗ để ưu tiên khách chọn căn đẹp, nếu khách không mua sẽ được hoàn lại tiền. Nếu anh đầu tư kinh doanh thì đặt chỗ xong gửi lại cho bên em để giới thiệu sản phẩm bán cho khách hàng mua sau. Khi đó, anh sẽ có lời”.

Thực tế thời điểm này, nơi được giới thiệu là dự án Tecco Home An Phú vẫn chỉ là bãi đất trống, trên đó có 1 cái cần cẩu mà không thấy bóng dáng của công nhân nào.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, cho biết: UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại kết hợp căn hộ Chung cư Tecco Home; UBND TP.Thuận An đã phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Từ những cơ sở trên cho thấy việc Tecco Miền Nam thu tiền của khách hàng khi pháp lý còn mơ hồ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu... là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật. Do đó, khách hàng cần phải thận trọng khi xuống tiền tại dự án này để tránh “tiền mất tật mang”.

Theo các luật sư, chế tài xử phạt hành vi huy động vốn trái phép tại các dự án bất động sản, theo điểm đ khoản 4 điều 57, Nghị định 139/2017 của Chính phủ quy định trong hoạt động đầu tư xây dựng, trong đó có việc huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép sẽ bị phạt tiền từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản và buộc phải khắc phục hậu quả thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua, bên thuê mua.

Chưa cho bán, vẫn bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết thêm: Đối với Dự án Trung tâm Thương mại, Văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp tại phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An. Tên pháp lý dự án: Khu nhà ở thương mại - dịch vụ Contenment Plaza. Dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư có đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (đã được phê duyệt điều chỉnh vào tháng 12/2019) theo đó, gồm 2 khối công trình: Khối chung cư 32 tầng, gồm khối đế 4 tầng, khối tháp 28 tầng; khối thương mại dịch vụ 29 tầng nổi và 1 tầng hầm. Hiện nay, chủ đầu tư tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo trình cấp có thẩm quyền thẩm định. Về pháp lý kinh doanh bất động sản: Dự án chưa được Sở Xây dựng cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư tại dự án này.

Đến Dự án Trung tâm thương mại, Văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp tại phường Vĩnh Phú (tọa lạc 9/14, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An), chúng tôi thấy, biển dựng tại công trình là Khu phức hợp căn hộ, văn phòng, dịch vụ Roxana Plaza.
Bình Dương: Hàng loạt dự án huy động vốn khi chưa đủ pháp lý ảnh 2

Dự án Trung tâm thương mại, Văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp tại phường Vĩnh Phú. Ảnh: Anh Minh

Tại đây, chúng tôi được nhân viên của đơn vị phân phối sản phẩm căn hộ của Công ty Navi Land tên H., tư vấn: “Lúc trước là Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Thương mại đầu tự bất động sản Tường Phong. Công ty này đã chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Navi Land. Theo thiết kế trước đây là 28 tầng, bây giờ là 32 tầng. Sản phẩm trực tiếp của chủ đầu tư, bên em đã bán xong từ năm 2019. Hiện tại, giao dịch mua bán là sản phẩm thứ cấp, tức là anh phải mua lại căn hộ của khách hàng trước. Nếu mua phải trả tiền chênh so với giá ban đầu từ 200 đến 400 triệu đồng…”.

H. cho biết: “Hiện tại, dự án có mẫu hợp đồng mua bán, bên mua ký với chủ đầu tư. Khách hàng có nhu cầu thì chủ đầu tư sẽ trực tiếp đến để đưa hợp đồng cho xem. Sản phẩm chủ đầu tư hết rồi, mua lại thì bên em giới thiệu để khách mua sau thỏa thuận với khách mua trước. Mua xong, mình thấy chênh lệnh lợi nhuận bán lại cho người sau. Hiện, em thấy dự án này đang chững về giao dịch do liên quan đến vấn đề pháp lý, đã gây tâm lý hoang mang cho khách hàng mà báo chí đã phản ánh” - chị H. nói.

Nhiều dự án bị phạt

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, rất nhiều dự án khác hiện nay chưa đầy đủ các giấy tờ pháp lý, thậm chí có dự án chưa có tên. Cụ thể, Dự án Golden Future City tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng có tên pháp lý dự án: Khu nhà ở Trung Quân (Golden Future City) được UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân làm chủ đầu tư. UBND huyện Bàu Bàng đã phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Trung Quân… Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Sở TNMT tỉnh Bình Dương, cho biết, đối với dự án Khu nhà ở Trung Quân, được Sở TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công ty đã được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nêu trên. Tuy nhiên, Ngày 31/12/2019, Thanh tra Sở TNMT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH MTV bất động sản Trung Quân. Trên cơ sở này, công ty đã nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước.
Bình Dương: Hàng loạt dự án huy động vốn khi chưa đủ pháp lý ảnh 3

Nhiều dự án bất động sản tại Bình Dương đã bị phạt do chưa đủ pháp lý đã rao bán. Ảnh: Anh Minh

Tương tự Dự án Khu nhà ở Thắng Lợi tại phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An cũng được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu dân cư của Công ty Thắng Lợi, phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư Thắng Lợi xã Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An. Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính xây dựng khi chưa có Giấy phép xây dựng công trình. Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Thắng Lợi được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Dự án Khu nhà ở Thái Bình Dương - Tân Hiệp tại phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thái Bình làm chủ đầu tư đã được UBND thị xã Tân Uyên phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Thái Bình Dương - Tân Hiệp. Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định.

Đặc biệt, Dự án Grand View tại phường Bình Hòa, TP.Thuận An và Dự án Khu nhà ở Định An (KingLand Home City 5) tại huyện Dầu Tiếng, theo danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn, Sở Xây dựng không thấy có tên 2 dự án trên.

Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Lễ hội Tết Việt mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống 3 miền
Đến với lễ hội, người dân và du khách có dịp tìm hiểu những phong tục, những giai thoại về ngày Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam qua nhiều hoạt động tái hiện lễ tết đa màu sắc như triển lãm, sân khấu hóa các câu chuyện huyền thoại, thưởng thức các món ăn đặc sắc khắp 3 miền đất nước và trải nghiệm các trò chơi giải trí hấp dẫn.