Bình Thuận thí điểm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Phương án thí điểm quản lý người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng tại nhà.
Bình Thuận thí điểm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

Phương án này nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ bệnh chuyển nặng tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian thí điểm là 3 tháng kể từ ngày 9/11. Tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án.

Điều kiện xác định được điều trị tại nhà là người mắc COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm) không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Đồng thời, người mắc phải đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày; có đủ 3 yếu tố: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.

Người mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly; không ăn uống cùng với người khác, không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly; luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Để triển khai hiệu quả phương án, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn và giám sát việc quản lý người mắc COVID-19 tại nhà của các huyện, thị xã, thành phố; đánh giá kết quả thực hiện, tổng hợp và báo cáo định kỳ hàng tuần về Sở Y tế.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến sáng 9/11, toàn tỉnh đã có 7.054 trường hợp mắc COVID-19, thành phố Phan Thiết với số ca mắc COVID-19 cao nhất tỉnh là 2.998 trường hợp. Bình Thuận hiện được phân loại dịch cấp độ 2 (vùng vàng). Thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc được phân loại dịch cấp độ 4 (vùng đỏ).

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.