Bình Thuận thí điểm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Phương án thí điểm quản lý người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng tại nhà.
Bình Thuận thí điểm quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

Phương án này nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ bệnh chuyển nặng tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian thí điểm là 3 tháng kể từ ngày 9/11. Tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án.

Điều kiện xác định được điều trị tại nhà là người mắc COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm) không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Đồng thời, người mắc phải đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày; có đủ 3 yếu tố: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.

Người mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly; không ăn uống cùng với người khác, không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly; luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Để triển khai hiệu quả phương án, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn và giám sát việc quản lý người mắc COVID-19 tại nhà của các huyện, thị xã, thành phố; đánh giá kết quả thực hiện, tổng hợp và báo cáo định kỳ hàng tuần về Sở Y tế.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bình Thuận, tính đến sáng 9/11, toàn tỉnh đã có 7.054 trường hợp mắc COVID-19, thành phố Phan Thiết với số ca mắc COVID-19 cao nhất tỉnh là 2.998 trường hợp. Bình Thuận hiện được phân loại dịch cấp độ 2 (vùng vàng). Thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc được phân loại dịch cấp độ 4 (vùng đỏ).

Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. 
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.