Bkav ra mắt Hệ thống trợ thở HFNC điều trị COVID-19 sản xuất tại Việt Nam

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết, hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385 là sản phẩm có thiết kế riêng của Bkav và các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bkav sẵn sàng sản xuất phi lợi nhuận để đóng góp chống dịch Covid-19.

Thông tin ông Quảng đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân cho biết máy được sản xuất do lời đề nghị từ bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam về mong muốn có một hệ thống trợ thở hiệu quả hơn máy thở hiện tại.

Nguyên mẫu của hệ thống trợ thở HFNC với tên gọi BAC385 được cho không chỉ đóng góp trong điều trị Covid-19 mà còn có thể dùng cho điều trị các bệnh hô hấp khác, vốn đang còn thiếu ở các cơ sở y tế trên cả nước. HFNC là loại máy hỗ trợ thở oxy dòng cao được làm ẩm qua mũi, cung cấp độ ấm và ẩm cần thiết giúp tránh được hiện tượng khô đường thở, tránh các phản ứng viêm gây ra bởi sự khô của niêm mạc cho người bệnh.

Bkav ra mắt Hệ thống trợ thở HFNC điều trị COVID-19 sản xuất tại Việt Nam ảnh 1

 Chiếc máy trợ thở BAC385 do Bkav sản xuất 
Ảnh: CEO Nguyễn Tử Quảng cung cấp

"Việt Nam là nước điều trị Covid-19 hiệu quả hàng đầu thế giới. Trong quá trình nghiên cứu sản xuất máy trợ thở, cũng như trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, tôi nhận thấy Việt Nam đã thực sự sở hữu "bí kíp" điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nặng. Trong khi các nghiên cứu chỉ ra, nhiều nước đã có sai lầm trong việc sử dụng các loại máy thở…”, CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết.

Thở oxy dòng cao là xu hướng trong thở máy không xâm lấn hiện nay trên thế giới. HFNC là một khái niệm còn khá mới ở Việt Nam và chỉ mới bắt đầu được áp dụng rộng rãi ở một số nước trên thế giới. Hiện chưa rõ thông tin về thông số kỹ thuật chi tiết của dòng máy này. Dự kiến trong vài ngày tới, Bkav sẽ tổ chức một sự kiện quốc tế để chia sẻ kỹ hơn về thiết bị y tế này.

Theo Thanh Niên
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).