BlackBerry ‘khai tử’ nền tảng BB10 sau khi thừa nhận thất bại

Hãng ‘Dâu đen’ vừa chính thức xác nhận sẽ không tung ra thiết bị nào chạy BB10 nữa, thay vào đó sẽ tập trung phát triển máy chạy Android.
BlackBerry ‘khai tử’ nền tảng BB10 sau khi thừa nhận thất bại

Sau những báo cáo kinh doanh đầy thất vọng, BlackBerry đã phải thừa nhận thất bại của mình đối với thị trường di động và chính thức tuyên bố khai tử hệ điều hành BB10.

BlackBerry ‘khai tử’ nền tảng BB10 sau khi thừa nhận thất bại ảnh 1

BlackBerry Priv, chiếc smartphone Android đầu tiên của 'Dâu đen'.

Hãng Dâu đen cho biết, sắp tới sẽ không sản xuất bất kỳ chiếc điện thoại chạy trên nền tảng BB10 nữa mà thay vào đó sẽ tập trung nguồn lực để phát triển các thiết bị chạy Android.

Đây được cho là cái kết không mấy bất ngờ khi từ lâu người ta đã cho rằng không sớm thì muộn, BlackBerry cũng phải từ bỏ BB10. Tuy nhiên, hãng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ phần mềm và tung ra các bản cập nhật trong 2 năm tới. Trong thời gian này, người dùng BB10 sẽ nhận được 2 bản cập nhật lớn.

Đối với các sản phẩm chạy Android, đây là chiến lược của hãng nhằm hướng tới khách hàng doanh nghiệp chứ không phải phục vụ nhu cầu giải trí. BlackBerry đặt mục tiêu tạo ra những thiết bị chạy hệ điều hành của Google với độ bảo mật an toàn cao.

“Nếu có thể làm điện thoại Android an toàn như BlackBerry 10, thật là khó khăn, nhưng nếu thành công thì hai dòng sản phẩm sẽ hợp làm một”, ông John Chen, CEO của BlackBerry cho biết.

Trước đó, BlackBerry đã ra mắt chiếc smartphone Android cao cấp mang tên BlackBerry Priv. Tuy nhiên, doanh số bán ra của chiếc điện thoại này đang dần chững lại, không được như kỳ vọng ban đầu. Nguyên nhân bởi Priv có giá quá cao và chưa thực sự tỏ ra hấp dẫn với các doanh nghiệp.

Chính ông John Chen cũng đã thừa nhận rằng việc định giá quá cao cho Priv chưa phải là một chiến lược khôn ngoan. Vì vậy, sắp tới hãng sẽ tập trung vào phân khúc tầm trung, tiếp tục cho ra mắt các mẫu Android với mức giá khoảng 300-400USD.

Mới đây nhất, ông John Chen cho biết trong năm 2016 có thể BlackBerry sẽ cho ra mắt tối đa hai mẫu điện thoại Android có mức giá trung bình. Một trong hai mẫu smartphone mới này sẽ sở hữu bàn hữu cứng được coi là đặc trưng của các sản phẩm BlackBerry, mẫu còn lại sẽ là thuần cảm ứng với màn hình lớn.

Danh Tuyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.