Bộ Chính trị ủng hộ Yên Bái đưa 'chỉ số hạnh phúc vào Đại hội Đảng

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX diễn ra từ 22/9 đến 24/9. Theo lãnh đạo Yên Bái, tỉnh mạnh dạn đưa chỉ số hạnh phúc vào chương trình nghị sự và ý tưởng này được Bộ Chính trị ủng hộ. 
Yên Bái lý giải vì sao đưa “chỉ số hạnh phúc” vào chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
Yên Bái lý giải vì sao đưa “chỉ số hạnh phúc” vào chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Trả lời VietNamNet tại cuộc họp báo thông tin các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn cho biết, Yên Bái là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa nội dung “chỉ số hạnh phúc” vào chủ đề Đại hội.

Ông Tuấn cho hay, Yên Bái là địa phương đầu tiên mạnh dạn đưa chỉ số này vào chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh để trở thành mục tiêu phấn đấu.

Theo ông Tuấn, tỉnh Yên Bái đã tham khảo kinh nghiệm của một tổ chức của nước Anh để tính chỉ số hạnh phúc. Theo đó, tỉnh đã khảo sát hơn 2.000 phiếu, đánh giá theo các tiêu chí.

“Chỉ số hạnh phúc” bao gồm các tiêu chí: sự hài lòng về cuộc sống, về môi trường sống, chỉ số tuổi thọ. Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố: sự hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; về chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp xúc với cơ quan công quyền.

Sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố: sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng xã; việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, nước thải; việc bảo vệ rừng và môi trường.

Yên Bái cũng điều tra tuổi thọ trung bình ở 3 độ tuổi 65, 70 và 75. Theo ông Tuấn, từ 3 kết quả điều tra này, sự hài lòng về cuộc sống của Yên Bái cao nhất là 40,71%; sự hài lòng về môi trường sống cảm nhận là 31,8%. Tiêu chí tuổi thọ 65 hơn 30%, 70 chiếm 41,6%, 75 chiếm hơn 10%...

Tựu chung, tỷ lệ hạnh phúc của Yên Bái đang là 53,3%”, ông Tuấn nói, đồng thời cho biết, theo thang điểm, Yên Bái đang ở “khá hạnh phúc mức 1”. Nhiệm kỳ tới, Yên Bái phấn đấu tăng thêm 10 – 15% chỉ số này để đạt khá hạnh phúc mức 2…

Theo Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy, đây là vấn đề mới, khi báo cáo Bộ Chính trị cũng có nhiều ý kiến khác nhau nhưng đa số ủng hộ và đánh giá cao.

“Bộ Chính trị cũng định hướng Yên Bái vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Hàng năm chúng tôi sẽ điều tra và rút kinh nghiệm, có thể bổ sung thêm các chỉ số”, ông Duy nói.

Thưởng 500 triệu cho đơn vị hoàn thành mục tiêu đặt ra

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cũng cho biết, Yên Bái đặt ra mức thưởng số tiền tối đa 500 triệu đồng cho cơ quan, tổ chức, địa phương nào hoàn thành 150% mục tiêu đề ra; mức thưởng thứ hai là 200 triệu; mức thưởng thứ ba là 30 triệu đồng.

Năm 2019,  huyện Mù Cang Chải, Sở Giáo dục, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội được thưởng mức 500 triệu; một số huyện khác được thưởng 200 triệu...

“Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thành tích cao cũng sẽ được khen thưởng. Đây là hành động cụ thể để khuyến khích phong trào thi đua trong toàn tỉnh,  nhằm đạt được các mục tiêu đề ra” - ông Duy cho hay.

Theo Vietnamnet
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
Nội trợ - một nghề đầy rủi ro
(Ngày Nay) -Đóng góp kinh tế của công việc nội trợ ước tính từ 10-39% tổng sản phẩm quốc nội và có giá trị kinh tế lớn hơn so với lĩnh vực sản xuất, thương mại hoặc giao thông vận tải. Tuy nhiên, nó hiếm khi được công nhận là “công việc”, trong khi áp lực thể chất, tinh thần ẩn chứa nhiều rủi ro hơn rất nhiều nghề khác.
Tổng thống George W. Bush ngồi trong Nhà Trắng sau khi thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu ném bom Afghanistan vào ngày 7/10 năm 2001, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters
Dấu chấm hết cho cuộc chiến 'mơ hồ' tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Bốn ngày sau khi phát động cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống George W. Bush đã tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng trong bối cảnh cả nước Mỹ chưa hết bàng hoàng về vụ tấn công ngày 11/9.
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
Trào lưu nốc rượu của streamer Trung Quốc
(Ngày Nay) - Truyền thông Trung Quốc cảnh báo trào lưu uống rượu cho đến khi ngất xỉu hoặc nôn mửa của một số streamer trên các mạng xã hội đang gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
Sốt đất đừng đổ tại ‘cò’
(Ngày Nay) -  Thị trường bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành đang trong cơn sốt hầm hập kéo dài và đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các cơ quan quản lý cho rằng, giới đầu cơ, “cò đất” đang là tác nhân chính tạo nên cơn sốt đất không có điểm dừng này.
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
Báo động tình trạng tội phạm đang bị ‘trẻ hoá’
(Ngày Nay) - Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên hành xử côn đồ, manh nha hình thành băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có một số học sinh tham gia, xảy ra ngay trong môi trường giáo dục cần có giải pháp kịp thời để phòng ngừa và ngăn chặn.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Nga
(Ngày Nay) - Mỹ chính thức áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga nhằm trả đũa cho hành động can thiệp bầu cử, tấn công mạng và một loạt các hoạt động gây căng thẳng khác.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.