Bộ Công an đề nghị Bình Thuận cung cấp hồ sơ 9 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công vừa có Công văn số 3430/VPCQCSĐT ngày 21/7, đề nghị UBND TP.Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan của 9 dự án đầu tư xây dựng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông, một trong chín dự án bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông, một trong chín dự án bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Các hồ sơ tài liệu cung cấp đề nghị đóng dấu xác nhận của UBND TP.Phan Thiết và gửi đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Phòng 4/C01) trước ngày 2/8/2021.

Việc này là nhằm thực hiện Quyết định số 18/QĐ-VPCQCSĐT ngày 3/5/2021 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc “Phân công Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an giải quyết nguồn tin về tội phạm” liên quan đến đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Căn cứ Điều 5, Điều 168 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP.Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện các dự án gồm: Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Dự án Khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án đất ở thương mại 92.600,9m2 đất gồm các lô đất số 18,19,20 phường Phú Hải; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, Phan Thiết tại phường Hưng Long; Dự án trường mầm non Lê Qúy Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây dựng kè chống xâm thực biến phường Đức Long.

Ngoài đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu của các dự án trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn đề nghị UBND TP.Phan Thiết cung cấp lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TPPhan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện dự án; hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận trong quá trình thực hiện các dự án; cung cấp các Tờ trình của UBND TP.Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất TP.Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Bộ Công an đề nghị Bình Thuận cung cấp hồ sơ 9 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật ảnh 1

Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết thời gian qua gây bức xúc cho người dân địa phương vì có quá nhiều sai phạm. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã nhận được Công văn số 3246/VPCQCSĐT và Công văn số 3248/VPCQCSĐT ngày 13/7/2021 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại 3 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông.

Ngày 21/7, UBND tỉnh Bình Thuận có Văn bản số 2663 về việc phối hợp, rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với tài sản của một số dự án, trong đó có Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Như Ngày Nay đã có loạt bài trước đó, Dự án Khu đô thị Du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Động có nhiều sai phạm, khiến cho ông Đinh Trung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhiều lần gửi đơn tố cáo và Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Trong các đơn tố cáo của mình, ông Đinh Trung đề nghị Thanh tra Chính phủ tập trung vào bốn nội dung.

Thứ nhất, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ sân golf sang Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng cho Công ty Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai hay không?

Thứ hai, về giá đất, kiểm tra việc xác định giá đất khi chuyển mục đích đất sử dụng sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước hay không?

Thứ ba, căn cứ vào pháp luật nào để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, mà giao cho Công ty Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Thứ tư, kiểm tra có hay không việc lãnh đạo tỉnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Rạng Đông trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.