Bộ GTVT: Dự án Trung tâm chế biến, kho vận than Duyên Hải không phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ GTVT: Dự án Trung tâm chế biến, kho vận than Duyên Hải không phù hợp

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải nhận định dự án này không phù hợp với các tiêu chí, với quy hoạch của vùng.Chủ đầu tư dự án Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long là Công ty CP Majestic Grace Speed Ship.

Theo nội dung phản hồi thì tháng 7/2021, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại tờ trình này, Bộ GTVT đã đề xuất quy hoạch Khu bến Duyên Hải - Định An thuộc phạm vi vùng đất, vùng nước bên phải luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu, có quy mô và chức năng là bến tổng hợp,container, hàng lỏng nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Trà Vinh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; không quy hoạch bến hàng rời.

Do đó, Bộ GTVT cho rằng đề xuất nghiên cứu dự án của Nhà đầu tư tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải là không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển cảng biển Trà Vinh.

Liên quan đến bãi chứa bùn K8 có diện tích khoảng 155 ha tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Bộ GTVT cho biết bãi K8 trước đây thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Sau khi Dự án hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2016, Bộ GTVT đã có văn bản giao 9 bãi chứa bao gồm diện tích bãi K8 khoảng 60ha để Cục Hàng hải Việt Nam quản lý, sử dụng phục vụ công tác nạo vét duy tu tuyến luồng hàng năm, giao UBND tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện việc hạ cao độ các bãi chứa phục vụ công tác nạo vét duy tu tuyến luồng.

Năm 2017, 2018 Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức nạo vét duy tu tuyến luồng và được UBND tỉnh Trà Vinh thống nhất đổ chất nạo vét luồng vào bãi K8.

Do 9 bãi chứa này đã đầy và gặp khó khăn trong việc san gạt hạ độ cao các bãi chứa nên ngày 27/5/2021, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh đẩy nhanh công tác san gạt, hạ độ cao 9 bãi chứa nêu trên để Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục triển khai đổ chất nạo vét duy tu của công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu trong các năm tiếp theo, đồng thời giao UBND tỉnh Trà Vinh quản lý 9 bãi chứa nêu trên (bao gồm bãi K8 có diện tích 60ha) trong thời gian Cục Hàng hải Việt Nam không thực hiện đổ chất nạo vét vào các bãi chứa.

Về việc quản lý, sử dụng các vị trí đổ đất sau khi hoàn thành, Bộ GTVT cho biết là ngày 6/7/2009, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1101/TTg-KTN về việc chủ trương, bồi thường, giải tỏa vĩnh viễn các vị trí đổ đất thi công Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Trong văn bản này Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Trà Vinh có trách nhiệm phối hợp với Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam (chủ đầu tư dự án) thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dựán theo đúng quy định. Quản lý sử dụng diện tích khu đất sau khi thực hiện hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đổ đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai”.

Về mục đích khảo sát, nghiên cứu lập Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhàmáy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ GTVT cho biết là ủng hộ chủ trương này của nhà đầu tư, tuy nhiên Dự án cần được nghiên cứu, đề xuất phù hợp với quy hoạch chuyên ngành hàng hải tại khu vực.

Đối với vị trí, địa điểm đề xuất thực hiện Dự án, Bộ GTVT đề nghị Nhà đầu tư báo cáo UBND cấp tỉnh (nơi dự kiến đầu tư dự án) để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.