Bộ GTVT: Dự án Trung tâm chế biến, kho vận than Duyên Hải không phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ GTVT: Dự án Trung tâm chế biến, kho vận than Duyên Hải không phù hợp

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải nhận định dự án này không phù hợp với các tiêu chí, với quy hoạch của vùng.Chủ đầu tư dự án Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long là Công ty CP Majestic Grace Speed Ship.

Theo nội dung phản hồi thì tháng 7/2021, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại tờ trình này, Bộ GTVT đã đề xuất quy hoạch Khu bến Duyên Hải - Định An thuộc phạm vi vùng đất, vùng nước bên phải luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu, có quy mô và chức năng là bến tổng hợp,container, hàng lỏng nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Trà Vinh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; không quy hoạch bến hàng rời.

Do đó, Bộ GTVT cho rằng đề xuất nghiên cứu dự án của Nhà đầu tư tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải là không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển cảng biển Trà Vinh.

Liên quan đến bãi chứa bùn K8 có diện tích khoảng 155 ha tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Bộ GTVT cho biết bãi K8 trước đây thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Sau khi Dự án hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2016, Bộ GTVT đã có văn bản giao 9 bãi chứa bao gồm diện tích bãi K8 khoảng 60ha để Cục Hàng hải Việt Nam quản lý, sử dụng phục vụ công tác nạo vét duy tu tuyến luồng hàng năm, giao UBND tỉnh Trà Vinh triển khai thực hiện việc hạ cao độ các bãi chứa phục vụ công tác nạo vét duy tu tuyến luồng.

Năm 2017, 2018 Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức nạo vét duy tu tuyến luồng và được UBND tỉnh Trà Vinh thống nhất đổ chất nạo vét luồng vào bãi K8.

Do 9 bãi chứa này đã đầy và gặp khó khăn trong việc san gạt hạ độ cao các bãi chứa nên ngày 27/5/2021, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh đẩy nhanh công tác san gạt, hạ độ cao 9 bãi chứa nêu trên để Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục triển khai đổ chất nạo vét duy tu của công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu trong các năm tiếp theo, đồng thời giao UBND tỉnh Trà Vinh quản lý 9 bãi chứa nêu trên (bao gồm bãi K8 có diện tích 60ha) trong thời gian Cục Hàng hải Việt Nam không thực hiện đổ chất nạo vét vào các bãi chứa.

Về việc quản lý, sử dụng các vị trí đổ đất sau khi hoàn thành, Bộ GTVT cho biết là ngày 6/7/2009, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1101/TTg-KTN về việc chủ trương, bồi thường, giải tỏa vĩnh viễn các vị trí đổ đất thi công Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Trong văn bản này Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Trà Vinh có trách nhiệm phối hợp với Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam (chủ đầu tư dự án) thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dựán theo đúng quy định. Quản lý sử dụng diện tích khu đất sau khi thực hiện hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đổ đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai”.

Về mục đích khảo sát, nghiên cứu lập Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến, pha trộn, kho vận than và giao lại sản phẩm phục vụ nhu cầu các nhàmáy nhiệt điện than tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ GTVT cho biết là ủng hộ chủ trương này của nhà đầu tư, tuy nhiên Dự án cần được nghiên cứu, đề xuất phù hợp với quy hoạch chuyên ngành hàng hải tại khu vực.

Đối với vị trí, địa điểm đề xuất thực hiện Dự án, Bộ GTVT đề nghị Nhà đầu tư báo cáo UBND cấp tỉnh (nơi dự kiến đầu tư dự án) để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.