Bộ Ngoại giao Syria lên án sự hiện diện của Mỹ và TNK tại Manbij

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Syria đã lên án mạnh mẽ các cuộc tuần tra quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tại thành phố Manbij ở phía bắc nước này.
Bộ Ngoại giao Syria lên án sự hiện diện của Mỹ và TNK tại Manbij

"Syria bày tỏ sự lên án mạnh mẽ và phủ nhận tuyệt đối sự xâm nhập của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ tại vùng ngoại ô Manbij, trong bối cảnh 2 lực lượng này tiếp tục gây hấn", một vị quan chức giấu tên từ Bộ Ngoại giao Syria nói.

Viên chức này cũng nói rằng Damascus kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án "hành vi hung hăng" của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, điều này cấu thành sự vi phạm các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Trước đó vào ngày 19/6,liên quân Mỹ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc tuần tra độc lập nhưng có phối hợp dọc theo đường ranh giới gần thành phố Manbij của Syria trong khi lên kế hoạch tuần tra chung trong tương lai.

Theo Thiếu tướng Felix Gedney - chỉ huy trong lực lượng liên quân Mỹ, đăng trên tài khoản Twitter của mình rằng các cuộc tuần tra này chỉ nhằm mục đích đảm bảo các bên xung đột sẽ không đụng độ lẫn nhau và thay vào đó tập trung vào chiến đấu chống lại tàn dư IS.

"Những cuộc tuần tra bên ngoài Manbij nhằm ngăn chặn các xung đột giữa các lực lượng hoạt động trong khu vực và đảm bảo tất cả các bên có thể vẫn tập trung vào việc đánh bại IS".

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ủng hộ lộ trình để đảm bảo sự ổn định ở Manbij.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, đã đồng ý rút lui về phía bờ đông sông Euphrates, đáp ứng yêu cầu của Ankara.

Theo Sputnik

Bình luận
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.