Bộ Quốc phòng Nga có thể ký hợp đồng với một số tay súng Wagner

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ một số tay súng trong nhóm chiến binh của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã thay đổi ý định ngay từ phút đầu của cuộc nổi dậy.
Bộ Quốc phòng Nga có thể ký hợp đồng với một số tay súng Wagner

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitry Peskov trả lời các phóng viên ngày 25/6 cho biết một phần của lực lượng Wagner - những người đã từ bỏ ý định tham gia cuộc nổi dậy vũ trang - sẽ có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Thư ký báo chí của Điện Kremlin nhắc lại rằng sau khi chính phủ Nga và Wagner đạt được thỏa thuận, các tay súng này sẽ rời khỏi thành phố Rostov-on-Don và trở lại nơi đóng quân.

Trước đó một ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã đồng ý hủy bỏ lệnh điều tra hình sự đối với người đứng đầu tập đoàn Wagner là ông Yevgeny Prigozhin vì hành vi kêu gọi nổi dậy. Theo đó, ông này được phép rời khỏi Nga sang Belarus.

Tối 23/6, tình hình trở nên leo thang sau khi ông Prigozhin cáo buộc Nga tấn công vào một doanh trại của Wagner. Ông đồng thời tuyên bố điều động lực lượng từ các căn cứ đến thành phố Rostov-on-Don của Nga, cũng như là sẽ hành quân đến thủ đô Moskva để tìm người chịu trách nhiệm.

Phía Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, trong khi Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) ngay lập tức mở vụ án điều tra ông Prigozhin về hành vi kích động nổi dậy. FSB kêu gọi các chiến binh Wagner không tuân theo mệnh lệnh của người đứng đầu Prigozhin.

Sau nỗ lực hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ông Prigozhin đã chấp thuận ngừng leo thang. Thủ lĩnh Wagner nói rằng ông không muốn gây ra một cuộc xung đột đẫm máu ở quê hương và đã ra lệnh cho các tay súng rút về căn cứ ở Lugansk.

Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.