Bộ trưởng Quốc phòng: 'Huy động trực thăng cứu trợ người dân'

Cùng với các lực lượng trên đường bộ, đường thủy, Bộ Quốc phòng lệnh cho máy bay trực thăng sẵn sàng tham gia cứu hộ nhân dân vùng lũ.
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bên hành lang Quốc hội chiều 21/10
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bên hành lang Quốc hội chiều 21/10

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết như trên bên hành lang Quốc hội, chiều 21/10.

Theo ông, trực thăng ở Đà Nẵng, Gia Lâm (Hà Nội) sẵn sàng huy động thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân; một số trực thăng đã vào sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) chờ lệnh.

"Những trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường vào được, thì phải huy động trực thăng để tiếp tế lương thực cho nhân dân ở vùng bị cô lập do bão lũ", Bộ trưởng Quốc phòng nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến thông tin thêm, Quân đội luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện, kể cả phương tiện chiến đấu để cứu giúp người dân bị ngập lụt. "Chúng tôi xác định phòng chống bão lụt, cứu hộ cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình", ông nói.

Trực thăng sẽ nhanh chóng tiếp cận các vị trí cứu hộ, tuy nhiên, ông Chiến giải thích để trực thăng bay được còn phụ thuộc vào thời tiết, tầm nhìn. Mưa gió to, tầm nhìn hạn chế thì trực thăng không đảm bảo an toàn, nhất là khi tầm bay thấp, vướng đồi núi, cây cối.

Chiều cùng ngày, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho hay tỉnh này đã có văn bản đề nghị Quân khu 4 hỗ trợ trực thăng cứu hộ cứu nạn người dân trong vùng lũ.

"Hiện hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ có gần 50.000 nhà dân bị ngập, nhiều thôn xã bị cô lập, việc tiếp tế bằng thuyền hoặc đường bộ đều không thể thực hiện do nước chảy xiết", ông Thuật nói.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giữa tháng 9 đến nay, 8 tỉnh, thành từ Nghệ An đến Quảng Ngãi đã liên tiếp chịu ảnh hưởng của 8 loại hình thiên tai, gồm: Bão, áp thấp nhiệt đới, nước dâng do bão, mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

3 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới, kết hợp với các hình thế thời tiết cực đoan khác, đã gây 2 đợt mưa lớn kéo dài. Lũ lớn xuất hiện trên 14 tuyến sông chính, trong đó có 4 tuyến sông lũ đã vượt mức lịch sử. Tính đến 21/10, mưa lũ khiến 111 người chết, 22 người mất tích; hơn 200.000 người ở ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải sơ tán.

Theo Vnexpress
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.