Bộ Tư pháp: Nâng cao vai trò của công tác thi đua khen thưởng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, tại tỉnh Hậu Giang, Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá, các đơn vị trong khu vực đã thực hiện các phong trào thi đua đạt hiệu quả, chất lượng, đúng tiến độ; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; đồng thời đề nghị, thời gian tới, các đơn vị tiếp tục nâng cao vai trò của công tác thi đua khen thưởng; đề cao trách nhiệm của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua bảo đảm thực chất.

Thủ trưởng các đơn vị phải tiên phong, gương mẫu, thực sự là hạt nhân trong các phong trào. Các đơn vị tiếp tục huy động nguồn lực, tạo khí thế làm việc hiệu quả, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh các phong trào thi đua do Bộ Tư pháp phát động, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị, các các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự các tỉnh phát động thêm các phong trào thi đua để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ công tác. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ về tổ chức thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022 (về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới) và Chỉ thị số 23 CT-TTg, ngày 9/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ (về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp).

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để Hậu Giang cùng các tỉnh trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các làm hay trong hoạt động công tác của ngành.

Năm 2023, Hậu Giang đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào thành tựu trên có vai trò của các cơ quan ngành Tư pháp. Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các tỉnh trong khu vực sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ để các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo báo cáo của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, năm 2023, tất cả cơ quan trong khu vực bám sát các nội dung phát động thi đua theo chuyên đề năm 2023. Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, khối cơ quan Sở Tư pháp các tỉnh thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện thường xuyên, gắn với theo dõi thi hành pháp luật, hình thành cơ chế đồng bộ trong việc theo dõi, phát hiện, xử lý và kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Các Sở Tư pháp trong khu vực thực hiện 83 cuộc thanh tra, kiểm tra; tiếp nhận và giải quyết kịp thời 261 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh.

Chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở được nâng cao, đóng góp tích cực vào việc xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Các Sở Tư pháp đã ban hành và tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản triển khai, hướng dẫn trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, bồi thường, chứng thực, giao dịch...

Đối với kết quả thực hiện phong trào thi đua “Toàn hệ thống Thi hành án dân sự kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”, Khối cơ quan Thi hành án dân sự các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các cơ quan Thi hành án dân sự đã ban hành 85.860 quyết định thi hành án, đã ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực theo đúng quy định. Việc xác minh, phân loại án chính xác, đúng thời hạn, trình tự, thủ tục, được thực hiện nghiêm túc.

Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc chia tách Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Tây Nam Bộ thành 2 cụm gồm: Cụm thi đua Bắc Sông Hậu và cụm thi đua Nam Sông Hậu; đồng thời, tiến hành các bước bình xét, đề xuất suy tôn các danh hiệu thi đua năm 2023 và tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2024./.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".