Bộ Y tế cần sớm tháo gỡ vướng mắc về giá các sinh phẩm xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau những ồn ào về giá các sinh phẩm xét nghiệm, hiện các địa phương có tâm lý không dám mua mà chỉ mong muốn các nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, nhưng tài trợ thì không thể tài trợ mãi được và cũng không biết chất lượng thế nào.
Bộ Y tế cần sớm tháo gỡ vướng mắc về giá các sinh phẩm xét nghiệm

Sau phát biểu của ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương ngày 26/9/2021, mặc dù sau đó, vị doanh nhân này đã có giải thích về giá sản phẩm này, nhưng các địa phương đã có tâm lý lo ngại về việc mua sắm các sinh phẩm xét nghiệm, giờ lại càng lo lắng hơn. Hầu như không địa phương nào dám mua mà chỉ mong muốn các nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, nhưng tài trợ thì không thể tài trợ mãi được và cũng không biết chất lượng thế nào.

Vấn đề này đòi hỏi Bộ Y tế cần sớm có hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các vướng mắc này. Cụ thể, về giá các loại test R-PCR và test kháng nguyên, Bộ Y tế cần thông báo rộng rãi trên cổng thông tin của Bộ để yêu cầu toàn bộ các nhà cung cấp các sản phẩm này trên thế giới (bao gồm cả hãng được cấp phép vào Việt Nam và các hãng chưa được cấp phép đưa sản phẩm vào Việt Nam) thông báo cụ thể về: Năng lực doanh nghiệp; Sản phẩm test Covid mà doanh nghiệp có về tiêu chí kỹ thuật, nước sản xuất và các chứng nhận quốc tế ; Năng lực sản xuất và cung ứng sản phẩm theo thời gian; Điều kiện giao hàng; Điều kiện thanh toán ; Điều kiện bảo quản; Chế độ dịch vụ sau bán hàng ;Máy móc và vật tư đi kèm.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế tổng hợp thông tin và kết nối các cơ quan chức năng để từ đó đưa ra thông báo công khai về giá các sản phẩm ở mức thấp nhất trong các nhóm tương ứng về chất lượng sản phẩm, nước sản xuất… và mỗi 3 tháng/lần lại cập nhật các thông tin mới về giá.

Về số lượng các loại test cần chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau trong trạng thái bình thường mới. Bộ cần tổng hợp gấp kế hoạch từ các địa phương và các báo cáo Trung ương về nhu cầu test kháng nguyên và PCR, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cho toàn quốc và đề xuất giải pháp tối ưu cho việc mua sắm này.

Về hướng dẫn cụ thể các địa phương mua sắm, Bộ Y tế có thể giao cho một đơn vị của Bộ đấu thầu các sản phẩm này, trên cơ sở đó, các địa phương có thể áp dụng kết quả đấu thầu này để mua sắm cho mình. Các địa phương cũng có thể căn cứ trên bảng giá công khai của Bộ và các thông số kỹ thuật, các điều kiện đi kèm, chủ động bàn bạc với các nhà cung cấp để lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm.

Các chuyên gia cho rằng những công việc trên là rất cần thiết, Bộ Y tế cần làm gấp và ra thông báo công khai trong vài ngày tới để các địa phương có thể mua nguồn sinh phẩm dự phòng theo các kịch bản khác nhau theo đúng định hướng của Chính phủ.

Ở mỗi thời điểm khác nhau thì giá kit test hay thiết bị y tế... sẽ khác nhau. Giá tôi vừa nói trên là ở thời điểm này. Ở thời điểm dịch diễn biến căng thẳng, giá kit test nói riêng và thiết bị liên quan đến phòng chống dịch nói chung đều cao hơn. Đây không phải chuyện gì lạ hay mới trên thị trường. Chúng ta từng chứng kiến chỉ sau 1 tuần, giá chiếc iPhone thế hệ mới có thể giảm hàng chục triệu đồng do hàng sản xuất nhiều hơn... Nhân đây tôi cũng đề xuất là những sản phẩm đã được chứng nhận FDA (quy định khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý của mình lưu hành trên thị trường Mỹ) thì không cần cấp phép nữa. Khi đó, doanh nghiệp sẽ tự đàm phán với các doanh nghiệp của Mỹ, chắc chắn giá sẽ tốt hơn. Ngay sau cuộc đối thoại với Thủ tướng, rất nhiều báo lập tức gọi điện cho tôi khiến tôi cảm thấy mọi chuyện bị đẩy đi quá xa. Tôi nghĩ là nên im lặng để tránh làm phức tạp hơn tình hình. Bởi việc lớn nhất lúc này vẫn là chung tay phòng, chống dịch. Hơn nữa, phát biểu của tôi xuất phát từ sự cảm kích với ngoại giao vắc xin của Thủ tướng cũng như các lãnh đạo cao cấp của đất nước. Vì thế tôi mới đề xuất cơ chế cho đàm phán mua trực tiếp để tiết giảm chi phí xuống như nói trên...(Chia sẻ của ông Đặng Hùng Anh trên báo Thanh Niên ngày 1/10/2021).

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.