Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
Bộ Y tế cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược cho biết, căn cứ Công văn số 85/TTKN-KH ngày 10/06/2022 đính kèm Phiếu kiểm nghiệm số 440/2022 ngày 10/6/2022 và Biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hóa về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén TETRACYCLIN 250mg, SĐK: VD-30127-18, lô SX: 092019, NSX: 180919, HD: 180923; Công ty TNHH MTV 120 Armepharco. Mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính, Định lượng (Không có hoạt chất).

Cùng với căn cứ vào mẫu sản phẩm trên nhãn ghi Viên nén TETRACYCLIN 250mg nêu trên do Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa gửi đến Cục Quản lý Dược; Căn cứ các Công văn số 44/CV-120 đề ngày 16/6/2022; số 45/CV-120 ngày 22/06/2022 và số 50/CV-120 ngày 27/6/2022 của Công ty TNHH MTV 120 Armepharco báo cáo tình hình sản xuất, phân phối lô thuốc Viên nén TETRACYCLIN 250mg, SĐK: VD-30127-18, lô SX: 092019, NSX: 180919, HD: 180923 và một số tài liệu liên quan.

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên nhãn ghi: Viên nén TETRACYCLIN 250mg, SĐK: VD-30127-18, lô SX: 092019, NSX: 180919, HD: 180923; Công ty TNHH MTV 120 Armepharco có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

Về đối chiếu thông tin trên nhãn:

Thuốc thật có Dòng chỉ định: Giữa dấu “:” và chữ “xem” không có khoảng cách; Dòng cách dùng: Giữa dấu “:” và chữ “Uống” không có khoảng cách; Dòng Nhiễm trùng do Streptococcus: Chữ “Streptococcus” in nghiêng; Dòng Tiêu chuẩn: Giữa dấu “:” và chữ “DĐVN IV” không có khoảng cách.

Thuốc giả có Dòng chỉ định: Giữa dấu “:” và chữ “xem” có khoảng cách; Dòng cách dùng: Giữa dấu “:” và chữ “Uống” có khoảng cách; Dòng Nhiễm trùng do Streptococcus: Chữ “Streptococcus” không in nghiêng. Dòng Tiêu chuẩn: Giữa dấu “:” và chữ “DĐVN IV” có khoảng cách.

Về viên thuốc, thuốc thật: nét khắc chữ "T X" sắc nét; viên thuốc màu vàng xanh.

Thuốc giả: nét khắc chữ "T X" không sắc nét, viên thuốc màu vàng.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Viên nén TETRACYCLIN 250mg giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Viên nén TETRACYCLIN 250mg giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Viên nén TETRACYCLIN 250mg giả. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả về Cục Quản lý Dược.

Xóm Mồ Côi - Cái nôi cách mạng phố Hội
Xóm Mồ Côi - Cái nôi cách mạng phố Hội
(Ngày Nay) - Giữa những cánh đồng lúa xanh mướt ở phố Hội có một xóm nhỏ với cái tên mang nhiều nỗi buồn man mác, nơi đây từng là biểu tượng cho tinh thần yêu nước thời kháng chiến và bây giờ vươn lên làm điển hình cho du lịch địa phương.
Bài viết trên ấn phẩm điện tử của Thông tấn xã Lào (KPL). Ảnh: TTXVN
Truyền thông Lào ca ngợi Đại thắng mùa Xuân 1975
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ấn phẩm điện tử các cơ quan báo chí lớn ở Lào như Thông tấn xã Lào (KPL) hay Báo Pasaxon - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, đều đã đăng tải các bài viết ca ngợi chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam.
Mong ước của Bác Hồ về ngày vui thống nhất đất nước
Mong ước của Bác Hồ về ngày vui thống nhất đất nước
(Ngày Nay) - Trong Di chúc thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Đó vừa là dự đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là niềm mong ước lớn lao của Người về thắng lợi của cách mạng miền Nam, thống nhất đất nước.
Màn quảng cáo của VNPAY bị chỉ trích dữ dội. Ảnh: Internet.
VNPAY của ai?
(Ngày Nay) - Màn quảng bá thương hiệu lố bịch của VNPAY trong buổi tổng duyệt trình diễn 10.500 thiết bị bay không người lái (drone) chào mừng Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vấp phải chỉ trích gay gắt từ dư luận.
Hà Nội còn 126 xã, phường đảm bảo tầm nhìn dài hạn
Hà Nội còn 126 xã, phường đảm bảo tầm nhìn dài hạn
(Ngày Nay) - Theo Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, 126 đơn vị hành chính cấp xã dự kiến được thành lập, nhằm đảm bảo có sự kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới phát triển và có tầm nhìn dài hạn.
Hình ảnh người mẹ Việt Nam Anh hùng được tái hiện rõ nét, đầy xúc cảm trong từng tiết mục biểu diễn.
“Ngày hội Non sông” – Tri ân bà mẹ Việt Nam Anh hùng qua nghệ thuật Xiếc
(Ngày Nay) - Diễn ra từ ngày 26/4 - 4/5/2025 tại Rạp Xiếc Trung ương (Hà Nội), “Ngày hội Non sông” là sự kiện nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bằng ngôn ngữ Xiếc giàu cảm xúc, chương trình không chỉ tái hiện những khoảnh khắc lịch sử hào hùng mà còn tôn vinh hình ảnh người mẹ Việt Nam Anh hùng – biểu tượng bất diệt của lòng yêu nước, sự hy sinh và tinh thần đoàn kết.