Bộ Y tế cấp phép sử dụng thêm 2 vaccine COVID-19 của Mỹ và Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng cho caccine phòng COVID-19 của công ty Moderna (Mỹ) và công ty JSC Generium (Nga) do nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho 2 vaccine phòng COVID-19, bao gồm vaccine của công ty Moderna (Hoa Kỳ) và của công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam (theo quy định tại Điều 67, Nghị định số 54/NĐ-CP ngày 8/5 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược).

Như vậy, sau AstraZeneca (Vương quốc Anh), đã có thêm 2 vaccine được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Ngày 24/2 vừa qua, lô vaccine AstraZeneca gồm 117.600 liều đầu tiên đã về tới Việt Nam. Hiện, số vaccine này đang được bảo quản tại kho của Trung tâm Tiêm chủng VNVC (TP.HCM) và lấy mẫu kiểm định trước khi đưa vào tiêm chủng mở rộng.

Về các vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam, đến nay, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen và Học viện Quân y đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 vào sáng mai 26/2.

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Trong đó, tiến độ sản xuất vaccine COVIVAC của Viện vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) và vaccine của Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang thực hiện theo đúng kế hoạch. Hai đơn vị này chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVID-19 trên người.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.