Bộ Y tế nói gì về việc “chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi học đường“?

Ngày 15/8, Bộ Y tế cho biết hiện đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý. 
Việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học, đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế. Ảnh minh họa.
Việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học, đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế. Ảnh minh họa.

Trong thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đại chúng đưa tin chưa phù hợp với thực tế phản ánh Bộ Y tế chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ trong chương trình Sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm cho các cháu sử dụng khi năm học mới bắt đầu.

Về việc này, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết:

Ngày 8/7/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Chương trình Sữa học đường, ngay sau Quyết định của Thủ tướng, ngày 28/9/2016 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường (SHĐ) và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình SHĐ.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh: Sản phẩm dùng trong Chương trình SHĐ phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

Như vậy có thể khẳng định Quyết định số 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế và Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế đã quy định rất rõ yêu cầu về tiêu chuẩn đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình Sữa học đường. Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như trong thời gian qua.

Qua công tác giám sát của Bộ Y tế và báo cáo của các địa phương hiện có 15 tỉnh đã và đang triển khai Chương trình bằng các nguồn kinh phí của nhà nước, doanh nghiệp và người dân,...đặc biệt có tỉnh rất khó khăn như Sơn La vẫn dành kinh phí của địa phương ưu tiên triển khai Chương trình.

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng cho biết thêm, việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học (bổ sung loại vi chất nào, hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa,...), đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ (đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, Vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020).

Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Thực tiễn triển khai Chương trình Sữa học đường ở một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan sau 5 năm thực hiện đã giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng, tăng chiều cao của trẻ em. Cụ thể, Trung Quốc tăng 2cm, Thái Lan tăng 5cm. Tại Việt Nam, qua 5 năm triển khai Chương trình Sữa học đường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tỷ lệ trẻ thoát suy dinh dưỡng đạt 21,7%, đặc biệt trẻ có cải thiện về chiều cao đạt 36,8%.

Bộ Y tế cho rằng đây là chương trình rất có hiệu quả cả về an ninh xã hội cũng như cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Nghị quyết 20, 21 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Khoá XII về nâng cao tầm vóc thể lực người Việt Nam; Đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Chính vì vậy khi kết thúc Chương trình, Bộ Y tế dự kiện sẽ đề xuất Chính phủ giao UBND các tỉnh/TP tiếp tục triển khai Chương trình như là một nhiệm vụ thường xuyên. Bộ Y tế cũng mong muốn các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và toàn thể cộng đồng tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong chương trình nhân văn cao cả này.

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) - Đã có tổng cộng 254.197 người tại Ấn Độ đã qua đời vì COVID-19, ngoài ra nước này cũng ghi nhận hơn 23,3 triệu ca nhiễm, biến quốc gia Nam Á này trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.