Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Achentina trao tặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, tại Bộ Y tế, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca của Chính phủ Achentina tặng Chính phủ Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, với trị giá hơn 2 triệu USD.
GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca.
GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca.

Tại Lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đã gần 50 năm kể từ khi Achentina và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Tháng 10/2021, Kỳ họp lần thứ VII, Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và Khoa học Công nghệ đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội và Buenoss Aires. Liên quan đến lĩnh vực y tế, hai bên sẽ tăng cường hợp tác về an toàn thực phẩm, sử dụng các sản phẩm dược phẩm của Achentina tại Việt Nam.

Đặc biệt, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng y tế , đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccie phòng COVID-19 Astra Zeneca của Chính phủ Achentina tặng Chính phủ Việt Nam, với trị giá hơn 2 triệu USD.

Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế Achentina và Đại sứ quán Achentina tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan, số vaccine nói trên đã được chuyển đến Việt Nam an toàn vào ngày 24/11/2021

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Luis Pablo María Beltramino, Đại sứ Cộng hoà Achentina tại Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi luôn ghi nhớ Việt Nam đã ủng hộ Achentina 20.000 khẩu trang phục vụ phòng chống dịch COVID-19 năm 2020. "Đây là lần đầu tiên Chính phủ Achentina viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho một quốc gia khác và Việt Nam cũng là quốc gia được Achentina viện trợ vaccine nhiều nhất", Ngài Đại sứ thông tin và nhấn mạnh, chúng ta cần tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến phòng, chống dịch bằng những việc làm cụ thể về hợp tác y tế, trong đó có lĩnh vực dược phẩm. Achentina sẽ cùng đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến này.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cảm ơn Chính phủ và nhân dân Achentina, Bộ Y tế Achentina, Đại sứ quán Achentina tại Việt Nam và nhất là ngài Đại sứ Luis Pablo María Beltramino, đã trao tặng và hỗ trợ chuyển giao số vaccine đến Việt Nam.

"Bộ Y tế có kế hoạch sử dụng số vaccine này một cách hợp lý nhất nhằm nâng cao miễn dịch cho người dân, góp phần dự phòng và đẩy lùi COVID-19", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.