Bỗng nhiên ngủ lại được sau gần 10 năm

(Ngày Nay) - Từ năm 2003, người phụ nữ này không ngủ được do bệnh tật và tâm lý dẫn đến cơ thể gầy guộc. Tuy nhiên 9 năm sau, bất ngờ xảy ra khi bà “bỗng nhiên” ngủ được...
Bà Cam cùng chùng đang cuốn lá chuối. Bà Cam cho rằng bà đã không hề ngủ trong vòng 9 năm
Bà Cam cùng chùng đang cuốn lá chuối. Bà Cam cho rằng bà đã không hề ngủ trong vòng 9 năm

Người gặp may đó là bà Nguyễn Thị Cam (70 tuổi, trú ở ở thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

9 năm không ngủ

Nhâm nhi tách trà nóng, bà Cam nhớ lại, bà quê gốc ở Bao Vinh (thị xã Hương Trà). Từ năm 1983, bà được dạy ở trường tiểu học Phú Mậu đến khi về hưu. Trong thời gian dạy tại đây, bà lấy chồng và xây nhà gần trường, sức khỏe tốt.

Vào đầu năm 1997, bà cắt lá chuối xong thì liền ra bến nước trước nhà để tắm. Bỗng nhiên tay chân bà bị quéo lại rồi ngã quỵ. Bà nằm liệt giường gần 6 tháng, miệng không nói được và chỉ dùng tay để ra hiệu... “Khi đó, thấy chồng con vất vả quá nên tôi bắt đầu tập đứng rồi tập đi. Sau 10 tháng tôi có thể đi lại được khiến rất nhiều người bất ngờ. Đến năm 2003, tôi mắc thêm chứng bệnh đau răng và đi nhổ răng. Trong lúc nhổ không hiểu tại sao tôi bị đứt dây thần kinh số 5, phần hàm phải của tôi hoàn toàn không còn cảm giác. Và cũng từ khi nhổ răng xong tôi không hề chợt mắt được luôn...”, bà Cam kể.

Đêm nào bà Cam cũng mắt nhắm lại, nằm yên tĩnh trong trạng thái thức. Trong đầu bà chỉ nghe tiếng ếch nhái, tiếng những con phù du. Đến khi gà gáy là bà dậy, cứ thế cứ thế thành thói quen hơn 3.000 ngày. “Cũng nhờ không ngủ được nên có nhiều hôm bọn thanh niên đi ăn trộm gà thì tôi biết hết, lấy sẵn đèn pin pha vào mặt chúng và đứa nào cũng tháo chạy như tên lửa. Đôi khi tôi chằm nón về đêm để kiếm tiền nhưng được ít bữa thì sức khỏe yếu nên thôi...”, bà Cam cho hay.

Ông Nguyễn Hòa (72 tuổi, chồng bà Cam) tâm sự, từ 21h đêm đến 4h sáng là vợ ông lại lên giường để nằm nhưng lại không ngủ. Sau ít tháng mất ngủ thì bà ấy  từ 47 kg trụt xuống 32 kg. Thân hình tiều tụy, hốc hác. Ông Hòa cũng đã đưa bà Cam đi chạy chữa khắp nơi, từ bệnh viện đến các lương y, nhưng bà vẫn không sao ngủ được...

Đôi mắt sáng, người khỏe mạnh...

Bà Cam không ngủ trong 9 năm (từ 2003 đến 2012). Nhưng từ sau năm 2012 đến nay, bà đã ngủ như những người bình thường. Để giải thích nguyên nhân 9 năm liền bà không ngủ, ngoài bị bệnh thì còn có nguyên nhân khác.

Theo bà Cam, bà có 5 đứa con gồm ba trai, hai gái. Tuy nhiên hạnh phúc không tròn khi đứa con gái đầu không nói được câu nào vì bị câm điếc bẩm sinh. Cậu con trai thứ hai vừa bị câm và mắc bệnh tâm thần. “Sở dĩ tôi không ngủ được do vừa về hưu buồn, bệnh tật và một phần do con cái tôi đều gặp khó khăn trong thời gian đó. Cô con gái câm của tôi quen trên mạng với một thanh niên câm khác ở tận Sài Gòn, rồi gia đình cậu ta tìm ra đây để xin cưới hỏi.

Bỗng nhiên ngủ lại được sau gần 10 năm ảnh 1Cậu con trai tâm thần của bà Cam giờ đã hiền tính

Con đã bị tật nguyền, không nghề nghiệp lại ở xa, bị chồng đánh đập nhiều nên tâm lý tôi bị ảnh hưởng. Thêm một cô con gái nữa, xinh đẹp, học hành tử tế, yêu và sinh con với một thanh niên ở Thanh Hòa. Đột ngột cách đây 6 năm, cậu con rể bỏ vợ con đi biệt tích mà không một lời nhắn gửi. Nổi bất hạnh của cô con gái tôi không dừng lại khi sau đó, nó lại yêu một chàng trai khỏe mạnh, làm gỗ ở bên Lào cũng đã hứa hẹn cưới xin nhưng anh ta cũng bị tử nạn do nhồi máu cơ tim. Các con buồn rầu khiến tâm lý của tôi càng buồn thêm, thế là tôi luôn suy nghĩ và không ngủ được luôn...”, bà Cam buồn bã kể.

Bà tiếp tục: “Hai cô con gái đã như vậy, con trai cũng không khá gì hơn. Hai cậu con trai đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm Lý và Tin nhưng đều không kiếm được việc làm, ăn rồi chỉ ở nhà rầu rĩ. Đặc biệt, người khiến tôi lo lắng nhất chính là Nguyễn Văn Hoanh (40 tuổi, bị câm và tâm thần), nó cứ phá nhà họ nên vợ chồng tôi phải kiếm tiền, tốn công để đền bù khắc phục hậu quả. Ngoài ra, nó cứ thấy rác, chai nhựa là cứ “tha” về rồi nhà treo lên các cây. Không dừng lại, các om vại, các nắp quan tài mà người ta di dời mộ nó cũng đem về nhà, khiến nhà tôi thời gian này hết sức u ám. Thử nghĩ các con như vậy, chồng cũng đau ốm thì tôi làm sao có thể ngủ được”.

Anh Nguyễn Huy (32 tuổi, con của bà Cam) tâm sự, mọi chuyện đều đã thay đổi một cách tích cực trong nhiều năm gần đây, mẹ anh giờ đã ngủ ngon, người khỏe mạnh.

“Giờ hai anh em tôi đều đã là giáo viên biên chế. Chị gái bị câm đã li dị chồng nên sống cũng được yên ổn. Chị gái chồng mất tích giờ đã đi may, có công ăn việc làm ổn định. Đặc biệt, anh Hoành 3 năm nay tính đã thay đổi, không còn phá phách nữa, chỉ ăn rồi và nằm thôi. Kinh tế khá giả, con cái thành công, không buồn phiền, răng mẹ tôi cũng đã ít đau chính những điều đó nên mẹ tôi mới ngủ lại được như người bình thường...”, anh Huy vui vẻ nói.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.