Bỗng nhiên ngủ lại được sau gần 10 năm

(Ngày Nay) - Từ năm 2003, người phụ nữ này không ngủ được do bệnh tật và tâm lý dẫn đến cơ thể gầy guộc. Tuy nhiên 9 năm sau, bất ngờ xảy ra khi bà “bỗng nhiên” ngủ được...
Bà Cam cùng chùng đang cuốn lá chuối. Bà Cam cho rằng bà đã không hề ngủ trong vòng 9 năm
Bà Cam cùng chùng đang cuốn lá chuối. Bà Cam cho rằng bà đã không hề ngủ trong vòng 9 năm

Người gặp may đó là bà Nguyễn Thị Cam (70 tuổi, trú ở ở thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

9 năm không ngủ

Nhâm nhi tách trà nóng, bà Cam nhớ lại, bà quê gốc ở Bao Vinh (thị xã Hương Trà). Từ năm 1983, bà được dạy ở trường tiểu học Phú Mậu đến khi về hưu. Trong thời gian dạy tại đây, bà lấy chồng và xây nhà gần trường, sức khỏe tốt.

Vào đầu năm 1997, bà cắt lá chuối xong thì liền ra bến nước trước nhà để tắm. Bỗng nhiên tay chân bà bị quéo lại rồi ngã quỵ. Bà nằm liệt giường gần 6 tháng, miệng không nói được và chỉ dùng tay để ra hiệu... “Khi đó, thấy chồng con vất vả quá nên tôi bắt đầu tập đứng rồi tập đi. Sau 10 tháng tôi có thể đi lại được khiến rất nhiều người bất ngờ. Đến năm 2003, tôi mắc thêm chứng bệnh đau răng và đi nhổ răng. Trong lúc nhổ không hiểu tại sao tôi bị đứt dây thần kinh số 5, phần hàm phải của tôi hoàn toàn không còn cảm giác. Và cũng từ khi nhổ răng xong tôi không hề chợt mắt được luôn...”, bà Cam kể.

Đêm nào bà Cam cũng mắt nhắm lại, nằm yên tĩnh trong trạng thái thức. Trong đầu bà chỉ nghe tiếng ếch nhái, tiếng những con phù du. Đến khi gà gáy là bà dậy, cứ thế cứ thế thành thói quen hơn 3.000 ngày. “Cũng nhờ không ngủ được nên có nhiều hôm bọn thanh niên đi ăn trộm gà thì tôi biết hết, lấy sẵn đèn pin pha vào mặt chúng và đứa nào cũng tháo chạy như tên lửa. Đôi khi tôi chằm nón về đêm để kiếm tiền nhưng được ít bữa thì sức khỏe yếu nên thôi...”, bà Cam cho hay.

Ông Nguyễn Hòa (72 tuổi, chồng bà Cam) tâm sự, từ 21h đêm đến 4h sáng là vợ ông lại lên giường để nằm nhưng lại không ngủ. Sau ít tháng mất ngủ thì bà ấy  từ 47 kg trụt xuống 32 kg. Thân hình tiều tụy, hốc hác. Ông Hòa cũng đã đưa bà Cam đi chạy chữa khắp nơi, từ bệnh viện đến các lương y, nhưng bà vẫn không sao ngủ được...

Đôi mắt sáng, người khỏe mạnh...

Bà Cam không ngủ trong 9 năm (từ 2003 đến 2012). Nhưng từ sau năm 2012 đến nay, bà đã ngủ như những người bình thường. Để giải thích nguyên nhân 9 năm liền bà không ngủ, ngoài bị bệnh thì còn có nguyên nhân khác.

Theo bà Cam, bà có 5 đứa con gồm ba trai, hai gái. Tuy nhiên hạnh phúc không tròn khi đứa con gái đầu không nói được câu nào vì bị câm điếc bẩm sinh. Cậu con trai thứ hai vừa bị câm và mắc bệnh tâm thần. “Sở dĩ tôi không ngủ được do vừa về hưu buồn, bệnh tật và một phần do con cái tôi đều gặp khó khăn trong thời gian đó. Cô con gái câm của tôi quen trên mạng với một thanh niên câm khác ở tận Sài Gòn, rồi gia đình cậu ta tìm ra đây để xin cưới hỏi.

Bỗng nhiên ngủ lại được sau gần 10 năm ảnh 1Cậu con trai tâm thần của bà Cam giờ đã hiền tính

Con đã bị tật nguyền, không nghề nghiệp lại ở xa, bị chồng đánh đập nhiều nên tâm lý tôi bị ảnh hưởng. Thêm một cô con gái nữa, xinh đẹp, học hành tử tế, yêu và sinh con với một thanh niên ở Thanh Hòa. Đột ngột cách đây 6 năm, cậu con rể bỏ vợ con đi biệt tích mà không một lời nhắn gửi. Nổi bất hạnh của cô con gái tôi không dừng lại khi sau đó, nó lại yêu một chàng trai khỏe mạnh, làm gỗ ở bên Lào cũng đã hứa hẹn cưới xin nhưng anh ta cũng bị tử nạn do nhồi máu cơ tim. Các con buồn rầu khiến tâm lý của tôi càng buồn thêm, thế là tôi luôn suy nghĩ và không ngủ được luôn...”, bà Cam buồn bã kể.

Bà tiếp tục: “Hai cô con gái đã như vậy, con trai cũng không khá gì hơn. Hai cậu con trai đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm Lý và Tin nhưng đều không kiếm được việc làm, ăn rồi chỉ ở nhà rầu rĩ. Đặc biệt, người khiến tôi lo lắng nhất chính là Nguyễn Văn Hoanh (40 tuổi, bị câm và tâm thần), nó cứ phá nhà họ nên vợ chồng tôi phải kiếm tiền, tốn công để đền bù khắc phục hậu quả. Ngoài ra, nó cứ thấy rác, chai nhựa là cứ “tha” về rồi nhà treo lên các cây. Không dừng lại, các om vại, các nắp quan tài mà người ta di dời mộ nó cũng đem về nhà, khiến nhà tôi thời gian này hết sức u ám. Thử nghĩ các con như vậy, chồng cũng đau ốm thì tôi làm sao có thể ngủ được”.

Anh Nguyễn Huy (32 tuổi, con của bà Cam) tâm sự, mọi chuyện đều đã thay đổi một cách tích cực trong nhiều năm gần đây, mẹ anh giờ đã ngủ ngon, người khỏe mạnh.

“Giờ hai anh em tôi đều đã là giáo viên biên chế. Chị gái bị câm đã li dị chồng nên sống cũng được yên ổn. Chị gái chồng mất tích giờ đã đi may, có công ăn việc làm ổn định. Đặc biệt, anh Hoành 3 năm nay tính đã thay đổi, không còn phá phách nữa, chỉ ăn rồi và nằm thôi. Kinh tế khá giả, con cái thành công, không buồn phiền, răng mẹ tôi cũng đã ít đau chính những điều đó nên mẹ tôi mới ngủ lại được như người bình thường...”, anh Huy vui vẻ nói.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.