Brazil phát hiện virus mới bí ẩn với loại gen chưa từng được ghi nhận

Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện một virus mới có gen lạ chưa từng được ghi nhận.
Brazil phát hiện virus mới bí ẩn với loại gen chưa từng được ghi nhận

Kênh RT (Nga) ngày 10/2 cho biết virus này có tên Yaravirus (Yaravirus brasiliensis), được phát hiện tại hồ Pampulha ở thành phố Belo Horizonte.

Các nhà khoa học đã đăng tải phát hiện về Yaravirus trên trang biorxiv.org vào ngày 28/1. Họ xác nhận hơn 90% dãy DNA của Yaravirus chưa từng được ghi nhận trước đó trong kho dữ liệu khoa học công khai.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng Yaravirus có thể là dòng virus amoeba với nguồn gốc bí ẩn. Họ nêu rõ: “Đối ngược với những điều được ghi nhận qua các loại virus amoeba, Yaravirus không phải là phần tử kích thước lớn và sở hữu hệ gen phức tạp nhưng lại mang nhiều gen lạ chưa từng có trong dữ liệu”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lượng protein mới trong Yaravirus đã “mở cánh cửa” đến một thế giới khác chưa từng được khám phá về virus.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia virus và nhiều nhà nghiên cứu khác đã phát hiện hàng loạt virus mới làm thay đổi hoàn toàn lối tư duy cũ về virus. Trong đó có những “virus khổng lồ” vì sở hữu vỏ protein lớn.

Những virus khổng lồ này sở hữu hệ gen phức tạp hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học có thể dự đoán. Bên cạnh đó, chúng còn có năng lực tự sửa chữa và sao chép lại DNA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.