Bùi Minh Tuấn: Tôi chỉ cần nhận một lời xin lỗi công khai của VTV

Về vụ VTV bị ‘tố’ vi phạm bản quyền: Nhà đài vẫn đang giữ im lặng, chàng trai mê flycam Bùi Minh Tuấn ngày càng chịu sức ép từ dư luận, Cục Bản quyền tác giả vào cuộc.
Bùi Minh Tuấn: Tôi chỉ cần nhận một lời xin lỗi công khai của VTV

Những ngày vừa qua, dư luận và báo chí trong nước xôn xao thông tin xung quanh vụ tranh chấp bản quyền giữa VTV và anh chàng mê flycam Bùi Minh Tuấn, đồng thời là chủ nhân của kênh YouTube Yamaha Trung Tá.

Bùi Minh Tuấn: Tôi chỉ cần nhận một lời xin lỗi công khai của VTV ảnh 1

Anh Bùi Minh Tuấn cho biết mình rất mệt mỏi trong những ngày qua. (Ảnh: FBNV)

Vụ việc gây chú ý khi anh Bùi Minh Tuấn “tố” VTV đã nhiều lần dùng những hình ảnh mà mình tự quay bằng flycam và đăng tải trên trang YouTube cá nhân mang tên Yamaha Trung Tá mà không được sự đồng ý, cho phép của anh Tuấn, thậm chí còn cắt logo nhắc nhở bản quyền.

Sau nhiều lần gửi đơn tố cáo VTV vi phạm bản quyền mà không nhận được phản hồi thích đáng, anh Tuấn đã quyết định báo cáo hành vi này với YouTube, Cục Sở hữu trí tuệ và một số cơ quan chức năng. Ngay lập tức, ngày 29/2 vừa qua, kênh YouTube của VTV đã bị buộc dừng hoạt động. Ban quản trị YouTube cho rằng, VTV đã ít nhất 3 lần vi phảm bản quyền.

Trả lời BBC, người phát ngôn của YouTube, Laurian Clemence cho biết kênh YouTube của VTVgo của VTV chính thức bị khóa vì đã ít nhất 3 lần vi phạm bản quyền. “Dù vậy, cơ hội để khôi phục kênh bị đóng với gần 100.000 người đăng ký của VTV vẫn còn. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào cuộc đàm phán với Bùi Minh Tuấn và Cục Bản quyền Việt Nam”, Laurian Clemence cho biết.

Cuộc hẹn gặp giữa VTV và anh Tuấn dự kiến vào ngày 6/3 đã bị VTV đơn phương hủy bỏ với lý do anh Tuấn không tôn trọng VTV khi tự ý lắp đặt hệ thống camera để truyền hình trực tiếp cuộc gặp trên YouTube.

Trước động thái đó của VTV, anh Bùi Minh Tuấn tiếp tục thể hiện sự cứng rắn, kiên quyết yêu cầu VTV nhận lỗi và xin lỗi công khai, chứ không muốn thỏa hiệp. Chính vì thái độ cứng rắn của anh Tuấn trong cuộc chiến bản quyền này, nhiều ngày qua anh Tuấn luôn cảm thấy mệt mỏi vì phải chịu sức ép từ dư luận.

Trả lời trên tờ Lao Động, anh Tuấn cho biết mỗi lần nhấc điện thoại, nghe thấy đầu dây bên kia xưng là người của VTV, anh đều có phản xạ là ghi âm lại để làm chứng vì theo anh, đây là cách duy nhất để bảo vệ mình trước pháp luật.

“Những ngày qua tôi bị rất nhiều áp lực bởi nhiều lời đồn thổi cho rằng tôi khiếu nại VTV là để vòi tiền, để được nổi tiếng. Vì vậy, tôi phải bố trí ghi hình trực tiếp phát trên Youtube vào sáng 6/3 là để tự chứng minh rằng mình không cần những thứ đó. Tôi chỉ gặp VTV công khai, minh bạch. Và, tôi cũng chỉ cần nhận được một lời xin lỗi của VTV một cách công khai” - anh Tuấn khẳng định trên tờ Lao Động.

Mới đây, anh Bùi Minh Tuấn đã chính thức nhận được văn bản trả lời đơn thư khiếu nại do bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ký.

Theo đó, VTV cho biết kết quả xác minh đơn thư khiếu nại của anh Bùi Minh Tuấn về 3 vụ vi phạm bản quyền mà anh gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả. VTV công nhận có 2 chương trình có sử dụng cảnh quay của anh Tuấn nhưng chưa xin phép, còn một trailer “Nhịp cầu yêu thương” phát sóng lúc 9h51 ngày 10/11/2015 trên VTV1 là do các phóng viên VTV tự quay.

Với các cảnh quay trong chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” và “Chào buổi sáng” trên VTV1 có khai thác dùng cảnh quay của anh Bùi Minh Tuấn, VTV cho biết các phóng viên đã liên hệ và làm việc với tác giả, chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” đã được đồng ý cho việc sử dụng, còn “Chào buổi sáng” đang trao đổi và sẽ có câu trả lời sau.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản trả lời, anh Tuấn vẫn cho rằng có một phần nội dung trả lời từ VTV không chính xác. Trả lời trên Lao Động, anh Tuấn nói: “Nếu tôi đồng ý cho sử dụng hình ảnh trong chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” như công văn của Ban Kiểm tra VTV thì phải có văn bản xác nhận. Và tôi cũng yêu cầu ghi rõ nguồn Yamaha Trung Tá ở góc bên trái, tôi cũng chỉ cho sử dụng 1 lần. Nếu không thực hiện đúng các yêu cầu này thì vẫn là vi phạm bản quyền sản phẩm của tôi”.

Với trailer “Nhịp cầu yêu thương”, anh Tuấn cho biết VTV có sử dụng cảnh quay trong clip “Việt Nam qua góc nhìn flycam” của mình từ 3:35s đến 3:37s.

Khi trả lời phỏng vấn với BBC, Bùi Minh Tuấn cho biết: “Em khổ quá. Xin VTV hãy xin lỗi em đi. Cho em trở về là thằng bán xe”. Anh cũng mới tuyên bố trên trang Facebook cá nhân rằng sẽ “offline” một tuần để đi công tác, hứa hẹn khi trở lại mang tới nhiều điều thú vị.

Xuân Bách (tổng hợp)

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.