Bước tiến mới của nhân loại trong năng lượng nhiệt hạch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học tại Anh đã tạo ra mức nhiệt lượng cao kỷ lục qua một phản ứng nhiệt hạch kéo dài 5 giây, mở ra một tương lai xán lạn cho loại năng lượng sạch rất tiềm năng này.
Lò phản ứng nhiệt hạch tại cơ sở thí nghiệm nhiệt hạch Joint European Torus ở Oxfordshire (Anh).
Lò phản ứng nhiệt hạch tại cơ sở thí nghiệm nhiệt hạch Joint European Torus ở Oxfordshire (Anh).

Các nhà nghiên cứu tại Joint European Torus (JET), một cơ sở thí nghiệm nhiệt hạch ở Oxfordshire (Anh), đã giải phóng 59 mêga jun (MJ) nhiệt lượng - tương đương khoảng 14kg thuốc nổ TNT - trong một vụ nổ nhiệt hạch kéo dài 5 giây. Đây là một kỷ lục mới của nhân loại, gấp đôi kỷ lục trước đó là 21,7 MJ được thiết lập vào năm 1997 cũng bởi cơ sở này.

Phản ứng nhiệt hạch mô phỏng lại quá trình phản ứng ở lõi của các ngôi sao như Mặt Trời. Đó quá trình hai hạt nhân nguyên tử nhẹ hợp lại với nhau để tạo thành một hạt nhân nặng hơn đồng thời giải phóng một lượng lớn năng lượng. Năng lượng nhiệt hạch có triển vọng rất lớn để trở thành một nguồn năng lượng sạch trong tương lai, bởi nó không thải ra khí nhà kính và 1kg nhiên liệu nhiệt hạch chứa năng lượng gấp khoảng 10 triệu lần so với 1kg than, dầu hoặc khí đốt.

"Kết quả đã đưa chúng tôi tiến một bước dài tới việc chinh phục một trong những thách thức khoa học và kỹ thuật lớn nhất," Giáo sư Ian Chapman, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Vương quốc Anh cho biết, "năng lượng nhiệt hạch mang lại rất nhiều hy vọng cho nhân loại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu."

Lò phản ứng hạt nhân JET được chế tạo để chứa plasma hoặc khí có hàm lượng ion cao, được nung nóng tới 150 triệu độ C, gấp 10 lần nhiệt độ ở tâm Mặt Trời. Ở nhiệt độ khắc nghiệt như vậy, những hạt nhân nguyên tử có thể hợp nhất với nhau để tạo thành các nguyên tố mới và giải phóng một lượng lớn năng lượng. Các phản ứng nhiệt hạch ở lõi những ngôi sao diễn ra nhiệt độ thấp hơn đáng kể, bởi vì các ngôi sao có lực hấp dẫn giúp đỡ.

Năng lượng cung cấp cho các phản ứng nhiệt hạch tại JET là một loại nhiên liệu dựa trên hai đồng vị của hydro được gọi là deuterium và tritium. Chúng kết hợp với nhau để tạo thành khí heli. Trong khi deuterium có rất nhiều trong nước biển, tritium lại cực kỳ hiếm và chỉ được sản xuất trong các lò phản ứng hạt nhân.

Theo Tiến sĩ Mark Wenman, một học giả về vật liệu hạt nhân tại Đại học Hoàng gia London, thí nghiệm trên đã chứng minh rằng nhiệt hạch là một nguồn năng lượng bền vững và khả thi cho tương lai.

“5 giây nghe có vẻ không nhiều. Nhưng nếu bạn có thể đốt nó trong 5 giây, bạn có thể tiếp tục đốt trong nhiều phút, nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Đó là những gì bạn cần để có một nhà máy điện nhiệt hạch,” ông Wenman nói.

Giáo sư Ian Fells, Giáo sư danh dự về chuyển đổi năng lượng tại Đại học Newcastle, cho biết việc giải phóng năng lượng nhiệt hạch kỷ lục là "một bước ngoặt" trong nghiên cứu nhiệt hạch. “Giờ đây, các kỹ sư phải chuyển nó thành điện không có carbon để giảm thiểu vấn đề biến đổi khí hậu."

Theo The Guardian
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.