BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ

Cụ thể, ngày 11/02/2020, Giám đốc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch có Văn bản số 101/NĐTW-TCKT gửi các khoa, phòng về việc tiếp nhận, sử dụng tài trợ trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu nếu tài trợ bằng tiền sẽ nộp về Phòng tài chính kế toàn và Phòng tài chính kế toán trình Ban giám đốc phương án sử dụng. Tài trợ bằng hiện vật là vật tư trang thiết bị y tế giao Phòng vật tư trang thiết bị y tế tiếp nhận, quản lý và trình Ban giám đốc phương án sử dụng. Tài trợ bằng hiện vật là thuốc, hóa chất sinh phẩm, giao Khoa dược tiếp nhận, quản lý và trình Ban giám đốc phương án sử dụng…

Hồ sơ thực tế cho thấy, tờ trình của Phòng vật tư thiết bị y tế vào ngày 6/4/2020 đã xin ý kiến chỉ đạo từ Ban giám đốc về việc cấp phát vật tư các nguồn hàng tài trợ, cho tặng để phục vụ cho công tác phòng chống dịch: “Các vật tư nhà tài trợ cho, tặng được nhập và theo dõi vào hệ thống kho của Bệnh viện; đồng thời do không có giá trị trong hồ sơ, phòng vật tư trang thiết bị y tế sẽ nhập theo giá của hợp đồng đã ký gần nhất, cụ thể khẩu trang N95 – 3M là 60.000 đồng/cái; bộ trang phục chống dịch Tyvek là 400.000 đồng/bộ – Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ y tế HN; bộ trang phục phòng chống dịch dùng 1 lần (7 chi tiết) là 150.000 đồng/bộ - Tổng công ty Cổ phần Damameco; và khẩu trang y tế là 2.318 đồng/cái”.

Tờ trình này có bút phê của bà Nguyễn Thị Hạnh – Phụ trách kế toán Bệnh viện về việc phân bổ các nguồn vật tư các kho theo các nguồn khác nhau đặc biệt là nguồn vật tư tài trợ viện trợ được nhập sang kho của Hành chính quản trị và kho vật tư tiêu hao. Điều này hoàn toàn trái với chỉ đạo bằng công văn của Giám đốc đã ban hành ngày 11/2/2020.

BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19 ảnh 1

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sử dụng hàng vật tư tài trợ (được cho tặng, không mất tiền) được thể hiện xuất ra các khoa lâm sàng bằng kho hành chính quản trị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhưng lại vẫn kê khai giá vào phần mềm His của Bệnh viện và thanh toán vào chi phí điều trị để trục lợi ngân sách Nhà nước.

Việc làm này có dấu hiệu trục lợi, trong đó hai loại vật tư có giá trị cao là khẩu trang N95-3M, 60.000 đồng/cái, Bộ trang phục phòng dịch có 2 loại 1 loại 150.000 và 1 loại 400.000. Trước đó, trong cả năm 2020 thì Bệnh viện không hề nhập kho bất kỳ một bộ trang phục phòng chống dịch nào của Công ty Danameco được mua từ nguồn chống dịch.

Ngoài ra, đối với nguồn hàng tài trợ, viện trợ được nhập kho vật tư tiêu hao thì Bệnh viện thu tiền của bệnh nhân là người nước ngoài điều trị Covid-19 tại Bệnh viện với giá 150.000 đồng/bộ phòng chống dịch (theo giá ký hợp đồng với Công ty Danameco).

Theo Công văn số 1884/BTC-HCSN ban hành ngày 18/2/2019 của Bộ Tài chính gửi Bộ Y tế có nêu rõ về hướng dẫn quản lý và sử dụng khoản tài trợ: Phải theo đúng mục đích của bên tài trợ và quy định của pháp luật liên quan. Riêng đơn vị nhận tài trợ là là bệnh viện khi sử dụng thuốc, sinh phẩm hóa chất, vật tư tiêu hao từ nguồn tài trợ cho khám bệnh, chữa bệnh đơn vị không được thu tiền của người bệnh hoặc đề nghị cơ quan BHXH thanh toán từ nguồn quỹ BHYT.

Nếu tính tổng số lượng được xuất ra từ kho hành chính quản trị đối với hàng tài trợ, viện trợ bao gồm khẩu trang N95 – 3M, bộ trang phục phòng chống dịch từ tháng 3 đến tháng 9/2020 thì con số lên đến 2 tỷ đồng, chưa kể đến kho vật tư tiêu hao xuất ra thu tiền của bệnh nhân là người nước ngoài.

Cần nhấn mạnh rằng, chi phí điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19 là kinh phí từ ngân sách Nhà nước chi trả và hàng tài trợ, viện trợ bệnh viện không phải xuất kinh phí mua, do đó việc bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khi sử dụng số vật tư này điều trị cho bệnh nhân nếu nhập giá, thành tiền, đúng như phản ảnh là vi phạm các nguyên tắc quản lý tài chính, kế toán, có dấu hiệu trục lợi.

BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19 ảnh 2

Các đoàn công tác và các cá nhân của Bệnh viện Nhiệt đới TƯ từng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Y tế đánh giá hoàn thành xuất sắc trong hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân Covid – 19. Ảnh BVNĐTƯ

Bên cạnh việc nhập nhằng vật tư điều trị, việc quản lý và sử dụng sinh phẩm hóa chất từ nguồn tài trợ tại bệnh viện này cũng có dư luận là sử dụng không đúng mục đích gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước. Cụ thể, thời điểm bùng phát dịch Covid lần 2 vào tháng 7/2020 xẩy ra tại Đà Nẵng, một Tập đoàn lớn đã tài trợ kitest xét nghiệm của Công ty Việt Á cho Bộ y tế.

Ngày 8/8/2020, Bộ Y tế có Quyết định số 3497/QĐ-BYT giao nhiệm vụ Cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và một số đơn vị thực hiện sàng lọc Sad Covid-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho những người đi từ Đà Nẵng về Hà Nội để hỗ trợ cho CDC thành phố Hà Nội phòng chống dịch COVID-19. Trong đó Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương được giao nhiệm vụ xét nghiệm 10.000 mẫu. Kinh phí thực hiện xét nghiệm được chi trả từ nguồn tài trợ và kinh phí phòng chống dịch COVID-19 Bộ Y tế.

Thế nhưng, thời điểm đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương lại không nhận nguồn hàng tài trợ đó từ kho của Công ty Việt Á để thực hiện xét nghiệm cho CDC Hà Nội theo Quyết định 3479 chỉ đạo của Bộ Y tế mà lại tự sử dụng hóa chất của bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm đó. Đến khi đợt dịch thứ 2 lắng xuống thì đến cuối tháng 9 bệnh viện mới nhận số lượng các kit tài trợ về từ kho của Công ty Việt Á, tại thời điểm đó đã kết thúc đợt thực hiện xét nghiệm của Bệnh viện cho CDC Hà Nội theo chỉ đạo của Bộ y tế.

Trong khi đó, theo công văn số 1884/BTC-HCSN ban hành ngày 18/02/2019 gửi sang BYT có nêu rõ về hướng dẫn quản lý và sử dụng khoản tài trợ: phải theo đúng mục đích của bên tài trợ và quy định của pháp luật liên quan. Riêng đơn vị nhận tài trợ là là bệnh viện khi sử dụng thuốc, sinh phẩm hóa chất, vật tư tiêu hao từ nguồn tài trợ cho khám bệnh, chữa bệnh đơn vị không được thu tiền của người bệnh hoặc đề nghị cơ quan BHXH thanh toán từ nguồn quỹ BHYT.

Được biết, tại thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ký hợp đồng dịch vụ xét nghiệm Covid với rất nhiều đơn vị ở các tỉnh thành lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc....

Vậy, vì sao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương không nhận hàng tài trợ sử dụng nguồn kit được tài trợ để tiết kiệm chi phí mà lại sử dụng hóa chất sinh phẩm của Bệnh viện để thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid cho CDC Hà Nội dẫn đến việc thất thoát, lãng phí nguồn hóa chất sinh phẩm của Bệnh viện, ngân sách của Nhà nước lên đến hàng tỷ đồng trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid bùng phát trên toàn cầu? Sau khi kết thúc đợt dịch covid bùng phát lần 2 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương mới đi nhận bệnh phẩm từ kho Việt Á về thì việc sử dụng sinh phẩm hóa chất đó được dùng xét nghiệm cho đơn vị nào? Có thu tiền hay không? Bệnh viện đã sử dụng đúng mục đích của khoản tài trợ hay chưa?

Câu hỏi này cần được trả lời công khai trước dư luận bởi Thanh tra Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.