BVĐK Quảng Ninh: Cứu sống bé gái vỡ u máu xương hàm dưới nguy hiểm

(Ngày Nay) - Ngày 26/9, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống bé gái 11 tuổi bị vỡ u máu xương hàm dưới, chảy máu dữ dội. Đây là trường hợp hiếm gặp và nếu không được cầm máu, cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao.
Ca mổ cấp cứu diễn ra thành công sau gần 45 phút
Ca mổ cấp cứu diễn ra thành công sau gần 45 phút

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Ngọc M. (11 tuổi) trú tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn vào viện trong tình trạng máu chảy ồ ạt vùng miệng không kiểm soát, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân bị u máu xương hàm dưới bên phải đã điều trị nút mạch 2 lần vào năm 2014 và tháng 8/2017 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tuy nhiên bệnh nhân không may u máu xương hàm dưới bị chảy máu tái phát sau phẫu thuật gây nguy cơ tử vong cao do mất máu.

Nhận thấy tình trạng vô cùng nguy kịch, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt lập tức hội chẩn với ban lãnh đạo Bệnh viện quyết định vừa chuyển phòng mổ vừa hồi sức để xử trí trường hợp cấp bách. Ê kíp bác sĩ Răng hàm mặt do bác sĩ CKI Bùi Công Tuấn - Phó trưởng khoa Răng hàm mặt làm trưởng kíp đã tiến hành phẫu thuật cầm máu khẩn cấp cho bệnh. Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công trong 45 phút.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm mạch hồng, chỗ vỡ được cầm máu tốt.

Là người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, bác sĩ CKI Bùi Công Tuấn – Phó trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch, máu chảy dữ dội, nếu không cấp cứu và xử trí kịp thời trong vòng 5-10 phút thì bệnh nhân có thể tử vong. Chỉ trong 5 phút, chúng tôi đã hội chẩn nhanh cùng ban lãnh đạo và lập tức đưa bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã truyền bổ sung hơn 500ml máu, đặc biệt chú ý kiểm soát tốt quá trình mất máu của bệnh nhân vì bệnh nhân bị mất nhiều máu trước và sau mổ, nếu không kiểm soát kịp sẽ càng nguy hiểm hơn”.

Đây là trường hợp cấp cứu u máu xương hàm đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận. Để xử trí được loại u này rất khó vì phức tạp và tiềm tàng nhiều nguy cơ không lường trước được như: chảy máu không cầm được dễ dẫn tới tử vong, chảy máu tái phát sau phẫu thuật,… Vì vậy, việc xử trí cấp cứu thành công trường hợp khó đã cứu sống bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần”, khẳng định trình độ chuyên môn, năng lực phẫu thuật của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành Răng hàm mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc xử trí các tình huống cấp cứu khẩn cấp cần xử trí chính xác và nhanh nhạy.

U máu xương hàm là bệnh bẩm sinh và khá hiếm gặp. Bệnh phát triển âm thầm, khó phát hiện, cho đến khi có những biểu hiện rõ rệt thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Do vậy, bác sỹ Tuấn khuyến cáo gia đình khi thấy các hiện tượng bất thường như chảy máu răng hàm nhiều và má bị sưng phồng, sờ tay vào thấy mạch máu đập mạnh thì phải đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để được xác định bệnh và điều trị kịp thời. Còn nếu gặp phải tình huống chảy máu bất thường vùng hàm mặt phải dùng tay hoặc khăn, băng gạc… chèn chặt điểm chảy và lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

 Theo suckhoedoisong.vn

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.