Ca bệnh trú tại quán bia Lộc Vừng lây nhiễm ở Hà Nội hay Hải Dương?

(Ngày Nay) - Đây là điều mà PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp của Bộ Y tế về phòng chống dịch băn khoăn, cũng là hoài nghi chung của nhiều người dân Hà Nội, Hải Dương và cả nước khi dịch bệnh đang bùng phát và diễn biến phức tạp.
Quán bia Lộc Vừng bị phong tỏa
Quán bia Lộc Vừng bị phong tỏa

Ca bệnh COVID-19 thứ 867 là người dân tỉnh Hải Dương, qua 2 bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội khám bệnh. BN này lên Hà Nội và có lưu trú tại nhà em vợ (quán bia Lộc Vừng) ở huyện Thanh Trì. Hiện nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm và cũng không liên quan đến TP Đà Nẵng.

Ông Trần Đắc Phu quan ngại, “Nếu ca bệnh 867 lây ở Hà Nội thì rất lo. Bởi ta “bắt” được ca này nhưng chưa chắc đã là F0. Vì càng nhiều chu kỳ dịch thì số ca mắc ở cộng đồng càng lớn. Do vậy, nếu ca này mắc ở Hà Nội thì chúng ta phải đặt vấn đề tìm ra yếu tố lây nhiễm”.

Vấn đề này được đặt ra tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP Hà Nội chiều ngày 12/8.

Chủ trì buổi họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện tập trung báo cáo về việc lấy mẫu xét nghiệm 75.000 người trở về từ Đà Nẵng; yêu cầu người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người; tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì dành nhiều thời gian nói về ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn TP Hà Nội. Đó là bệnh nhân vừa được Bộ Y tế ghi nhận là ca bệnh 867, 63 tuổi, ở tỉnh Hải Dương lên Viện 108 và Thanh Nhàn khám khi có triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Ông Cường cho biết, khoảng 18h20 ngày 11/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thanh Trì nhận được thông báo từ Trung tâm y tế huyện về một trường hợp quê ở Hải Dương, lưu trú tại quán bia Lộc Vừng ở xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch huyện Thanh Trì cho biết, quán bia Lộc Vừng có 2 tầng, diện tích khoảng 120 m2 mỗi tầng, đã bị đóng cửa từ ngày 10/8. Trên tầng 2, quán bia này có 1 phòng ngủ, một phòng vệ sinh chung. Vợ chồng ca bệnh 867 ở cùng phòng với gia đình con gái (4 người) từ 10h30 ngày 8/8 đến 22h ngày 9/8. Đặc biệt trong phòng này không có cửa sổ và thường xuyên bật điều hòa.

Đề cập đến tiểu sử bệnh nhân, ông Cường thông tin, ca bệnh 867 không đến Đà Nẵng hoặc các khu có ổ dịch khác và cũng không rõ tiếp xúc với các ca nghi mắc Covid-19. “Nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi ở Hải Dương. Do các triệu chứng khởi phát trước ngày bệnh nhân ở Hà Nội”, ông Cường nói.

Đến nay huyện Thanh Trì đã xác định 14 trường hợp F1, 89 trường hợp F2 với ca bệnh 867. Đặc biệt, trong đó có thêm một trường hợp nghi mắc bệnh là con rể của ca bệnh 867. 

Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.