Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.

Sốt xuất huyết Dengue là mối đe dọa lớn ở Việt Nam

Hàng năm, dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam thường cao điểm từ tháng 6 đến tháng 10[1]. Kể từ sau đại dịch, Việt Nam đang phải đối mặt với những diễn biến phức tạp và liên tục của các dịch bệnh, gây áp lực ngày càng lớn lên cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2023, với 23 trường hợp tử vong.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế đã cùng thảo luận về các sáng kiến và phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam. Đồng thời, các chuyên gia cũng trao đổi để tìm ra những biện pháp can thiệp mới có thể tăng cường quản lý việc lây truyền sốt xuất huyết.

Các diễn giả cũng đã trình bày các tham luận xung quanh nhiều chủ đề khác nhau như: “Các biện pháp can thiệp mới trong phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam” của Viện Pasteur TP.HCM; “Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM giai đoạn 2020 - 2023: Thách thức và giải pháp” của TS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC); “Tăng cường năng lực quản lý bệnh nhân sốt xuất huyết ở tất cả các tuyến trong hệ thống y tế: Yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sốt xuất huyết” của PGS.TS. Nguyễn Thành Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng I; và “Quá trình hình thành và phát triển của một phương pháp can thiệp vắc-xin mới nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết” của TS. Joseph David Santangelo, Phó Chủ tịch, Phát triển Kỹ thuật, Đơn vị Kinh doanh Vắc-xin, Takeda.

Sự kiện còn có phiên thảo luận bàn tròn tập trung đi sâu vào tình hình sốt xuất huyết hiện nay ở Việt Nam do PGS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, với sự tham dự của các diễn giả, trong đó có TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, BS. Lê Hồng Nga - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, BS. Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi đồng I, và BS. Joseph Santangelo - Takeda.

Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam ảnh 1

Các diễn giả thảo luận về tình hình sốt xuất huyết ở Việt Nam và đề xuất các giải pháp.

PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hùng, Giám Đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cảnh báo: "Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là mối đe dọa lớn ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới do những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng mà nó có thể gây ra. Bệnh không chỉ được đặc trưng bởi cơn sốt cao kéo dài trong vài ngày, mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như sốc giảm thể tích do thất thoát huyết tương, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương nặng suy đa tạng... Những biến chứng nặng này diễn tiến rất nhanh có thể dẫn đến gây tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời và điều trị tích cực. Ngoài nguy cơ về sức khỏe, SXHD còn đặt gánh nặng kinh tế lên cá nhân và cộng đồng”.

Cần giải pháp bền vững và lâu dài để phòng ngừa và kiểm soát

Cũng theo PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hùng tuổi nào cũng có thể bị SXHD từ sơ sinh đến người cao tuổi; tuy nhiên lứa tuổi bị SXHD nhiều nhất vẫn là học sinh, người trẻ trong độ tuổi lao động phải nghỉ học, nghỉ làm để điều trị, và người thân của họ có thể phải nghỉ việc để chăm sóc họ, chi phí điều trị không hề nhỏ so với thu nhập hộ gia đình. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý của bệnh nhân, cộng đồng, và tác động không nhỏ tới an sinh xã hội. Ở góc độ y tế, số bệnh nhân SXHD gia tăng qua các năm đã gây ra áp lực quá tải đối với các bệnh viện, dẫn đến quá tải hệ thống y tế, khiến thiếu nguồn nhân lực chăm sóc và điều trị bệnh nhân đúng mức.

Để duy trì năng lực điều trị trong các cơ sở y tế, nhiều năm qua các cơ sở y tế tại TP. HCM cũng như trong cả nước dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã triển khai hiệu quả hướng dẫn chẩn đoán - điều trị SXHD của Bộ Y tế trong đó việc tổ chức phân cấp điều trị, phát hiện sớm, điều trị đúng bệnh nhân SXHD cũng như tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch truyền... đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân bị SXHD biến chứng nặng, giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong SXHD ở nước ta. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là cần sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống điều trị và dự phòng, kết hợp với việc tuyên truyền tư vấn cho người dân về bệnh SXHD để triển khai hiệu quả việc phòng ngừa bệnh SXHD giúp giảm số bệnh nhân SXHD như diệt muỗi, diệt lăng quăng; tiêm phòng vaccine phòng ngừa bệnh SXHD khi có vacccine hiệu quả ngừa SXHD.

Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam ảnh 2

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế.

ThS.BS. Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận định: "Sốt xuất huyết khác biệt hoàn toàn so với các bệnh truyền nhiễm khác, đe dọa toàn bộ dân số, không phân biệt độ tuổi. Bên cạnh các biện pháp đang thực hiện đòi hỏi sự tích cực hơn nữa trước điều kiện môi trường ngày càng phức tạp, chúng ta cần kết hợp học hỏi từ các mô hình kiểm soát dịch sử dụng các phương pháp tiến bộ của khoa học tại các quốc gia có điều kiện khí hậu và dịch bệnh tương tự với Việt Nam, như Indonesia và Thái Lan. Chỉ khi cộng đồng y tế và xã hội chung tay hành động, chúng ta mới có thể xây dựng được mô hình kiểm soát dịch mạnh mẽ, toàn diện và có tính bền vững hơn”.

Là đơn vị đồng chủ trì hội thảo này với Viện Pasteur TP.HCM, Takeda nhận thấy tầm quan trọng trong việc hợp tác với các đối tác địa phương để tăng cường phòng ngừa và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết. “Do biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa, dịch sốt xuất huyết bùng phát phức tạp ở Việt Nam đang khiến các chuyên gia gặp khó khăn trong việc dự đoán và lên kế hoạch cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, thông qua hội thảo này, các chuyên gia y tế đã có dịp ngồi lại và thảo luận nhằm xác định các chiến lược quản lý tối ưu nhất, trong đó có thêm công cụ mới như một phần của chương trình phòng ngừa và quản lý sốt xuất huyết toàn diện. Takeda cam kết hợp tác với các chuyên gia y tế, các hội y khoa, các nhà khoa học và cơ quan chính phủ trong cuộc chiến chống lại gánh nặng của sốt xuất huyết đang ngày càng tăng ở Việt Nam và hơn thế nữa”, bà Katharina Geppert, Giám đốc Quốc gia của Takeda tại Việt Nam, chia sẻ.

Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam ảnh 3
Bà Katharina Geppert - Giám đốc Quốc gia của Takeda tại Việt Nam.

Các chuyên gia tham dự hội thảo đã cùng nhau chỉ ra sự cần thiết phải có một giải pháp bền vững và lâu dài để phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi không chỉ các biện pháp lâm sàng và phòng ngừa mà còn cả những nỗ lực và hợp tác công - tư trong việc chống dịch sốt xuất huyết, một vấn đề sức khỏe cộng đồng đang diễn ra trên toàn cầu. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.