Các cơ sở y tế khám, cấp cứu gần 964.700 bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 1/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, theo số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 27/4 đến ngày 1/5), tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 251.089 người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong những ngày nghỉ lễ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 964.693 bệnh nhân; trong đó nhập viện điều trị là 171.806 bệnh nhân.

Đã có 17.611 bệnh nhân được chuyển viện điều trị và 191.384 bệnh nhân được điều trị khỏi, về nhà.

Cũng trong những ngày này, có 17.113 trường hợp đến khám, cấp cứu nghi do tai nạn giao thông, số nhập viện điều trị là 7.836 trường hợp. Số bệnh nhân tai nạn giao thông đang được điều trị tại các cơ sở y tế là 5.129 người, số chuyển tuyến điều trị là 1.574 trường hợp.

Trong kỳ nghỉ lễ, đã xảy ra một số tai nạn đáng tiếc như vụ nổ lò hơi tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Vụ nổ xảy ra khoảng 8 giờ 30 phút ngày 1/5/2024 khiến 6 người tử vong và nhiều người bị thương.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nổ làm nhiều người thương vong, Sở Y tế Đồng Nai đã điều động các đơn vị trực thuộc cấp cứu; các bệnh viện đã kịp thời kích hoạt báo động đỏ, huy động nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và một số cơ sở y tế cùng tham gia cấp cứu cho người bị nạn…

Cũng trong tối 1/5, tại Đồng Nai lại xảy ra vụ 73 người có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn bánh mỳ. Các bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy… Các bệnh nhân cho biết, tất cả đều ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, Đồng Nai) trong khoảng thời gian từ 15 đến 19 giờ ngày 30/4. Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện như trên. Nhiều người đã tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên nhập viện vào sáng 1/5.

Theo ông Đoàn Huỳnh Tuấn Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai), sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột. Trong số 73 bệnh nhân, có 5 người sức khỏe đã ổn định, số còn lại không có diễn tiến nặng nhưng vẫn phải theo dõi thêm…

Bên cạnh đó, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông khiến hơn 17.000 người phải đến các cơ sở y tế khám, cấp cứu; trong đó có gần 8.000 trường hợp phải nhập viện điều trị. Theo số liệu của Văn phòng Bộ Công an, 5 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra vụ 347 tai nạn giao thông, làm 138 người tử vong, bị thương 285 người…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đánh giá, các cơ sở y tế đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cùng với việc tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, các bệnh viện đã làm tốt công tác phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng… xảy ra tại địa phương. Các nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường trực cấp cứu để đảm bảo tốt nhất hoạt động cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân.

Việc thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu đã phát huy tác dụng tích cực, giúp Bộ Y tế có những chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời khi xảy ra các diễn biến đặc biệt, điển hình là vụ vụ nổ lò hơi tại tỉnh Đồng Nai.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho biết, trong vụ việc này, thông qua đường dây nóng, Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ tại khu vực phía Nam như Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Thống Nhất… trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết…

UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế. Ảnh: UNESCO
UNESCO ra mắt số đặc biệt Tạp chí Giáo dục quốc tế
(Ngày Nay) - Tạp chí Giáo dục quốc tế - Tạp chí học tập suốt đời vừa xuất bản số đặc biệt về vai trò quan trọng của giáo dục và học tập ở người lớn trong việc định hướng phát triển tương lai bền vững.
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh. Ảnh: Jeff Moore/PA
Tỷ lệ người mắc ung thư hắc tố da tăng vọt tại Anh
(Ngày Nay) - Theo phân tích mới của Cơ quan nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh (CRUK), tỷ lệ ung thư hắc tố da ở Anh đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Đáng báo động hơn, sự gia tăng này tập trung chủ yếu ở người lớn tuổi.
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
Nhiệt độ tại Pakistan vượt ngưỡng 52℃
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, nhiệt độ ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan, đã vượt ngưỡng 52℃. Cho đến hiện tại, đây là mức nhiệt cao nhất trong mùa hè này, gần chạm đến kỷ lục của quốc gia, trong bối cảnh đợt nắng nóng khắc nghiệt đang hoành hành.
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng bệnh sởi.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
(Ngày Nay) - Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 năm học 2024 - 2025
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 2581/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông thành phố Hà Nội. Theo đó, có 39 sách giáo khoa của 12 môn học lớp 5 đưa vào giảng dạy tại các trường học ở Hà Nội từ năm học 2024 - 2025.
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa
(Ngày Nay) - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên ( IUCN) cảnh báo rằng việc mất đi các hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ gây ra thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu, bởi đây là nơi hấp thụ lượng lớn khí thải CO2, giúp giảm sự ấm lên của Trái Đất.