Các đại sứ cần nắm chắc chính sách để thông tin tới kiều bào ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài quan tâm thúc đẩy việc triển khai thực hiện để sớm đưa các quy định của luật, nghị quyết đi vào cuộc sống.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sáng 18/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Tại cuộc gặp mặt, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài khẳng định đây là niềm vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao với đất nước; nhấn mạnh sẽ nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, phát huy năng lực, sâu sát địa bàn; cụ thể hóa, triển khai tốt chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước, tổ chức quốc tế ngày càng sâu sắc, thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ Đảng và Nhà nước luôn coi trọng vị trí, vai trò của công tác đối ngoại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Các địa bàn mà các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nhận nhiệm vụ là những đối tác lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam, các tổ chức quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc và nhiều nước, đối tác khác trải rộng trên nhiều châu lục.

Từ một đất nước bị bao vây cô lập, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia, có quan hệ Đối tác Chiến lược và Đối tác toàn diện với 32 nước, trong đó Việt Nam có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với 9 quốc gia. Việt Nam cũng có quan hệ kinh tế với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Đây là sự tự hào và niềm động viên to lớn với các cán bộ trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sau 40 năm đổi mới, từ một nước nghèo, Việt Nam vươn lên thành nước có thu nhập trung bình. Kinh tế vĩ mô ổn định, đảm bảo tăng trưởng, kiềm chế lạm phát. Tăng trưởng GDP ước cả năm 2024 đạt 7%, cao hơn mục tiêu Quốc hội giao (6-6,5%), 15/15 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,93%... Quốc phòng-an ninh được giữ vững. An sinh xã hội được quan tâm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được quan tâm, đẩy mạnh. Đặc biệt, công tác đối ngoại góp phần nâng cao vị thế, tầm vóc Việt Nam trên trường quốc tế. “Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp to lớn của công tác đối ngoại,” Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ đất nước đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như: hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ; việc ứng dụng thành tựu khoa học-công nghệ vào sản xuất còn hạn chế.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Kỳ họp thứ 8 vừa qua là Kỳ họp có khối lượng nội dung về công tác lập pháp rất lớn, thông qua 18 luật, trong đó có Luật Điện lực (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi), “một luật sửa 4 luật” về đầu tư, “một luật sửa 9 luật” về tài chính-ngân sách… góp phần hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tạo đột phá để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát huy tối đa nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới. Trong đó, có nhiều quyết sách mang tính lịch sử như: chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam; chủ trương khởi động lại việc đầu tư dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận; đồng ý điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài quan tâm thúc đẩy việc triển khai thực hiện để sớm đưa các quy định của luật, nghị quyết đi vào cuộc sống.

Chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện được giao nhiệm vụ đầy vẻ vang như lời Tổng Bí thư Tô Lâm là “đem chuông đi đấu nước người," góp phần củng cố, nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước trên trường quốc tế, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao sẽ tiếp tục làm tốt vai trò kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các tổ chức, diễn đàn Nghị viện quốc tế.

Các đại sứ cần nắm chắc chính sách để thông tin tới kiều bào ở nước ngoài ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ năm 2025 là năm có ý nghĩa quan trọng, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng, 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm Ngày thành lập nước; là năm tiến hành Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - đánh dấu thời điểm đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Trong bối cảnh đó, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần nắm chắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để kịp thời thông tin tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, như chính sách miễn thị thực, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, Luật Căn cước năm 2023…, nhất là những quy định mới liên quan đến quyền lợi của bà con.

Theo Luật Căn cước năm 2023, mọi công dân Việt Nam đều được cấp căn cước, không phân biệt là người đó sinh sống trong nước Việt Nam hay định cư ở nước ngoài.

Luật Đất đai (sửa đổi) cũng quy định rõ, người Việt Nam định cư nước ngoài đã được mở rộng quyền sử dụng đất, quy định chính sách đất đai đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam giống như cá nhân trong nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành APF và Diễn đàn Nghị viện về hợp tác Pháp ngữ về Nông nghiệp bền vững, An ninh lương thực và Ứng phó với biến đổi khí hậu vào tháng 1/2025; đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, phối hợp thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý quan tâm đến công tác chính trị-tư tưởng, công tác xây dựng Đảng trong nội bộ cơ quan Đại sứ quán; đồng thời cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến nhất trí với chủ trương và nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2019/NĐ-CP ngày 23/1/2019 quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài để bảo đảm chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với các thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.