Các địa phương kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm chung tay chia sẻ với các nạn nhân da cam và kịp thời động viên gia đình các nạn nhân nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nhân kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021), các Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ, gửi tặng nhiều phần quà tới gia đình các nạn nhân da cam.
Các địa phương kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam

Ủng hộ 900 triệu đồng cho Quỹ vì nạn nhân da cam

Ngày 9/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021) và hưởng ứng “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” 10/8.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình Nguyễn Đức Hạnh cho biết, Thái Bình cũng là một trong những địa phương có số nạn nhân nhiễm chất độc da cam lớn nhất khu vực phía Bắc, với gần 20.000 nạn nhân trực tiếp và gián tiếp.

Năm 2004, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình được thành lập đầu tiên trong cả nước. Qua 17 năm hoạt động, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức Hội các cấp đã huy động, kết nối cộng đồng xây dựng Quỹ vì nạn nhân da cam tỉnh Thái Bình với nguồn kinh phí gần 100 tỷ đồng, xây dựng gần 400 nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và tặng quà cho 300.000 lượt nạn nhân; tổ chức dạy nghề cho hàng trăm nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn…

Đặc biệt, Thái Bình là tỉnh đầu tiên xây dựng Trung tâm tẩy độc cho nạn nhân da cam, góp phần đáng kể trong cải thiện sức khỏe cho nạn nhân trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ, 10 đơn vị, tập thể đã ủng hộ gần 900 triệu đồng cho Quỹ vì nạn nhân da cam tỉnh Thái Bình.

Hỗ trợ các nạn nhân vượt qua khó khăn

Nhân kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Ninh Bình đã trích từ nguồn quỹ Hội và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 10 ngôi nhà cho các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh (mỗi nhà hỗ trợ từ 50 đến 80 triệu đồng). Hội cũng thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng 150 suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh còn trao tặng hàng nghìn suất quà cho các hội viên, nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có 5.165 người đang hưởng trợ cấp nạn nhân chất độc da cam hàng tháng, trong đó đối tượng trực tiếp là 3.265 người, đối tượng gián tiếp là 1.900 người. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 9.908 lượt đối tượng là nạn nhân chất độc da cam được nhận quà từ các tổ chức, cá nhân với tổng trị giá gần 3,5 tỷ đồng.

Ông Tạ Quang Chính - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Ninh Bình cho biết, những năm qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho các nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có cuộc sống tốt hơn.

Giúp nạn nhân da cam ổn định cuộc sống

Tiền Giang hiện có 12.000 người nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có 10.657 người được hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước. Hầu hết các gia đình nạn nhân đều có hoàn cảnh khó khăn, rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng.

Bà Trần Thị Quý Mão, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tiền Giang cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tiền Giang đã tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc cùng các ban, ngành, đoàn thể để vận động các mạnh thường quân hỗ trợ nạn nhân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Từ năm 2005 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được trên 111,3 tỷ đồng để tặng hàng trăm suất quà, xây dựng và sửa chữa 599 “Mái ấm da cam”, trao tặng 703 xe lăn, hỗ trợ vốn cho 395 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin…

Ngoài ra, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tiền Giang còn hỗ trợ, tạo sinh kế cho các gia đình hội viên từ nguồn vốn của Trung ương Hội, giúp nhiều nạn nhân chất độc da cam/dioxin có điều kiện sản xuất, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).