Các nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Maternal-Fetal & Neonatal Medicine ngày 10/10, các nhà khoa học tại Israel phát hiện phụ nữ mang thai mắc COVID-19 dễ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, số lượng bạch cầu thấp và nguy cơ chảy máu nhiều hơn khi sinh.
Các nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19

Nhóm nghiên cứu đã phân tích y bạ của hơn 2.400 phụ nữ mang thai tại một bệnh viện ở Israel từ tháng 3-9/2020 nhằm xem xét tác động của COVID-19 đối với phụ nữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về sức khỏe giữa những thai phụ mắc COVID-19 và thai phụ không mắc bệnh. Trong số các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 67% không có triệu chứng.

Nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có triệu chứng dễ gặp nguy hiểm. Họ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao, số lượng bạch cầu thấp hơn và nguy cơ chảy máu nhiều trong khi sinh, đồng thời trẻ sinh ra có nguy cơ gặp vấn đề về hô hấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không có nhiều dữ liệu cho thấy sản phụ mắc COVID-19 có triệu chứng gặp biến chứng sinh non. Ngoài ra, do phạm vi nghiên cứu chỉ hạn chế ở một bệnh viện, nên chưa thể kết luận những phát hiện trên là nguy cơ đối với tất cả phụ nữ mang thai.

Trong khi đó, theo một báo cáo tại hội thảo Anesthesiology 2021 (Mỹ) cuối tuần qua, các nhà khoa học Mỹ đã khảo sát 100 thai phụ mắc COVID-19 sinh con trong giai đoạn từ tháng 3-9/2020 tại một bệnh viện ở Texas. Kết quả cho thấy 58% sản phụ mắc COVID-19 có triệu chứng sinh con trong trường hợp khẩn cấp, cao hơn so với 48% ở người không triệu chứng. Bên cạnh đó, thai phụ mắc COVID-19 có triệu chứng cũng dễ gặp biến chứng gây nguy hiểm cho thai nhi. Nhiều trẻ sinh ngôi ngược, có thể do giảm cử động thai kỳ, và một số trẻ có ít nước ối hơn. Tỷ lệ trẻ cần được hỗ trợ oxy và chăm sóc đặc biệt cũng cao hơn.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Kristine Lane, sinh viên y khoa tại Đại học Texas Medical Branch, cho biết: "COVID-19 tác động nghiêm trọng lên cơ thể, đặc biệt là những bệnh nhân có triệu chứng. Các tác động này có thể rõ rệt hơn ở phụ nữ mang thai khi nhu cầu oxy cho thai nhi và người mẹ tăng lên".

Mặc dù phạm vi nghiên cứu hẹp, nhưng những nghiên cứu mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy COVID-19 là mối đe dọa thực sự đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt ở người có triệu chứng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này ghi nhận 125.000 ca F0 là phụ nữ mang thai. Trong đó, 22.000 người phải nhập viện. Tổng cộng, 161 phụ nữ mang thai đã tử vong. CDC cũng cho biết chỉ 1/3 phụ nữ mang thai ở Mỹ được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, vaccine được chứng minh có thể bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi nguy cơ mắc COVID-19, thậm chí nếu nhiễm bệnh sau tiêm vaccine, họ cũng ít có nguy cơ bị biến chứng nặng. Vaccine cũng phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ thai nhi. Do vậy, mới đây, trong bản hướng dẫn mới nhất được ban hành ngày 30/9, CDC Mỹ khuyến cáo khẩn cấp phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt.

LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".