Các nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Maternal-Fetal & Neonatal Medicine ngày 10/10, các nhà khoa học tại Israel phát hiện phụ nữ mang thai mắc COVID-19 dễ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, số lượng bạch cầu thấp và nguy cơ chảy máu nhiều hơn khi sinh.
Các nguy cơ tiềm ẩn đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19

Nhóm nghiên cứu đã phân tích y bạ của hơn 2.400 phụ nữ mang thai tại một bệnh viện ở Israel từ tháng 3-9/2020 nhằm xem xét tác động của COVID-19 đối với phụ nữ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về sức khỏe giữa những thai phụ mắc COVID-19 và thai phụ không mắc bệnh. Trong số các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 67% không có triệu chứng.

Nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có triệu chứng dễ gặp nguy hiểm. Họ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao, số lượng bạch cầu thấp hơn và nguy cơ chảy máu nhiều trong khi sinh, đồng thời trẻ sinh ra có nguy cơ gặp vấn đề về hô hấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không có nhiều dữ liệu cho thấy sản phụ mắc COVID-19 có triệu chứng gặp biến chứng sinh non. Ngoài ra, do phạm vi nghiên cứu chỉ hạn chế ở một bệnh viện, nên chưa thể kết luận những phát hiện trên là nguy cơ đối với tất cả phụ nữ mang thai.

Trong khi đó, theo một báo cáo tại hội thảo Anesthesiology 2021 (Mỹ) cuối tuần qua, các nhà khoa học Mỹ đã khảo sát 100 thai phụ mắc COVID-19 sinh con trong giai đoạn từ tháng 3-9/2020 tại một bệnh viện ở Texas. Kết quả cho thấy 58% sản phụ mắc COVID-19 có triệu chứng sinh con trong trường hợp khẩn cấp, cao hơn so với 48% ở người không triệu chứng. Bên cạnh đó, thai phụ mắc COVID-19 có triệu chứng cũng dễ gặp biến chứng gây nguy hiểm cho thai nhi. Nhiều trẻ sinh ngôi ngược, có thể do giảm cử động thai kỳ, và một số trẻ có ít nước ối hơn. Tỷ lệ trẻ cần được hỗ trợ oxy và chăm sóc đặc biệt cũng cao hơn.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Kristine Lane, sinh viên y khoa tại Đại học Texas Medical Branch, cho biết: "COVID-19 tác động nghiêm trọng lên cơ thể, đặc biệt là những bệnh nhân có triệu chứng. Các tác động này có thể rõ rệt hơn ở phụ nữ mang thai khi nhu cầu oxy cho thai nhi và người mẹ tăng lên".

Mặc dù phạm vi nghiên cứu hẹp, nhưng những nghiên cứu mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy COVID-19 là mối đe dọa thực sự đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt ở người có triệu chứng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nước này ghi nhận 125.000 ca F0 là phụ nữ mang thai. Trong đó, 22.000 người phải nhập viện. Tổng cộng, 161 phụ nữ mang thai đã tử vong. CDC cũng cho biết chỉ 1/3 phụ nữ mang thai ở Mỹ được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, vaccine được chứng minh có thể bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi nguy cơ mắc COVID-19, thậm chí nếu nhiễm bệnh sau tiêm vaccine, họ cũng ít có nguy cơ bị biến chứng nặng. Vaccine cũng phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ thai nhi. Do vậy, mới đây, trong bản hướng dẫn mới nhất được ban hành ngày 30/9, CDC Mỹ khuyến cáo khẩn cấp phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.