Các thượng nghị sĩ mệt mỏi trong ngày 3 phiên xử luận tội ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thượng nghị sĩ của cả hai đảng đều tỏ rõ sự mệt mỏi khi phiên tòa xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump bước sang ngày thứ 3.
Các đại diện của Hạ viện Mỹ và nhóm luật sư của ông Donald Trump tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện ở Washington DC., ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Các đại diện của Hạ viện Mỹ và nhóm luật sư của ông Donald Trump tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện ở Washington DC., ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo The Hill, ít nhất 18 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã vắng mặt trong giờ tranh luận thứ 2 của phiên xét xử ngày 11/2. Thậm chí một số nghị sĩ đảng Dân chủ còn tỏ rõ dấu hiệu mệt mỏi.

Trong hai ngày đầu tiên xét xử, các thượng nghị sĩ phải ngồi 4 tiếng nghe tranh luận về tính hợp hiến pháp của phiên luận tội và 7 tiếng cho phần trình bày của các công tố viên là những nghị sĩ phụ trách luận tại Hạ viện. Những cuộc tranh luận kéo dài hàng giờ đã khiến nhiều nghị sĩ cảm thấy uể oải và mất dần kiên nhẫn.

Tại phiên họp, có thời điểm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ngồi gục xuống bàn, không ngẩng đầu lên xem những video bằng chứng được cho là có sự liên quan của cựu Tổng thống Trump tới cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở trụ sở Quốc hội.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Joe Manchin khuỷu tay chống lên ghế, ngồi rung chân, giày và đầu gối gõ vào nhau liên tục tỏ vẻ sự mất kiên nhẫn.

Hai Thượng nghị sĩ Cory Booker Và Kirsten Gillibrand đứng ở góc phòng họp, tựa lưng vào những cột đá cẩm thạch nghỉ ngơi sau nhiều giờ ngồi tranh luận.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer – người được biết đến với nguồn năng lượng dồi dào – thậm chí còn tỏ rõ sự mất tập trung khi ông yêu cầu đoàn chủ trì giải lao 15 phút. Hai Thượng nghị sĩ Patty Murray và Shelley Moore Capito phải đắp chăn trên đùi để giữ ấm.

Chiến lược gia đảng Dân chủ David Axelrod cảnh báo các nghị sĩ phụ trách luận tội không nên để phiên tòa rơi vào tình huống tranh luận quá mức khi đưa ra các đoạn video thể hiện bằng chứng.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ James Inhofe, một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Trump, cho rằng những lập luận của các nhà phụ trách luận tội sẽ mất dần đi tính tin cậy nếu như việc tranh luận diễn ra quá dài. “Đó chỉ là những lập luận dư thừa được lặp đi lặp lại. Đối với tôi, việc nghe đi nghe lại một thứ sẽ khiến cho độ tin cậy ít đi” ông Inhofe chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine nói rằng việc liên tục phát đi phát lại các đoạn video trong ngày bạo loạn tại Quốc hội đang khiến ông cảm thấy chán nản. “Cảm xúc còn mệt mỏi hơn là nghe bản ghi cuộc gọi với một nhà lãnh đạo chính trị Ukraine”, ông Tim đề cập đến phiên tòa luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump vào năm 2020.

Các thượng nghị sĩ đều bày tỏ phiên tòa sẽ kết thúc sớm nhất vào ngày 13/2, sớm hơn dự định ban đầu.

Theo TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.