Các thượng nghị sĩ mệt mỏi trong ngày 3 phiên xử luận tội ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thượng nghị sĩ của cả hai đảng đều tỏ rõ sự mệt mỏi khi phiên tòa xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump bước sang ngày thứ 3.
Các đại diện của Hạ viện Mỹ và nhóm luật sư của ông Donald Trump tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện ở Washington DC., ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Các đại diện của Hạ viện Mỹ và nhóm luật sư của ông Donald Trump tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện ở Washington DC., ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo The Hill, ít nhất 18 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã vắng mặt trong giờ tranh luận thứ 2 của phiên xét xử ngày 11/2. Thậm chí một số nghị sĩ đảng Dân chủ còn tỏ rõ dấu hiệu mệt mỏi.

Trong hai ngày đầu tiên xét xử, các thượng nghị sĩ phải ngồi 4 tiếng nghe tranh luận về tính hợp hiến pháp của phiên luận tội và 7 tiếng cho phần trình bày của các công tố viên là những nghị sĩ phụ trách luận tại Hạ viện. Những cuộc tranh luận kéo dài hàng giờ đã khiến nhiều nghị sĩ cảm thấy uể oải và mất dần kiên nhẫn.

Tại phiên họp, có thời điểm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ngồi gục xuống bàn, không ngẩng đầu lên xem những video bằng chứng được cho là có sự liên quan của cựu Tổng thống Trump tới cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở trụ sở Quốc hội.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Joe Manchin khuỷu tay chống lên ghế, ngồi rung chân, giày và đầu gối gõ vào nhau liên tục tỏ vẻ sự mất kiên nhẫn.

Hai Thượng nghị sĩ Cory Booker Và Kirsten Gillibrand đứng ở góc phòng họp, tựa lưng vào những cột đá cẩm thạch nghỉ ngơi sau nhiều giờ ngồi tranh luận.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer – người được biết đến với nguồn năng lượng dồi dào – thậm chí còn tỏ rõ sự mất tập trung khi ông yêu cầu đoàn chủ trì giải lao 15 phút. Hai Thượng nghị sĩ Patty Murray và Shelley Moore Capito phải đắp chăn trên đùi để giữ ấm.

Chiến lược gia đảng Dân chủ David Axelrod cảnh báo các nghị sĩ phụ trách luận tội không nên để phiên tòa rơi vào tình huống tranh luận quá mức khi đưa ra các đoạn video thể hiện bằng chứng.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ James Inhofe, một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Trump, cho rằng những lập luận của các nhà phụ trách luận tội sẽ mất dần đi tính tin cậy nếu như việc tranh luận diễn ra quá dài. “Đó chỉ là những lập luận dư thừa được lặp đi lặp lại. Đối với tôi, việc nghe đi nghe lại một thứ sẽ khiến cho độ tin cậy ít đi” ông Inhofe chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine nói rằng việc liên tục phát đi phát lại các đoạn video trong ngày bạo loạn tại Quốc hội đang khiến ông cảm thấy chán nản. “Cảm xúc còn mệt mỏi hơn là nghe bản ghi cuộc gọi với một nhà lãnh đạo chính trị Ukraine”, ông Tim đề cập đến phiên tòa luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump vào năm 2020.

Các thượng nghị sĩ đều bày tỏ phiên tòa sẽ kết thúc sớm nhất vào ngày 13/2, sớm hơn dự định ban đầu.

Theo TTXVN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.