Các thượng nghị sĩ mệt mỏi trong ngày 3 phiên xử luận tội ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Thượng nghị sĩ của cả hai đảng đều tỏ rõ sự mệt mỏi khi phiên tòa xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump bước sang ngày thứ 3.
Các đại diện của Hạ viện Mỹ và nhóm luật sư của ông Donald Trump tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện ở Washington DC., ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Các đại diện của Hạ viện Mỹ và nhóm luật sư của ông Donald Trump tới dự phiên luận tội cựu Tổng thống tại Thượng viện ở Washington DC., ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo The Hill, ít nhất 18 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã vắng mặt trong giờ tranh luận thứ 2 của phiên xét xử ngày 11/2. Thậm chí một số nghị sĩ đảng Dân chủ còn tỏ rõ dấu hiệu mệt mỏi.

Trong hai ngày đầu tiên xét xử, các thượng nghị sĩ phải ngồi 4 tiếng nghe tranh luận về tính hợp hiến pháp của phiên luận tội và 7 tiếng cho phần trình bày của các công tố viên là những nghị sĩ phụ trách luận tại Hạ viện. Những cuộc tranh luận kéo dài hàng giờ đã khiến nhiều nghị sĩ cảm thấy uể oải và mất dần kiên nhẫn.

Tại phiên họp, có thời điểm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ngồi gục xuống bàn, không ngẩng đầu lên xem những video bằng chứng được cho là có sự liên quan của cựu Tổng thống Trump tới cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở trụ sở Quốc hội.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Joe Manchin khuỷu tay chống lên ghế, ngồi rung chân, giày và đầu gối gõ vào nhau liên tục tỏ vẻ sự mất kiên nhẫn.

Hai Thượng nghị sĩ Cory Booker Và Kirsten Gillibrand đứng ở góc phòng họp, tựa lưng vào những cột đá cẩm thạch nghỉ ngơi sau nhiều giờ ngồi tranh luận.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer – người được biết đến với nguồn năng lượng dồi dào – thậm chí còn tỏ rõ sự mất tập trung khi ông yêu cầu đoàn chủ trì giải lao 15 phút. Hai Thượng nghị sĩ Patty Murray và Shelley Moore Capito phải đắp chăn trên đùi để giữ ấm.

Chiến lược gia đảng Dân chủ David Axelrod cảnh báo các nghị sĩ phụ trách luận tội không nên để phiên tòa rơi vào tình huống tranh luận quá mức khi đưa ra các đoạn video thể hiện bằng chứng.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ James Inhofe, một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Trump, cho rằng những lập luận của các nhà phụ trách luận tội sẽ mất dần đi tính tin cậy nếu như việc tranh luận diễn ra quá dài. “Đó chỉ là những lập luận dư thừa được lặp đi lặp lại. Đối với tôi, việc nghe đi nghe lại một thứ sẽ khiến cho độ tin cậy ít đi” ông Inhofe chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine nói rằng việc liên tục phát đi phát lại các đoạn video trong ngày bạo loạn tại Quốc hội đang khiến ông cảm thấy chán nản. “Cảm xúc còn mệt mỏi hơn là nghe bản ghi cuộc gọi với một nhà lãnh đạo chính trị Ukraine”, ông Tim đề cập đến phiên tòa luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump vào năm 2020.

Các thượng nghị sĩ đều bày tỏ phiên tòa sẽ kết thúc sớm nhất vào ngày 13/2, sớm hơn dự định ban đầu.

Theo TTXVN
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.