Cách tránh sốc tĩnh điện khi trời chuyển lạnh

Bị sốc tĩnh điện trong những tháng đông lạnh giá là một sự cố thường xảy ra. Trang Lifehacker đã chỉ ra phương thức để phòng tránh vấn đề này.
Sốc tĩnh điện là hiện tượng thường gặp vào mùa đông. (Ảnh: Busy).
Sốc tĩnh điện là hiện tượng thường gặp vào mùa đông. (Ảnh: Busy).

Vào mùa động, khi thời tiết trở lạnh và không khí trở nên khô khan, con người rất dễ bị sốc tĩnh điện khi chạm vào các đồ vật. Theo vật lý, hiện tượng sốc tĩnh điện xảy ra lúc hai bề mặt là chất cách điện tiếp xúc với nhau.

Khi đó, chúng sẽ tích tụ điện. Nếu một trong các vật đã tích tụ điện sau đó chạm vào chất dẫn điện, như một thanh kim loại, thì sẽ gây ra một cú sốc tĩnh điện.

Trong nhà ở của con người, có nhiều chất cách điện như đế cao su của giày và thảm len. Khi ta mang giày đế cao su và đi trên thảm len, cơ thể sẽ tích tụ điện và gây ra hiện tượng sốc nếu ta chạm vào chất dẫn điện.

Vì không khí khô trong mùa đông cũng là một chất cách điện, hiện tượng sốc tĩnh điện rất phổ biến vào những tháng lạnh.

Theo trang Lifehacker, có những cách thức nhất định để phòng tránh sốc tĩnh điện. Dễ dàng nhất là để ý đến chất liệu của quần áo, giày dép và nội thất trong nhà. Thay vì mang giày đế cao su là chất cách điện mạnh, hãy sử dụng giày đế da sẽ hạn chế các cú sốc hơn.

Vào mùa đông khi thời tiết trở lạnh, ta thường mặc các trang phục làm từ len để giữ ấm. Vì len cũng là chất liệu có thể gây sốc tĩnh điện, lựa chọn áo và vớ cotton thay vì len giúp ta an toàn hơn.

Khi rời khỏi xe hơi, ta cũng thường bị sốc tĩnh điện nếu chạm vào cửa xe. Để khắc phục điều này, giữ khung kim loại của cửa xe từ trước khi mở cửa cho đến lúc rời khỏi xe hoàn toàn sẽ giúp ích rất nhiều.

Nếu muốn giảm các sự cố sốc tĩnh điện triệt để hơn, ta có thể dùng máy tạo độ ẩm để không khí bớt khô đi. Độ ẩm tương đối trên 30% sẽ là môi trường hợp lý, từ đó hạn chế các cú sốc điện không mong muốn.

Với việc tăng độ ẩm trong nhà lên, ta có thể thoải mái mặc áo len và mang giày đế cao su mà không lo bị sốc tĩnh điện.

Theo khoahoc.tv
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.