Campuchia chốt 37 môn thi đấu tại SEA Games 32

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) đã chốt 37 môn thi đấu chính thức tại sự kiện thể thao khu vực bắt đầu vào tháng 5 tới này.
Campuchia chốt 37 môn thi đấu tại SEA Games 32

Tổng Thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia (NOCC), ông Vath Chamroeun, cho biết trong số 37 môn thể thao chính thức tranh tài tại SEA Games 32, Campuchia đã quyết định đưa 3 môn thể thao mang tính bản sắc văn hóa dân tộc của mình vào chương trình thi đấu chính thức.

SEA Games 32 là cơ hội vàng để nước chủ nhà giới thiệu với bạn bè quốc tế về các môn thể thao truyền thống được người dân ưa chuộng là võ Bokator, Kun Khmer (Võ Campuchia) và Cờ Ok Chaktrong (Cờ ốc).

Ông Vath Chamroeun, người cũng là Tổng Thư ký Liên đoàn võ Bokator Campuchia, cho rằng "việc đăng cai tổ chức sự kiện lần này là dịp để Campuchia giới thiệu các môn thể thao bản sắc văn hóa dân tộc. Nếu không tổ chức với danh nghĩa nước chủ nhà, chúng ta không có cơ hội nào tốt hơn để bảo tồn và phát triển".

Riêng bộ môn võ Bokator, tính đến thời điểm này đã có 5 quốc gia đăng ký cử vận động viên (VĐV) tranh tài cùng nước chủ nhà. Ông Ou Dara, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn võ Bokator Campuchia, cho biết 5 nước này gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Philippines và Indonesia.

Theo ông Ou Dara, trước thềm khai mạc SEA Games 32 vào tháng 5 tới đây, chủ nhà Campuchia dự kiến tổ chức hai hoạt động lớn liên quan bộ môn võ Bokator. Đầu tiên là khóa đào tạo trọng tài Bokator quốc tế diễn ra từ ngày 24-28/3.

Tiếp theo là Giải vô địch Bokator Đông Nam Á lần thứ nhất, dự kiến tổ chức từ ngày 29/3-3/4 tới. Đây là hai hoạt động quan trọng trong công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Campuchia, hướng tới sự kiện SEA Games 32 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) lần đầu tiên diễn ra ở "đất nước Chùa Tháp".

Tại SEA Games 32 tới đây, Bokator là bộ môn thi đấu chính thức với 16 nội dung thi đấu đối kháng đồng đội, 7 nội dung biểu diễn cá nhân, đồng đội và 9 nội dung thi đấu đối kháng cá nhân ở các hạng cân 50kg, 55kg, 60kg, 65kg và 70kg dành cho nam, cùng các hạng cân 45kg, 50kg, 55kg và 60kg dành cho nữ.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.