Cần bổ sung vốn và trả nợ, Fecon chào bán cổ phiếu riêng lẻ để thu về 416 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá chào bán cổ phiếu dự kiến là 13.000 đồng/cp, thấp hơn khoảng 8,5% so với thị giá hiện hành. Các giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 10/2021.
Cần bổ sung vốn và trả nợ, Fecon chào bán cổ phiếu riêng lẻ để thu về 416 tỷ đồng

Công ty cổ phần Fecon (mã CK: FCN) mới đây công bố chào bán 32 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư tổ chức với giá 13.000 đồng/cp, thấp hơn khoảng 8,5% so với thị giá hiện hành (14.200 đồng/đơn vị).

Dự kiến sau đợt chào bán này, vốn điều lệ sau phát hành của Fecon tăng từ 1.254 tỷ đồng lên 1.574 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành dự kiến là 416 tỷ đồng. Với số tiền thu được này, Fecon dự kiến bổ sung 216 tỷ đồng vào vốn lưu động phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính, tài trợ dự án trong tương lai, đặc biệt là dự án năng lượng tái tạo, số còn lại 200 tỷ đồng dùng để trả nợ các khoản vay tới hạn.

Kế hoạch tăng vốn của Fecon thực tế đã được các đối tác và nhà đầu tư tổ chức quan tâm. Năm 2020, lãnh đạo Công ty cho biết đã tiếp xúc, đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản và cả nhà đầu tư trong nước. Ở thời điểm này, Fecon đã thống nhất xong thỏa thuận khung với Nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và đang đàm phán vòng cuối cùng với Nhà đầu tư trong nước. Dự kiến các giao dịch sẽ hoàn tất và giải ngân trong tháng 10/2021.

Trong 6 tháng đầu năm, Fecon ghi nhận doanh thu thuần gần 1.341 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 50 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, công ty đã thực hiện 34% kế hoạch doanh thu và 29% mục tiêu lãi sau thuế năm.

Kết quả này có được nhờ mảng năng lượng đem lại khoản lợi nhuận chính cho công ty trong thời gian qua, một số dự án có thể kể đến như Cụm trang trại điện gió B&T Quảng Bình, với tổng giá trị trúng thầu 1.180 tỷ đồng; Điện gió Thái Hoà, với tổng giá trị 276 tỷ đồng.

Tính đến hết quý II/2021, tổng tài sản FCN đạt hơn 7.840 tỷ đồng, tăng 15,6% so với đầu năm. Các khoản nợ vay tài chính ngắn hạn tăng 38% so với cùng kỳ do FCN tham gia thực hiện nhiều các dự án lớn đặc biệt là các dự án về năng lượng tái tạo.

Dự kiến tỷ lệ nợ vay ngắn hạn và chi phí tài chính sẽ giảm xuống sau khi Công ty tăng vốn và thanh toán gốc một số khoản nợ ngắn hạn với các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu của Fecon tính đến cuối quý II đạt 2.231 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ.

Kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu FCN biến động thất thường và hiện đang chứng kiến nhịp tăng từ giữa tháng 7. Kết thúc phiên ngày 10/9, FCN đang dừng ở mức 14.200 đồng/cp, tăng khoảng 40% sau chưa đầy 2 tháng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.