Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  56 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ lần đầu tiên được khắc họa trong tác phẩm panorama (tranh tròn) đặt tại Bảo tàng Điện Biên Phủ.
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ cho ra mắt bức tranh panorama tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ vào đúng vào ngày 7/5.

Đây là bức sử thi hội họa lớn nhất tái hiện toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ trong một không gian đồng hiện đa hướng, đa tầng... khắc hoạ chân dung của hơn 4.500 nhân vật một cách hoàn chỉnh và sống động.

Bức tranh được thể hiện trong một không gian tròn khép kín với chiều dài 132 m, cao hơn 9 m, cùng phần mái vòm, tổng diện tích bức tranh gồm 2.500 m2 tranh và 700 m2 sắp đặt với 4 trường đoạn liên hoàn.

Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1
Gần như tất cả giai đoạn của trận chiến được tái hiện. Mở đầu là hình ảnh những đoàn dân công, trong đó có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, không quản ngày đêm trèo đèo, lội suối, băng rừng, vượt thác, vận chuyển vũ khí và lương thực cung cấp cho tiền tuyến.
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Mạc, Chủ tịch - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo tồn di sản văn hóa, đơn vị thực hiện bức tranh, cho biết, việc tuyển chọn, thu thập các cứ liệu bắt đầu từ cuối năm 2015. Trong bản phác thảo, mọi sự kiện, khoảnh khắc cùng những hình ảnh tiêu biểu nhất trong 56 ngày đêm chiến đấu của quân dân ta chống lại thực dân Pháp đã được tái hiện chân thực và sinh động.
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 3
Để có thể hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ đó, trong vòng 2 năm các họa sĩ, nhà điêu khắc tham gia thể hiện tác phẩm dường như đã phải “ăn, ngủ” cùng tác phẩm.
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 4
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn khẳng định: "Đây là bức sử thi hội họa lớn nhất, tái hiện toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ trong một không gian đồng hiện đa hướng, đa tầng".
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 5
Trong vòng 2 năm, các họa sĩ, nhà điêu khắc tham gia thể hiện tác phẩm đã ngày đêm lao động miệt mài, chăm chút và trau chuốt từng nét vẽ, gam màu, bố cục.
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 6
Họa sĩ Nguyễn Văn Mạc chủ trì bức tranh Panorama Điện Biên Phủ cho biết: “Bức tranh tròn “Điện Biên Phủ” có thể nói là một trong những bức tranh tường lớn nhất thế giới, là bước đột phá về tranh lịch sử hoành tráng của Việt Nam. Không những vậy bức tranh sẽ góp phần tạo thêm điểm nhấn trong cẩm nang du lịch, thu hút ngày càng đông du khách đến với Ðiện Biên trong tương lai”.
Cận cảnh bức tranh khổng lồ tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 7
Với chiều dài 132m, cao hơn 9m, cùng phần mái vòm, tổng diện tích bức tranh gồm 2.500m2 tranh và 700m2 sắp đặt. Từ bước phác thảo đến khi phóng tỷ lệ 1:1 đều được vẽ trên toan, sử dụng màu sơn dầu được đặt sản xuất riêng tại hãng của Anh và Pháp. Không chỉ là một tác phẩm tranh, tác phẩm còn là sự kết hợp tài tình giữa nghệ thuật, kiến trúc và hội họa, tạo nên một không gian nghệ thuật đầy mê hoặc với bản giao hưởng của màu sắc, đường nét, hình khối, âm thanh, ánh sáng.
Theo Thông tấn xã ViệtNam
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.