Cận cảnh giang hồ YouTube - Bài 1: Chân dung 'đại gia' vàng giả

(Ngày Nay) - Xuất hiện trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam, Phúc XO gây sốc cộng đồng mạng với 13kg vàng trên người. Đó là thời khắc đánh dấu Phúc XO trở thành giang hồ Youtube. Để rồi khi ông chủ quán Karaoke XO Pharaon vướng vòng lao lý, người ta mới ngao ngán nghe Phúc khai rằng, tất cả vàng son khoác lên người chỉ là hàng xi mạ mà thôi.
Phúc XO trở thành một hiện tượng trên Youtube sau khi xuất hiện ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ với 13kg vàng trên người. Ảnh: CTV
Phúc XO trở thành một hiện tượng trên Youtube sau khi xuất hiện ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ với 13kg vàng trên người. Ảnh: CTV

Đại gia vàng giả

Phúc XO, tên thật là Trần Ngọc Phúc, sinh năm 1983, ngụ quận 12, TP.HCM. Phúc XO, không giống như các “giang hồ youtube” khác, chuyên nói chuyện đạo nghĩa giang hồ, phô trương bạo lực. Phúc XO chỉ khoe vàng, khoe độ giàu có tưởng như bất tận của mình. Phúc XO thường xuất hiện trên mạng xã hội với những chiếc nhẫn vàng, dây chuyền, lắc tay,… “siêu to khổng lồ”.

Ngoài sở thích đeo vàng lòe thiên hạ, Phúc XO còn "nghiện" sưu tầm siêu xe và mô tô phân khối lớn. Bộ sưu tập mô tô mạ vàng hàng độc trị giá hàng chục tỷ đồng của Phúc khiến nhiều "tay chơi" phải trầm trồ khi xem các đoạn video Phúc đăng tải lên Youtube, Facebook. Phúc XO từng tiết lộ số tiền để mạ những chiếc mô tô là trên 500 triệu đồng.

Theo dõi những "thước phim" của Phúc, dân lành nghề dễ dàng nhận ra chiếc Honda Fury - là chiếc mô tô mạ vàng được hoàn thiện sớm nhất trong bộ sưu tập của nhân vật này, với giá khoảng gần 1 tỷ đồng. Kế đó là một chiếc Harley-Davidson V-Rod mạ vàng được Phúc khoe lên mạng.

Chưa thỏa mãn với hàng triệu lượt like, share trên mạng xã hội, Phúc XO còn tuyên bố sẽ mạ vàng chiếc ô tô hạng sang Mercedes-Maybach S 600 trong tương lai. Ngoài ra, "người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam" còn sở hữu 2 chiếc superbike đình đám là Ducati 1299 Panigale và 1199 Panigale S, cùng nhiều xe khủng khác

Để rồi khi bị bắt vì tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”, Phúc ngậm ngùi khai rằng, tất cả vàng đã khoe, đều là giả. Tất cả xe đã khoe, có chiếc phải thuê, mượn; có chiếc bị cà số khung, số máy và cả biển tứ quý, ngũ quý đều là giả. Khoác lên mình tấm áo “đại gia với số vàng khủng”, Phúc chỉ mong được nổi tiếng, để thuận tiện hơn trong việc kinh doanh tụ điểm Karaoke, để kiếm tiền từ mạng xã hội.

Phúc ra tòa với hai chân bị teo cơ, không thể đứng, không thể di chuyển. Bởi một lần ẩu đả với khách hát Karaoke, Phúc bị đánh gãy 4 đốt sống lưng. Chấn thương dẫn đến biến chứng teo cơ cả hai chân, dự đoán phải đi xe lăn suốt đời. Phúc vướng vòng lao lý, kéo theo người em ruột cũng sa vào tù tội do “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Mẹ Phúc nghe tin, liền lên cơn tai biến. Mười người khác là nhân viên, là đàn em của Phúc cũng phải nhìn đời qua hàng song sắt.

Cận cảnh giang hồ YouTube - Bài 1: Chân dung 'đại gia' vàng giả ảnh 1

Phúc XO hát karaoke bên trong quán XO Pharaon do mình làm chủ. Ảnh: CTV 

Bước ra khỏi mạng ảo, chẳng còn gì trong tay

Cho đến khi công an đến nhà khám xét, ông Trần Văn Tri, cha của Phúc XO vẫn một mực tin rằng con mình vô tội. “Chuyện lớn chuyện nhỏ gì cũng phải để cơ quan chức năng làm cho ra lẽ. Mình không có vi phạm thì việc gì phải lo, phải sợ”, ông Tri từng tuyên bố với mọi người một cách chắc nịch như thế, khi những sai phạm của Phúc XO chưa được đưa ra ánh sáng.

Ngay cả khi căn nhà của mình phải thế chấp để lấy tiền cho con làm ăn, cả khi biết Phúc chỉ khoe khoang vàng giả, ông Tri vẫn đinh ninh con mình không thể là kẻ phạm tội. Ông Tri từng nói: “Làm ăn thì mỗi người có một cách, Phúc nó khoe vàng, phô trương như vậy cũng chỉ vì muốn làm ăn phát đạt hơn, muốn người ta biết đến quán của mình. Không phô trương, quảng cáo thì sao làm ăn cho được”.

Nhưng Phúc, rõ ràng là đã phạm tội. Trán người cha già hằn thêm bao nhiêu nếp nhăn, và mẹ già mặt giăng một màn nước mắt.

Khi được nói lời sau cùng trước tòa, Trần Ngọc Phúc đã khóc. Thuê quán karaoke để kinh doanh với giá 200 triệu đồng mỗi tháng, bằng việc chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, Phúc thu lợi hàng trăm triệu đồng. Một phần tiền đó, dùng để thuê xe, để dát vàng, để bồi đắp danh tiếng đại gia rởm của mình. Trần Ngọc Phúc bị tòa tuyên án 12 năm tù giam về tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Nước mắt nhạt nhòa, Phúc chỉ cầu mong được sớm ra tù để chăm sóc hai con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Số phận của Phúc XO, hào quang “giang hồ Youtube” của Phúc XO, cũng phù phiếm y như số vàng giả mà Phúc đắp lên người. Không thật, không bền, đến khi “ngửa bài”, chẳng còn lại gì ngoài ê chề, cay đắng, ngoài nỗi đau của các gia đình ngong ngóng tin tù.

Bài 2: Giang hồ trên mạng, hoạn nạn ngoài đời

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.