Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ

Hàng chục người ở TP.HCM đã tham gia gói chiếc bánh chưng “khủng” nặng 2,5 tấn để làm lễ vật dâng Quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch tới đây.
Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ
Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 1

Hàng chục người tham gia gói chiếc bánh chưng “khủng làm lễ vật dâng Quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch.

Chiều 13/4, hơn 50 người của Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP.HCM đã tổ chức gói bánh chưng 2,5 tấn làm lễ vật dâng cúng các Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch (16/4).

Để làm được chiếc bánh đặc biệt này, ban tổ chức đã phải huy động nhiều người làm việc trong nhiều ngày từ khâu vo gạo nếp, rửa lá chuối, lá dong, thái thịt, đãi đậu xanh… đến khâu làm khung bánh, lò nấu bánh.

Chiếc bánh chưng “khủng” với trọng lượng 2,5 tấn, được làm từ 1,2 tấn nếp, 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo, 300kg lá chuối và 50kg lá dong. Bánh thành phẩm có diện tích 2,6m2, cao 0,6m.

Để gói được chiếc bánh này, các nghệ nhân phải dựng nên một khuôn bánh rồi xếp lá xen kẽ thành nhiều lớp dày. Tiếp đó, rải một lớp nếp làm nền sau đó cho nhân vào và phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh. Ngoài ra, một bếp và nồi nấu bánh “khủng” cũng được làm để nấu bánh.

Đến chiều tối cùng ngày, chiếc bánh được gói hoàn thành và được xe cẩu chuyên dụng chuyển vào nồi nấu. Theo dự kiến, chiếc bánh chưng “khủng” này sẽ được nấu trong 70 giờ. Sau khi làm lễ vật dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương, chiếc bánh sẽ được cắt ra mời khoảng 1.000 du khách thưởng thức.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 2

Chiếc bánh chưng “khủng” được làm từ 1,2 tấn nếp...

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 3

... 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo...

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 4

... 300kg lá chuối và 50kg lá dong.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 5

Khuôn bánh được dựng. Sau khi nhiều lớp lá được xếp kín, các nghệ nhân rải một lớp nếp làm nền.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 6

Một lớp nhân gồm thịt heo, đậu xanh được bỏ vào chính giữa chiếc bánh

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 7

Tiếp đó là phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 8

Theo những người làm chiếc bánh “khủng” này, việc làm bánh được tính toán kỹ lưỡng từ nguyên liệu đến gia vị sao cho hài hòa

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 9

“Chiếc bánh này, ngoài độ lớn thì cần phải đảm bảo các tiêu chí khi chín phải đủ mùi vị giống như một chiếc bánh chưng bình thường. Ăn có vị thơm của nếp, vị cay nồng của tiêu và béo của thịt heo”, một thợ làm bánh cho biết.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 10

Sau khi hoàn thành công đoạn gói, chiếc bánh được xe cẩu chuyên dụng đưa vào nồi nấu đặc biệt

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 11

Lá dứa được bỏ vào nồi bánh. Theo ban tổ chức, chiếc bánh nấu phải đảm bảo chín hoàn toàn.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 12

Theo dự kiến, chiếc bánh chưng “khủng” sẽ được nấu trong vòng 70 giờ. Sau đó, bánh sẽ được vớt ra làm lễ vật dâng Quốc Tổ Hùng Vương vào sáng 10/3 Âm lịch.

Theo Dân Việt

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".