Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ

Hàng chục người ở TP.HCM đã tham gia gói chiếc bánh chưng “khủng” nặng 2,5 tấn để làm lễ vật dâng Quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch tới đây.
Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ
Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 1

Hàng chục người tham gia gói chiếc bánh chưng “khủng làm lễ vật dâng Quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch.

Chiều 13/4, hơn 50 người của Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP.HCM đã tổ chức gói bánh chưng 2,5 tấn làm lễ vật dâng cúng các Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch (16/4).

Để làm được chiếc bánh đặc biệt này, ban tổ chức đã phải huy động nhiều người làm việc trong nhiều ngày từ khâu vo gạo nếp, rửa lá chuối, lá dong, thái thịt, đãi đậu xanh… đến khâu làm khung bánh, lò nấu bánh.

Chiếc bánh chưng “khủng” với trọng lượng 2,5 tấn, được làm từ 1,2 tấn nếp, 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo, 300kg lá chuối và 50kg lá dong. Bánh thành phẩm có diện tích 2,6m2, cao 0,6m.

Để gói được chiếc bánh này, các nghệ nhân phải dựng nên một khuôn bánh rồi xếp lá xen kẽ thành nhiều lớp dày. Tiếp đó, rải một lớp nếp làm nền sau đó cho nhân vào và phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh. Ngoài ra, một bếp và nồi nấu bánh “khủng” cũng được làm để nấu bánh.

Đến chiều tối cùng ngày, chiếc bánh được gói hoàn thành và được xe cẩu chuyên dụng chuyển vào nồi nấu. Theo dự kiến, chiếc bánh chưng “khủng” này sẽ được nấu trong 70 giờ. Sau khi làm lễ vật dâng lên Quốc Tổ Hùng Vương, chiếc bánh sẽ được cắt ra mời khoảng 1.000 du khách thưởng thức.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 2

Chiếc bánh chưng “khủng” được làm từ 1,2 tấn nếp...

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 3

... 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo...

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 4

... 300kg lá chuối và 50kg lá dong.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 5

Khuôn bánh được dựng. Sau khi nhiều lớp lá được xếp kín, các nghệ nhân rải một lớp nếp làm nền.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 6

Một lớp nhân gồm thịt heo, đậu xanh được bỏ vào chính giữa chiếc bánh

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 7

Tiếp đó là phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 8

Theo những người làm chiếc bánh “khủng” này, việc làm bánh được tính toán kỹ lưỡng từ nguyên liệu đến gia vị sao cho hài hòa

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 9

“Chiếc bánh này, ngoài độ lớn thì cần phải đảm bảo các tiêu chí khi chín phải đủ mùi vị giống như một chiếc bánh chưng bình thường. Ăn có vị thơm của nếp, vị cay nồng của tiêu và béo của thịt heo”, một thợ làm bánh cho biết.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 10

Sau khi hoàn thành công đoạn gói, chiếc bánh được xe cẩu chuyên dụng đưa vào nồi nấu đặc biệt

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 11

Lá dứa được bỏ vào nồi bánh. Theo ban tổ chức, chiếc bánh nấu phải đảm bảo chín hoàn toàn.

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Quốc Tổ ảnh 12

Theo dự kiến, chiếc bánh chưng “khủng” sẽ được nấu trong vòng 70 giờ. Sau đó, bánh sẽ được vớt ra làm lễ vật dâng Quốc Tổ Hùng Vương vào sáng 10/3 Âm lịch.

Theo Dân Việt

Ảnh minh họa
Xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế
(Ngày Nay) -  Ngày 27/4, Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo số 189/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg ngày 5/10/2004 về Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.
Tuyến phố đi bộ Bãi Cháy thu hút đông đảo người dân và du khách trong ngày đầu khai trương. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN
Quảng Ninh đưa thêm một tuyến phố đi bộ vào hoạt động
(Ngày Nay) -  Tối 27/4, tại khu phố cổ công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tuyến phố đi bộ kết hợp ẩm thực Bãi Cháy chính thức được khai trương. Tuyến phố này hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ hàng ngày.
Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
Quảng Ninh vận động du khách không mang rác thải nhựa ra các đảo
(Ngày Nay) - Từ ngày 27/4, ngày đầu tiên của dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khách du lịch sẽ không được mang các sản phẩm nhựa dùng một lần ra các xã đảo của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), cụ thể gồm 5 xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen.
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
Trải nghiệm Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang
(Ngày Nay) - Sáng 27/4, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Khai mạc Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ 3, năm 2024, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn du khách và nhân dân tới tham dự.
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
Hãng hàng không Nhật Bản hủy chuyến bay do phi công say rượu
(Ngày Nay) - Ngày 26/4, hãng hàng không Japan Airlines của Nhật Bản cho biết mới đây hãng đã phải hủy một chuyến bay từ thành phố Dallas (Mỹ) tới Tokyo sau khi tiếp nhận thông tin từ cảnh sát địa phương rằng cơ trưởng của chuyến bay này có hành vi gây rối tại khách sạn do say rượu.