Cần có giải pháp để kinh tế nhà nước khẳng định vai trò chủ đạo, chi phối, dẫn dắt, lan tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 6/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước.
Cần có giải pháp để kinh tế nhà nước khẳng định vai trò chủ đạo, chi phối, dẫn dắt, lan tỏa ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế nhà nước. Ảnh: VGP/Thu Sa

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Bộ đã có báo cáo Ban Chỉ đạo về nội hàm, phạm vi kinh tế nhà nước. Có thể hiểu nội hàm của kinh tế nhà nước bao gồm: Các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước và các tổ chức tín dụng nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập; ngân sách nhà nước, dự trữ nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; đất đai, tài nguyên thiên nhiên khác; tài sản công khác (hệ thống kết cấu hạ tầng, trụ sở công...).

Trên cơ sở nghiên cứu nội hàm, phạm vi kinh tế nhà nước và tình hình thực tiễn, Bộ Tài chính đưa ra hai phương án về phạm vi của kinh tế nhà nước đưa vào Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Phương án 1, phạm vi nghiên cứu của kinh tế nhà nước bao gồm các chủ thể: Các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước và các tổ chức tín dụng nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ có thể tiếp cận theo cơ chế giá thị trường, có khả năng cạnh tranh; các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách có tính chất tín dụng; trong đó, có đánh giá tổng thể về kinh tế nhà nước.

Phương án 2, phạm vi các thành tố đưa vào Nghị quyết có thể bao gồm các nguồn lực và các chủ thể kinh tế: Doanh nghiệp có vốn góp của nhà nước và các tổ chức tín dụng; đơn vị sự nghiệp công lập; các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách; ngân sách nhà nước, dự trữ nhà nước; đất đai, tài nguyên thiên nhiên khác; tài sản công khác (hệ thống kết cấu hạ tầng và trụ sở công). Trong đó, tập trung nghiên cứu đưa vào Nghị quyết các thành tố: Các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước và các tổ chức tín dụng nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập; các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.

Qua trao đổi, phân tích về các thành tố, ưu – nhược điểm, phạm vi và mức độ tác động của hai phương án, đa số ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo tán thành với việc lựa chọn phương án 1. Có ý kiến cho rằng nên chọn phương án 1, đồng thời cân nhắc nghiên cứu, bổ sung một số thành tố của phương án 2.

Cảm ơn các thành viên Ban Chỉ đạo đã có nhiều đóng góp sâu sắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là một đề án rất quan trọng và rất khó, vì là nền tảng và động lực để huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững của đất nước, theo tinh thần tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới.

"Khu vực kinh tế nhà nước nói chung và doanh nghiệp nhà nước nói riêng đang nắm giữ một nguồn lực rất lớn. Cần đưa ra giải pháp để khu vực này phát huy hiệu quả cao hơn nữa, khẳng định vai trò chủ đạo, chi phối, dẫn dắt, lan tỏa cho nền kinh tế, tiên phong trong các lĩnh vực mới, lĩnh vực quan trọng, lĩnh vực chiến lược", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, từ trước tới nay, chúng ta chưa thực sự tiếp cận về mặt lý luận, khái niệm, định nghĩa để xác định kinh tế nhà nước bao gồm những gì và chưa đánh giá một cách tổng thể, toàn diện về kinh tế nhà nước. Lần này, dù là việc khó và với quỹ thời gian eo hẹp, Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần tiếp cận theo hướng bao trùm, toàn diện vấn đề kinh tế nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải tập trung vào trọng tâm, trọng điểm, đánh giá đúng thực trạng, tồn tại, hạn chế của kinh tế nhà nước; phân tích nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm. Từ đó, đưa ra định hướng, tầm nhìn kinh tế nhà nước và nhiệm vụ, giải pháp mới, đột phá. Nội dung Nghị quyết phải cô đọng, tập trung, cụ thể, có tính hành động cao, khi ban hành phải triển khai được ngay.

Đồng tình với các đại biểu về lựa chọn phương án 1, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến, tiếp tục làm rõ các nội hàm, nếu có mở rộng thì xem xét đến một số yếu tố của phương án 2 nhưng phương án 1 vẫn là chủ đạo. Ngay sau cuộc họp, Bộ Tài chính có báo cáo kết quả cuộc họp trình Thủ tướng và Ban Chỉ đạo, hoàn tất kế hoạch phân công nhiệm vụ trong Ban Chỉ đạo.

Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh và ngày càng thu hút các thương hiệu khách sạn quốc tế, Meraki Land và IHG Hotels & Resorts vừa công bố hợp tác phát triển hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng dấu ấn của phân khúc luxury hospitality trong nước.
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.