Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống thiếu niên ngưng tim ngoài bệnh viện

Bệnh nhân 15 tuổi ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện đã được các bác sĩ ở Cần Thơ cứu sống ngoạn mục.
Các BS đang cấp cứu cho bệnh nhânVỹ.
Các BS đang cấp cứu cho bệnh nhânVỹ.

Chiều 1-10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS của BV vừa cứu sống một thiếu niên ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện do rối loạn nhịp tim nặng.

Theo đó, bệnh nhân là Trương Đại Vỹ (SN 2004, ngụ TP Cần Thơ), có bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot đã phẫu thuật 10 năm. Chiều 30-9, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện, nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng (BVNĐ) Cần Thơ trong tình trạng mê, môi tím, mạch 0, huyết áp 0; chẩn đoán ngưng tim Block AV độ III tứ chứng Fallot đã phẫu thuật.

Đúng 19h bệnh nhân được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, khó tiếp xúc, mạch rất chậm.

Ê kíp can thiệp do Ths.Bs Thân Hoàng Minh đã thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân, thời gian thực hiện thủ thuật trong 30 phút. Sau đặt máy tạo nhịp tạm thời, các dấu hiệu sinh tồn cải thiện, nhịp máy 80 lần/phút, huyết áp ổn định (đã ngưng thuốc vận mạch).

Chiều 1-10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện được các y lệnh, sinh tồn ổn định, nhịp máy là 80 lần/phút. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống thiếu niên ngưng tim ngoài bệnh viện ảnh 1

Bệnh nhân Vỹ đang được điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ.

Sự hồi sinh kỳ diệu được các BS của BVNĐ Cần Thơ và BVĐKTƯ Cần Thơ  không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn đem đến rất nhiều cảm xúc cho những ai quan tâm đến sức khỏe của cháu. Đó là sự trân trọng nỗ lực của các BS hai bệnh viện này. Sự thành công của trường hợp cấp cứu cho thấy vai trò của “Báo động đỏ liên viện”.

Theo BSCK2 Phạm Thanh  Phong, Phó Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ, khi quy trình được khởi động, nhiều lằn ranh giữa các đơn vị y tế sẽ tạm dỡ bỏ, nhiều thủ tục được đơn giản hóa, nhân viên y tế sẽ có cơ hội tiếp cận bệnh nhân trong vài phút.

“Báo động đỏ liên viện” được áp dụng ở những ca đa chấn thương nguy hiểm đến tính mạng, tai biến sản khoa nghiêm trọng, các trường hợp cần sự tham gia khẩn cấp của nhiều chuyên khoa. Lực lượng chủ yếu của quy trình là các BS chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, phẫu thuật viên giỏi. Qui trình báo động đỏ giúp hồi sinh nhiều bệnh nhân nguy kịch”, BS Phong nói.

Theo CAND
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.