Căng thẳng ngoại giao mới giữa Nga với Phần Lan và CH Séc

0:00 / 0:00
0:00
Điện Kremlin ngày 18/5 cho biết việc Moskva quyết định đóng băng tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Phần Lan ở Nga là nhằm phản ứng đối với những hành động không thân thiện của phương Tây, trong đó có Phần Lan.
Căng thẳng ngoại giao mới giữa Nga với Phần Lan và CH Séc

Ông Peskov nêu rõ: "Đây không phải sáng kiến từ phía Nga mà là phản ứng của chúng tôi với tình hình do chính quyền một loạt nước phương Tây tạo ra, trong đó có Phần Lan. Chúng tôi luôn nêu rõ những hành động không thân thiện sẽ bị đáp trả".

Các quan chức Phần Lan và Đan Mạch hôm 17/5 cho biết các tài khoản ngân hàng của cơ quan ngoại giao cả hai nước này ở Nga đã bị đóng băng, khiến các Đại sứ quán của họ phải thanh toán bằng tiền mặt.

Trước đó, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto tuyên bố nước này đã yêu cầu Moskva giải thích sau khi tài khoản ngân hàng của các cơ quan ngoại giao Phần Lan bị dừng hoạt động ngày 27/4.

Cũng trong ngày 18/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa nếu CH Séc yêu cầu Nga trả lại tiền thuê 3 năm liên quan khu đất do Đại sứ quán Nga sử dụng tại Praha.

Hôm 17/5, Chính phủ Séc đã hủy bỏ 9 quyết định ký từ những năm 1970-1980 về việc giao cho Liên Xô trước đây quyền tự do sử dụng đất cho các mục đích ngoại giao. Chính phủ Séc cũng lập luận rằng Nga hiện đang sử dụng các lô đất liên quan vào các mục đích khác ngoài mục đích ngoại giao nên không có lý do để được sử dụng miễn phí.

Phát biểu trên kênh truyền hình Solovyev Live TV, bà Zakharova khẳng định Nga sẽ thực hiện các biện pháp đối ứng trong trường hợp chính quyền Séc yêu cầu Moskva trả lại tiền thuê đất do Đại sứ quán Nga tại Séc sử dụng. Theo bà, Moskva chắc chắn "sẽ phản ứng thích hợp với bất kỳ động thái nào như vậy đối với Nga".

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.