Cảnh báo không khí Hà Nội có hại là ‘không đủ cơ sở’

Phó giám đốc Sở Tài nguyên cho rằng, kết quả nghiên cứu chất lượng không khí của GreenID không có giá trị vì “không nằm trong quy định nhà nước”.
 
Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định.
Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định.

Trao đổi với báo chí chiều 19/9, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định cho hay, thông tin ô nhiễm môi trường thủ đô do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) đưa ra “không đủ cơ sở vì không nằm trong quy định của nhà nước”.

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên, có thể GreenID lấy số liệu quan trắc tại một thời điểm, một vị trí như một điểm giao thông hay một công trình đang phá dỡ nên kết quả không thể phán ánh toàn diện chất lượng không khí của thủ đô. Tuy nhiên, ông Định cũng thừa nhận, vào mùa khô ô nhiễm không khí do bụi ở Hà Nội rất cao do thành phố đang có nhiều công trình xây dựng lớn. “Ô nhiễm không khí bụi hiện nay chúng tôi cũng đưa vào trong nhóm có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng”, ông Định nói.

 Cảnh báo không khí Hà Nội có hại là ‘không đủ cơ sở’ ảnh 1Số liệu quan trắc lúc 16h ngày 19/9 (công bố trên Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội) cho thấy không khí ở hầu hết điểm được quan trắc đạt chỉ số tốt.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên cho biết thêm, hiện thành phố có 10 trạm quan trắc không khí và sắp tới lắp đặt thêm 70 trạm, người dân có thể truy cập vào Cổng giao tiếp điện tử của thành phố để biết được mức độ ô nhiễm không khí tại các điểm có đặt trạm quan trắc. Theo kết quả nghiên cứu chất lượng môi trường Việt Nam của GreenID, trong những tháng đầu năm số ngày chất lượng không khí ở mức "rất có hại cho sức khỏe" tại Hà Nội gia tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong quý I, Hà Nội có 37 ngày có nồng độ PM 2.5 (hạt bụi lơ lửng đường kính từ 2,5 micromet trở xuống) trong 24 giờ cao hơn so với giới hạn Quy chuẩn quốc gia (50 μg/m3) và 78 ngày vượt quá giới hạn theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 25 μg/m3.

 Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vừa đề xuất thành phố cho lắp đặt 3 trạm quan trắc nước mặt trên các sông Tô Lịch, Nhuệ và Cầu Bây. Các bên liên quan đã tổ chức khảo sát thực địa, thống nhất phương án lựa chọn vị trí lắp đặt 3 trạm.

Cũng theo Sở Tài nguyên, 3 trạm quan trắc tự động nước mặt tại hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm và suối Lai Sơn (nằm trong khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn) đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2017.

 Theo Vnexpress

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.