Cảnh báo triệu chứng mới nhiễm Omicron ở trẻ dưới 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Mỹ đang cảnh báo các bậc cha mẹ về một triệu chứng mới nhiễm biến thể Omicron ở các em nhỏ dưới 5 tuổi, có thể khiến gia đình hoảng sợ.
Một em nhỏ được test COVID-19 ở Philadelphia, Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Một em nhỏ được test COVID-19 ở Philadelphia, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một triệu chứng mới của việc nhiễm biến thể Omicron của COVID-19 ở trẻ em dưới 5 tuổi là tiếng ho như “sủa” có thể khiến các bậc cha mẹ sợ hãi khi nghe thấy.

Theo Tiến sĩ Buddy Creech, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville (Mỹ), một số bệnh nhân COVID-19 ở nhóm tuổi nhỏ nhất đã xuất hiện những cơn họ khan giống như bị viêm thanh khí phế quản, đặc trưng bởi âm thanh giống như tiếng “sủa”.

Ông Creech giải thích với NBC news, hiện tượng đó xảy ra bởi vì “đường thở của trẻ nhỏ rất hẹp nên chỉ cần tình trạng tiêm ít hơn cũng làm tắc nghẽn”. Ông nói, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ nhỏ nhất, những người chưa đủ điều kiện tiêm vaccine là “bao bọc” quanh các em là những người đã tiêm chủng.

Viêm thanh khí phế quản là chứng nhiễm trùng dây thanh quản, khí quản và ống phế quản, là một bệnh phổ biến và thường dễ điều trị, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên quá hoảng sợ.

Tiến sĩ Amy Edwards, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Rainbow Babies và Bệnh viện Nhi ở Cleveland cho biết: Mặc dù tiếng ho có thể “đáng sợ khi nghe”, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là em nhỏ có bất kỳ vấn đề nào với phổi.

Bà Amy nói: “Phương pháp điều trị chính là giữ cho đường hô hấp trên luôn mở và thông thoáng cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm”.

Bệnh viêm thanh khí phế quản có thể do một số loại virus gây ra và thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi, trong đó hầu hết các trường hợp xảy ra ở trẻ 1 tuổi. Hầu hết các trường hợp bị nhẹ và có thể điều trị tại nhà, các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 48 giờ.

Theo dữ liệu của Học viện Nhi khoa Mỹ, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, gần 7,9 triệu trẻ em nước. này đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19.

Cho đến nay, biến thể Omicron dường như ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta. Tuy vậy Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn phản ứng với COVID-19 của Tổng thống Mỹ, vẫn cảnh báo: Sự lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng của các ca nhiễm Omicron đang chứng kiến ​​số lượng lớn hơn trẻ em phải nhập viện, một lần nữa, chủ yếu là những trẻ chưa được tiêm phòng.

Tiến sĩ Saif Al Qatarneh, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Đại học West Virginia, cho biết ông và các đồng nghiệp lo ngại về những gì có thể xảy ra trong những tuần tới khi Omicron tiếp tục lan rộng.

Ông nói: “Chúng ta vẫn còn hai đến ba tuần nữa là đạt đến đỉnh của của làn sóng Omicron. Ý nghĩ thông minh là chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nhiều bệnh nhân hơn bị viêm tiểu phế quản ở trẻ em và trẻ sơ sinh."

Một điều đáng yên tâm cho các bậc cha mẹ là các bác sĩ đã có hàng chục năm kinh nghiệm điều trị các triệu chứng này.

"Viêm thanh khí phế quản là một trong những căn bệnh đầu tiên bạn biết đến khi bạn là bác sĩ thực tập khoa nhi”, Tiến sĩ Mark Kline, bác sĩ trưởng tại Bệnh viện Nhi đồng New Orleans cho biết.

Tiến sĩ Amy Edwards, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Đại học Rainbow Babies & Bệnh viện Nhi đồng ở Cleveland, cũng đồng ý với điều đó. Bà nói: “Là bác sĩ nhi khoa, việc nhìn thấy nhiều trẻ em bị viêm mũi và viêm tiểu phế quản hơn là điều đáng yên tâm một cách kỳ lạ, bởi vì chúng tôi đã xử lý những tình trạng đó trong suốt cuộc đời hành nghề của mình”.

Trẻ bị chứng viêm thanh khí phế quản cũng có thể cần dùng steroid vài ngày, nhưng thường tự khỏi. Một số ít em nhỏ bị viêm tiểu phế quản cần được hỗ trợ oxy hoặc thở, trước khi bình phục hoàn toàn.

Các bác sĩ cảnh báo rằng, tuy phần lớn trẻ nhỏ mắc COVID-19 có khả năng bị bệnh nhẹ, nhưng một số trẻ, ngay cả những em khỏe mạnh trước đó, vẫn có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng cần phải nhập viện.

Hôm 7/1, CDC Mỹ công bố dữ liệu mới cho thấy tỷ lệ nhập viện đang tăng ở những trẻ nhỏ nhất chưa được phép tiêm vaccine: từ 0 đến 4 tuổi. Hơn 4 trong 100.000 trẻ em dưới 5 tuổi nhập viện do COVID-19 kể từ ngày 1 tháng 1.

Hơn nữa, phân tích dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ của kênh NBC News cho thấy ít nhất 16 tiểu bang đã phá kỷ lục về số ca nhập viện ở trẻ em có liên quan đến COVID-19.

Vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại lây nhiễm, nhưng những mũi tiêm phòng COVID-19 sẽ không sớm được triển khai ở lứa tuổi nhỏ nhất.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.