Cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể mới BA.2.75

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mới đây, các chuyên gia cho biết một biến thể phụ mới của Omicron là BA.2.75 đã được phát hiện ở nhiều địa phương tại Ấn Độ và ít nhất 10 quốc gia khác. Tổ chức Y tế thế giới nhận định BA.2.75 có khả năng sẽ cạnh tranh với những dòng biến thể khác của Omicron là BA.4 và BA.5.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Biến thể BA.2.75 đang gây ra mối lo ngại tăng dần do có thể lây lan nhanh chóng và trốn vaccine.

BA.2.75 hiện đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến ở Ấn Độ, đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Hiện ở Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Anh… cũng xuất hiện một số ca Covid-19 nhiễm biến thể này.

Giới chuyên môn đang xem xét các trường hợp mắc BA.2.75 còn được gọi là Centaurus (Bán Nhân Mã). Một số người e ngại, biến thể mới có khả năng dẫn tới nguy cơ trở nặng nghiêm trọng hơn chủng Omicron hiện tại.

Các dòng virus thuộc Omicron thường gây ra triệu chứng nhẹ hơn những chủng khác như Delta và Alpha. Hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện giống như cảm lạnh và cúm.

Các quan chức y tế vẫn khuyến cáo, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh là tiêm vaccine Covid-19.

Một số chuyên gia lo lắng BA.2.75 có thể làm mất khả năng miễn dịch có được từ vaccine và từng nhiễm bệnh nhưng họ vẫn rất thận trọng.

Matthew Binnicker, Giám đốc Virus học lâm sàng tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) cho biết còn quá sớm để đưa ra quá nhiều kết luận.

Các chuyên gia đánh giá, mối quan tâm chính là một số đột biến nằm trong các khu vực liên quan đến protein gai - chịu trách nhiệm cho sự xâm nhập của tế bào. Biến thể mới có thể cho phép virus bám vào các tế bào của con người hiệu quả hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã bắt đầu theo dõi biến thể này.

Nhà dịch tễ học, Giáo sư Catherine Bennett, cho hay, biến thể này có thể phải cạnh tranh với những dòng virus khác.

"Càng có nhiều biến thể phụ, nguy cơ tái nhiễm càng lớn. Bạn bình phục sau khi mắc một biến thể nhưng sau đó gặp một biến thể khác, bạn có thể nhiễm lại. Mỗi biến thể phụ có một chút khác biệt và sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của chúng ta", Giáo sư Bennett nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.