Cảnh giác với chiêu quảng cáo "giảm béo công nghệ cao" trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông tin cảnh báo người dân về tình trạng các cơ sở quảng cáo công nghệ "giảm béo công nghệ cao, không đau, không xâm lấn" bằng máy Laser, máy nâng cơ RF.
Cảnh giác với chiêu quảng cáo "giảm béo công nghệ cao" trái phép

Thực tế, trong tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo. Ngoài ra, nhiều cơ sở quảng cáo dịch vụ này vẫn chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Thành phố, thực tế thời gian qua, đơn vị đã kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở quảng cáo "giảm béo bằng công nghệ cao" cung cấp dịch vụ trái phép. Cụ thể, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vũ Lâm Minh (Americare Clinic) tại Phú Nhuận được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động phòng khám chuyên khoa da liễu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ sở này lại cung cấp dịch vụ giảm béo, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa da liễu như: máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190 để thực hiện giảm béo cho khách hàng.

Tiếp theo là Công ty Trách nhiệm hữu hạn BB Beauty tại Quận 10 được Sở Y tế thẩm định và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa da liễu. Tuy nhiên, cơ sở có tài khoản Facebook quảng cáo "Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty" có dịch vụ giảm mỡ, béo phì. Thực tế, cơ sở đã sử dụng các trang thiết bị để thực hiện giảm béo như: máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Tương tự, Công ty Trách nhiệm hữu hạn LOUIS CLINIC tại Quận 3 thời gian qua cũng quảng cáo "giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn"... Tuy nhiên, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh; chỉ được cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe.

Trong danh sách Sở Y tế Thành phố đã kiểm tra còn có Công ty Trách nhiệm hữu hạn ChungNam Korea tại Quận 10 đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế. Tuy nhiên, cơ sở này lại đăng tải quảng cáo "Viện giảm mỡ công nghệ cao - an toàn - không phẫu thuật"... Qua kiểm tra, cơ sở này cũng chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ "giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau"... đều sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng. Trong số này, nhiều cơ sở chỉ được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép lĩnh vực hoạt động chăm sóc da, massage; chưa được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực y tế nhưng vẫn sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng.

Sở Y tế Thành phố cho biết thêm, trong lĩnh vực y tế, đối với hoạt động giảm béo, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì". Theo đó, nguyên tắc điều trị chung là sử dụng các biện pháp can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý, điều trị bằng thuốc, phối hợp nhiều chuyên khoa. Tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế chưa ghi nhận việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị giảm béo.

Do đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi, người dân cân nhắc kỹ khi sử dụng dịch vụ "giảm béo không xâm lấn" được quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn Thành phố hoặc các thông tin quảng cáo dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…, người dân cần gọi ngay đến đường dây nóng qua số điện thoại 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà