Cảnh sát thu 9 tỷ, 20 thỏi vàng khi khám xét Công ty Alibaba

Quá trình khám xét Công ty Địa ốc Alibaba, cơ quan cảnh sát điều tra thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng hàng trăm thùng hồ sơ.

Ngày 21/9, Bộ Công an đã khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ án Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để mở rộng điều tra vụ án, xử lý những người khác có liên quan.

Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu

Vụ án được phá sau khi Công an TP.HCM phối hợp với Cục cảnh sát kinh tế và Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Cảnh sát thu 9 tỷ, 20 thỏi vàng khi khám xét Công ty Alibaba ảnh 1

Các đơn vị tham gia phá án được khen thưởng. Ảnh: Tùng Lâm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thu gom  nhiều đất nông nghiệp giao.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, qua đó chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt  tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba.

Cảnh sát thu 9 tỷ, 20 thỏi vàng khi khám xét Công ty Alibaba ảnh 2

Cảnh sát khám xét thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng của Công ty Alibaba. Ảnh: Trần Anh.

Ngoài ra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu nên ra quyết định bắt khẩn cấp. Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu.

Công an TP.HCM khẳng định việc bắt 2 anh em Luyện và Lĩnh đúng theo trình tự của pháp luật. Công an đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Luyện và Lĩnh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người dân nườm nượp đi tố cáo Alibaba

Theo ghi nhận của Zing.vn, sáng 21/9, nhiều nhân viên Công ty Alibaba vẫn đến trụ sở trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM. Tuy nhiên, họ không mặc đồng phục để đi làm. Một số người gom đồ đạc mang đi.

Cũng trong sáng nay, cả trăm người tiếp tục kéo đến trụ sở của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (PC03) để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Địa ốc Alibaba.

Cảnh sát thu 9 tỷ, 20 thỏi vàng khi khám xét Công ty Alibaba ảnh 3

Người dân đến công an tố cáo công ty Alibaba. Ảnh: Tùng Lâm.

Ông Ngô Châu (ở Đồng Nai) mang theo hợp đồng mua đất để tố giác công ty lừa đảo. Người đàn ông cho biết toàn bộ tài sản của gia đình đã đầu tư để mua dự án đất Alibaba.

“Tôi theo dõi báo đài mấy bữa nay nên rất hoang mang, không biết có còn cơ hội lấy lại tiền hay không”, ông Châu nói.

Cũng đến trình báo nhưng bà Hồng Anh (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) lo sợ không có cơ hội đòi lại tiền. Sau khi lãnh đạo công ty bị bắt, nữ khách hàng mới biết tất cả những dự án của Alibaba đều không có thật, ngay cả trụ sở chính cũng phải thuê lại.

"Tôi không biết là công ty này còn tài sản gì để kê biên, trả lại tài sản của hàng nghìn người đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng như tôi”, bà Hồng Anh ngán ngẩm.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.