Cảnh sát vũ trang Trung Quốc hội quân ở Thâm Quyến, giáp ranh Hong Kong

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đã đưa lên website của họ một đoạn video nói lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã đổ quân về Thâm Quyến, một thành phố giáp với Hong Kong, có vẻ chuẩn bị cho một đợt huấn luyện quy mô lớn.
Xe bọc thép của Cảnh sát vũ trang Trung Quốc
Xe bọc thép của Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

Không giống như cảnh sát hay an ninh thông thường, cảnh sát vũ trang Trung Quốc (PAP) là lực lượng cảnh sát bán quân sự chủ yếu chịu trách nhiệm an ninh nội địa, chống bạo động, chống khủng bố, thực thi pháp luật, bảo vệ quyền hàng hải, hỗ trợ lục quân Giải phóng quân Trung Quốc khi có chiến tranh. Có thể nói, cảnh sát vũ trang là lực lượng bán quân sự.

Trong video của Hoàn cầu thời báo, những hàng dài xe bọc thép chở quân, xe tải quân sự và các loại xe đặc chủng khác của Cánh sát vũ trang Trung Quốc đổ về thành phố Thâm Quyến hồi cuối tuần qua và hội quân tại đây, theo những gì video mô tả.

Trong một cảnh quay kéo dài 10 giây, đã có 10 xe bọc thép chở quân chạy ngang qua. Tuy nhiên, súng chính của xe bọc thép đã bị tháo dỡ khỏi tháp pháo.

Không giống như lực lượng cảnh sát trực thuộc Bộ Công an Trung Quốc, Cảnh sát vũ trang Trung Quốc trực thuộc Quân ủy Trung ương, cơ quan cao nhất giám sát và chỉ huy quân đội Trung Quốc.

Ngày 6/8, cảnh sát Thâm Quyến cũng tiến hành một cuộc diễn tập lớn với sự tham gia của 12.000 cảnh sát, xe bọc thép, trực thăng và xe lội nước.

Thâm Quyến là thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, giáp với Hong Kong, nơi đang diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội lớn nhất trong vài thập kỷ qua. Trong nhiều tuần liền, hàng triệu lượt người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối chính quyền đặc khu.

Theo Tiền Phong
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.